Các siêu anh hùng có xu hướng bạo lực lấn át cả phản diện?

Phim Siêu Anh Hùng · Tin tức · tranbaoduy · · 0 · 0

Hiện nay, các nhà tâm lý đang tranh luận về một nghiên cứu qua nhiều bộ phim, nhân vật chính diện có thể thực sự bạo lực hơn những phản diện.

Siêu anh hùng ngày càng tàn bạo hơn? (YouTube)
Siêu anh hùng ngày càng tàn bạo hơn? (YouTube)

Hiện nay, các nhà tâm lý đang tranh luận về một nghiên cứu qua nhiều bộ phim, nhân vật chính diện có thể thực sự bạo lực hơn những phản diện.

Trong một nghiên cứu của viện nhi khoa Mỹ, được công bố vào thứ hai tại hội nghị diễn ra ở quận Cam, California, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân vật chính trong bộ phim siêu anh hùng thực hiện 23 hành vi bạo lực mỗi giờ, trong khi phản diện chỉ có 18 hành vi. Nghiên cứu cũng phát hiện các nhân vật nam có khả năng bạo lực 34 lần mỗi giờ, cao gấp 5 lần so với nữ giới chỉ với 7 lần. Phân tích dựa trên 10 phim siêu anh hùng khác nhau trong khoảng 2015 đến 2016, và xem xét hành vị bạo lực cụ thể của từng nhân vật. Ví dụ:

"Hành vi bạo lực của nhân vật chính trong phim là chiến đấu: tổng cộng 1.021 trường hợp; tiếp theo là sử dụng vũ khí gây chết người: 659; phá hủy tài sản: 199; giết người: 168; các biểu hiện bắt nạn, đe họa và tra tấn: 144 lần. Tất cả đều vượt qua số lần mà nhân vật phản diện gây nên."

Robert Olympia, giáo sư khoa cấp cứu và nhi khoa tại đại học y Penn State và bác sĩ của trung tâm y tế Milton S. Hershey và bệnh viện nhi đồng Penn State phát biểu:

"Trẻ em và vị thành niên có xu hướng mặc định những nhân vật siêu anh hùng là 'kẻ tốt' và tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng bởi hành vi mạo hiểm, bạo lực của họ. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em nên giáo dục các gia đình về bạo lực được thể hiện trong những bộ phim như thế này. Và những mối nguy hiểm tiệm ẩn có thể xảy ra khi trẻ cố gắng tự huyễn bản thân thành các anh hùng này." 

Điều tra viên chính của một tòa soạn, John S. Muller cho rằng các bậc cha mẹ nên cùng xem những bộ phim này với con cái, và hãy tích cực thảo luận về những hậu quả của bạo lực như một phương tiện để kiềm chế đứa trẻ có những hành vi đi ngược đạo đức. 

Muller nói thêm:

"Bằng cách tham gia vào việc sử dụng phương tiện truyền thông của con trẻ, cha mẹ sẽ giúp chúng phát triển tư duy phê phán những đức tính không chuẩn mực và tự điều chỉnh các giá trị về mặt đạo đức cho bản thân."

Nguồn: The Wrap