Nhìn lại thời kỳ vàng son của cải lương trong đoạn clip từ NSX Song Lang

Video · SarahTran · · 0 · 0

Dù cách thể hiện không có gì mới mẻ nhưng đoạn clip gần 6 phút của ekip Song Lang vừa tung ra đã để lại những khoảng lặng cho người xem khi nhìn lại những rạp hát, nghe lại câu cải lương bằng màn hình trắng đen như thời xưa.

NSX bộ phim Song Lang vừa tung ra đoạn clip ngắn thể hiện sự huy hoàng của cải lương những năm 70-80 dưới góc nhìn nuối tiếc của người trẻ. 

Dù cách thể hiện không có gì mới mẻ nhưng đoạn clip gần 6 phút của ekip Song Lang vừa tung ra đã để lại những khoảng lặng cho người xem khi nhìn lại những rạp hát, nghe lại câu cải lương bằng màn hình trắng đen như thời xưa. Một thế kỷ trước, cải lương được mến mộ và dung dưỡng bởi chính những con người bình dị của đất Việt, thế mà đến nay, cải lương gần như bị quên lãng trên chính mảnh đất sản sinh ra nó. Từ câu chuyện 39 rạp hát khắp nơi nay trở thành những công trình hiện đại khác và chỉ còn 1 rạp duy nhất cho đến lời tâm sự đầy nước mắt của nghệ sĩ Thanh Hằng:

“Nếu như chị được đứng trên sân khấu hát mà đêm đó chị tắt thở trên sâu khấu như vậy là đã mãn nguyện lắm rồi, chị không còn ham muốn gì thêm nữa!”. 

Bên cạnh đó, đoạn clip cũng cho thấy dòng chảy của cải lương vẫn đâu đó len lỏi trong nghệ thuật Việt Nam hiện nay. Những chương trình truyền hình liên tục lồng ghép cải lương vào hài kịch, ca hát,… cũng như thổi làn gió mới trong những ca khúc hiện đại. Đơn cử Em Gái Mưa của NSND Bạch Tuyết đã khiến đại đa số khán giả trẻ vô cùng thích thú, hay gần đây nhất chính là dự án Song Lang của đạo diễn Leon Quang Lê. Anh đã trút hết những tâm huyết của mình cho bộ phim mà anh xem nó là một món quà cho chính mình. Anh thẳng thắn chia sẻ:

“Trong quá trình thực hiện Song Lang phải nói đây là một dự án khó khăn nhưng Leon chưa bao giờ chùng bước và chưa bao giờ muốn bỏ cuộc. Những điều trở ngại trong dự án thường đến cuối cùng khi mà nó đã qua rồi thì mình mới nhận ra đó là điều may. Ví dụ như tất cả những khó khăn của bộ phim khiến mình đẩy lùi ngày bấm máy và vô tình đoàn phim bấm máy đúng vào ngày giỗ Tổ sân khấu và cũng như là đẩy lùi ngày ra mắt, vô tình bộ phim ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm cải lương”.  

Có thể nói Song Lang – bộ phim mặc cho mình chiếc hoàng bào cải lương đã dần chiếm trọn tình cảm của công chúng bởi những sản phẩm thiết thực, được đầu tư chỉnh chu. Dòng lịch sử dân tộc, các loại hình nghệ thuật phải thay đổi phần nào để phù hợp với thời cuộc, nhưng cải lương không nằm ngoài quy luật đó. Dẫu cho sự du nhập của các loại hình giải trí từ các nền giải trí tiên tiến được chuộng hơn nhưng có thể thấy, nếu được bảo tồn và đầu tư xứng đáng, cải lương vẫn sống và làm đẹp cho một nền văn hoá đa dạng, giàu bản sắc. Gánh hát Thiên Lý trong Song Lang liệu có vấp phải những sự thay đổi như những rạp Thủ Đô, rạp Arito, gánh Kim Chung, gánh Thanh Minh – Thanh Nga như đoạn clip thể hiện, hay đạo diễn Leon Quang Lê sẽ thổi một hồn sắc mới như một cánh cửa mở lại thời huy hoàng cho cải lương trong thời hiện đại? 

Song Lang là bộ phim tâm lý tình cảm do đạo diễn Leon Quang Lê thực hiện bằng tình yêu với cải lương của mình kết hợp với Studio68 sản xuất và được phát hành bởi LOTTE Entertainment trên toàn quốc. Phim có sự góp mặt của những diễn viên Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, NS Kim Phương, Minh Phượng, Kiều Trinh,… và dự kiến ra rạp vào ngày 17.08.2018.