Star Wars - 10 Jedi không xứng danh nhất

Tin tức · Tori Quách · · 0 · 0

Có một số Jedi tồi tệ đứng tách biệt so với mọi người; những Jedi mà cống hiến của họ sẽ mãi mãi bị lu mờ bởi những tác hại do chính tay họ gây ra.

“Trải qua hàng ngàn thế hệ, các Hiệp sĩ Jedi là những hộ thần của hòa bình và công lý ở The Old Republic.” Obi-wan là người đã nâng tầm tuyệt vời và bí ẩn của họ lên rất nhiều. Và họ chắc chắn cao quý như thế trong tâm tưởng của Luke Skywalker khi anh cầm trên tay chiếc lightsaber của cha mình, và cả trong lòng nhiều fan Star Wars ngày nay.

Nhưng khi xem lại nhiều lần dòng phim này, hội Jedi Order được lập nên từ những người phàm trần như bất kỳ nhóm nào khác. Thật ra, với món quà phi thường từ Thần Lực và một trách nhiệm lớn lao như thế đối với vũ trụ, các Jedi hiển nhiên phải có bản lĩnh to lớn tương ứng. Đương nhiên, họ có quyền được mắc sai lầm và thất bại. Tuy nhiên, lại có một số Jedi tồi tệ đứng tách biệt so với mọi người; những Jedi mà cống hiến của họ sẽ mãi mãi bị lu mờ bởi những tác hại do chính tay họ gây ra. Sau đây là 10 Jedi không xứng đáng nhất mọi thời đại:

10. REVAN

Thành viên của hội Jedi Order, người trở thành huyền thoại khắp vũ trụ dưới cái tên Revan, thật sự sở hữu được sức mạnh vĩ đại của Thần Lực. Nhưng những hành động của hắn đã làm ô danh các Jedi và The Republic suốt hàng ngàn năm.

Khi những Mandalorian Neo-Crusader khơi dậy cuộc chiến tranh chống lại The Republic, Hội đồng Jedi đã do dự trong việc tiếp viện cho The Republic, vì tin rằng động cơ thật sự của mối nguy vẫn chưa lộ diện. Revan cũng đã có chung sự nghi ngờ ấy, nhưng hắn không đứng yên. Hắn đã dẫn dắt đội của mình để trả thù. Nhưng làm như thế, Revan đã tự dẫn mình và đồng đội vào con đường bóng tối. Biết được rằng Sith Emperor Vitiate là chủ mưu đằng sau cuộc chiến Mandaloria, Revan đã tiến hành cuộc nội chiến Jedi. Nội chiến Jedi và cuộc Đại Thanh trừng sau đó là hai trong số những tai ương thảm khốc nhất của lịch sự Jedi.

Hàng trăm năm sau, sau khi bị bắt bởi Emperor Vitiate, Revan lại ngu xuẩn tiếp tục cuộc chinh phạt của mình. Hắn tập hợp được một đội quân từ cả The Republic và Sith Empire và cố tìm cách hồi sinh Vitiate để hắn có thể kết liễu tên lãnh chúa. Nhưng hóa ra, Revan lại vô tình giúp Vitiate tìm một cơ thể mới và cho hắn một cơ hội khác để hấp thụ mọi sự sống trong vũ trụ.

Revan có thể được xem là minh chứng trong Star Wars rằng ý định tốt không phải là tất cả.

9. ROSH PENIN

Rosh Penin có thể được xem là Jar Jar Binks phiên bản Jedi.

Trong game Star Wars Jedi Knight: Jedi Academy, người chơi vào vai một tân binh tại học viện Jedi Praxeum của Luke Skywalker trên hành tinh Yavin IV. Một trong những bạn học của bạn là Rosh Penin. Ngay khi anh chàng bắt chuyện, bạn đã rơi vào vòng rắc rối, vì Penin quá háo hức, thiểu cẩn trọng và có tính ganh đua. Cả người chơi và Penin đều được chỉ định huấn luyện dưới trướng Kyle Katarn. Trong buổi tập đầu tiên, Rosh sẽ gài bẫy để đổ lỗi cho người chơi, dù rằng buổi tập luyện ấy không mang tính thi đấu.

Tính háo hức của hắn không cải thiện. Hắn thất vọng vì việc huấn luyện Jedi không hào hứng như tưởng tượng đến nổi hắn chuyển sang Dark Side Disciples của Ragnos Cult chỉ để có được nhiều quyền năng hơn. Dù sử dụng sức mạnh của Dark Side, hắn vẫn có thêm hai “tùy tùng” hỗ trợ khi hắn trở thành một tên boss giữa game rẻ mạt. Về sau, hắn trở mặt với Ragnos Cult và quay về cầu cứu; khi đó, người chơi có thể lựa chọn giữa việc giúp đỡ hoặc kết liễu tên phản đồ này. Và hầu hết người chơi không thật sự quan tâm việc giết Rosh sẽ đưa họ đến với Dark Side.

8. JOCASTA NU

Rõ ràng là hình tượng người thủ thư bảo thủ cũng tồn tại trong vũ trụ Star Wars. Vị trưởng lão Jedi này thực sự đã phục vụ trong Hội đồng Jedi Tối cao trước khi bước xuống trở thành Thủ thư Trưởng của Jedi Archives. Trong tập Attack of the Clones, khi Obi-wan Kenobi đang điều tra về kế hoạch ám sát Thượng nghị sĩ Amidala, ông đã cố tìm thông tin về hành tinh Kamino. Jocasta ngay lập tức bác bỏ Kamino khi nó không có tên trong các văn tự lưu trữ chỉ sau một lần tìm kiếm sơ sài.

Vấn đề là có quá nhiều dấu hiệu, và thậm chí một đứa trẻ Jedi cũng có thể đoán được khả năng những tài liệu về hành tinh ấy đã bị xóa sổ. Không lẽ người đứng đầu Viện Lưu trữ lại không thể đoán ra điều đó?

Rõ ràng là không rồi. “Nếu một thư mục không xuất hiện trong văn bản lưu trữ, nó không tồn tại.”

7. COLEMAN TREBOR

Trong truyện tranh và tiểu thuyết Star Wars, Coleman được miêu tả là một nhà ngoại giao của hội Jedi Order. Nhiệm vụ của ông là tham dự những buổi hội họp xã hội và là gương mặt đại diện của Jedi Order trên các phương tiện truyền thông. Nhưng vì lý do nào đó, Coleman lại nghĩ mình có đủ khả năng để một mình đối đầu với Count Dooku và ngăn chặn cuộc Clone Wars trong trận chiến Geonosis.

6. KIT FISTO, AGEN KOLAR VÀ SAESEE TIIN

Khi Mace Windu tiến đến đối chất với Darth Sidious, ông đã mang theo ba Jedi Master và thành viên Hội đồng cùng mình: Kit Fisto, Agen Kolar và Saesee Tiin.

Agen Kolar là một chỉ huy Jedi trung thành và một chiến binh quả cảm trong suốt The Clone Wars. Anh sống sót cuộc chiến tại Geonosis và hoàn thành một vài nhiệm vụ nguy hiểm khắp ngân hà nhằm truy đuổi Quinlan Vos. Nhưng Kolar không thể chặn được một đòn tấn công ngoại cảm của Darth Sidious.

Saesee Tiin được miêu tả là người có khả năng ngoại cảm thiên bẩm, phản xạ nhanh nhẹn và kỹ năng chiến đấu từ nhiều năm rèn luyện và là một phi công kỳ cựu. Anh đứng nhìn Sidious hạ Agen Kolar và không thể thậm chí chuẩn bị bất kỳ sự phòng thủ nào trước khi Sidious quay sang mình.

Kit Fisto ít ra cầm cự được lâu hơn hai người trước. Fisto cũng từng sống sót qua khỏi cuộc chiến Geonosis và một mình giao tranh với Tướng Grievous trong Vassek System. Nhưng ông cuối cùng vẫn bị hạ dưới tay của Sidious.

Cả ba vị Jedi Master này không thể cầm cự nổi năm giây trong buổi đối chất có tính trọng đại đối với vận mệnh các Jedi và toàn vũ trụ.

5. GRAND MASTER ZYM

Zym, vị Jedi từ Kel Dor, trở thành Grand Master của Hội Jedi Order trước đại cuộc chiến liên ngân hà. Với một Sith Empire đang trên đà thôn tính toàn vũ trụ, Zym chứng tỏ bản thân mình chưa sẵn sàng để dẫn dắt các Jedi trong một thời thế đầy hỗn loạn như thế.

Sức mạnh của Sith Empire đã mang lại cho họ nhiều chiến thắng. Nhưng khi gặp phải sự đối đầu mạnh mẽ của quân Republic, The Sith đã yêu cầu một hiệp ước hòa bình, và Zym ngay lập tức chấp nhận. Phía ngoại giao của Republic tham dự buổi họp hòa bình ấy trên Alderaan với tất cả những Jedi Knight tài ba nhất. Nhưng điều đó khiến Coruscant, Jedi Temple và nguyên Pháp quan Tối cao Berooken không được bảo vệ. Trong khi hội nghị hòa bình tiếp diễn, một đội đột kích của Sith đã đến tàn sát Coruscant, buộc phía Republic phải chấp nhận một nền hòa bình nhục nhã. Thậm chí sau sự việc bẽ mặt ấy, Zym lại quay sang khiển trách Jedi Knight Satele Shan vì tội tấn công trưởng phái đoàn đại biểu của Sith, Darth Baras. Zym sau đó bị sát hại trong một mưu đồ khác, hoàn thành chuỗi thất bại của anh.

4. SHAAK TI

Dòng tiếp diễn mới thật sự đã tác động rất nhiều lên vị Jedi Master từ Togruta này. Trong vũ trụ cũ (Expanded Universe), cô là một trong những người trải qua được trận chiến Geonosis và cuộc thảm sát tại Jedi Temple ở Coruscant, cho đến lần chạm trán Galen Marek tại Felucia.

Nhưng trong Star Wars: The Clone Wars, cô lại không sôi nổi như thế. Cũng như trong vũ trụ cũ, Shaak Ti được chỉ định đến Kamino để giám sát việc huấn luyện tân binh cho Grand Army của Republic. Hai clone đáng ra nên được xem xét nghiêm túc hơn mang tên Tup và Fives. Tup dường như đã hóa điên và hạ sát được một Jedi Master mang tên Tiplar. Cuộc điều tra dẫn hội Jedi đến việc phát hiện một loại chip ức chế được cắm vào tất cả các clone. Shaak Ti đưa Fives đến diện kiến Palpatine để báo cáo, nhưng Fives lại tiến đến với ý định ám sát Palpatine. Nhờ vào tài thao túng và đánh lạc hướng, kế hoạch Order 66 thật sự của Palpatine đã không bị lộ.

Cuối cùng, Shaak Ti bị kết liễu bởi Darth Vader khi cô đang ngồi thiền trong trận Jedi Temple ở Coruscant.

3. ELORA SUND

Elora Sund là một người Sullustan có thiên phú với The Force được huấn luyện bởi Jedi Order trong thời kỳ Separatist Crisis. Cô trở thành một Jedi Commander trong Grand Army của phe Republic trong suốt cuộc chiến Clone Wars, dù cô vẫn còn là một Padawan (Jedi thực tập). Thầy của cô chết trong trận Jabiim. Cô cùng một vài Padawan “mồ côi” khác trong trận chiến ấy đã lập thành nhóm Padawan Pack.

Không có tiền bối hướng dẫn, cả nhóm phát triển mối thâm giao qua việc tin tưởng vào đồng đội khi họ cố giúp đỡ phe Republic trong cuộc nội chiến liên hành tinh. Sund hình thành được một liên kết ngoại cảm với Padawan Tae Diath. Trong trận chiến cuối cùng chống lại thủ lĩnh phe kháng chiến Alto Stratus, Diath bị giết bởi một đội robot sát thủ. Vì mối liên kết ấy, cái chết của anh đã tác động Sund mạnh mẽ đến nổi cô phát chứng đau tim và qua đời sau đó. Có lẻ liên kết tâm linh mạnh mẽ như thế không phải ý tưởng tốt trên chiến trường.

2. BARIS OFFEE

Baris Offee là một trong số ít Jedi sống qua khỏi trận chiến ở Geonosis và tiếp bước chiến đấu cho phe Republic trong The Clone Wars. Cô và Ahsoka Tano, một Padawan từ Torgruta, dần thân thiết với nhau qua một vài nhiệm vụ chung, dù khác nhau về tính cách.

Khi The Clone Wars nổi dậy, Offee dần vỡ mộng với chính sách quân sự mới của các Jedi trong việc bảo vệ phe Republic. Cô tin rằng họ đã phản bội cái thiện và rằng cần phải có một cuộc biểu tình cấp tiến để khiến họ suy nghĩ lại. Với sự giúp đỡ của hai công dân Coruscant có ý phản đối cuộc chiến, Offee chế tạo một quả bom nano, tấn công vào Jedi Temple, cướp đi sinh mạng của một vài Jedi, clone trooper và thường dân.

Offee còn cố ý đổ tội Ahsoka về vụ tấn công. Nhưng cuối cùng cô cũng bị bắt và khai tội trước hội đồng. Tuy nhiên, Ahsoka vẫn rời khỏi hội Order, quá đau lòng vì Anakin và Hội đồng đã tin rằng cô là người đứng sau vụ đánh bom.

1. ANAKIN SKYWALKER

Không một Jedi nào trong lịch sử có quá nhiều tiềm năng nhưng lại mang đến thống khổ và chết chóc nhiều như Anakin Skywalker. Anh là người chịu trách nhiệm cho sử hủy diệt của Jedi (bao gồm những đứa trẻ) và cũng là người phản bội Mace Windu, ngăn cản ông kết liễu Palpatine. Tiếp đến, Anakin đã gần như hạ sát Padme khi anh thấy Obi-wan dùng cô để tìm mình.

Khi trở thành Darth Vader, cậu đã dốc hết sức để săn đuổi và giết bất kỳ Jedi còn sót lại nào. Anakin còn trở thành Thống lĩnh Tối cao của hạm đội Imperial Fleet, với nhiệm vụ bảo đảm sự thống trị khắp vũ trụ của Empire. Nếu không nhờ sự kiên cường của Luke, Vader có thể đã khiến chính đứa con của mình rơi vào con đường tà ác.

Nguồn: Screen Rant