Darth Vader: Bi kịch đằng sau chiếc mặt nạ

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

[COMMENTARY] DARTH VADER – TRAGEDY AND MORAL PARADOX

Nhân vật Darth Vader trong Star Wars có lẽ là nhân vật phản diện rộng rãi nhất được biết đến. Sự hiện diện đáng ngại của Darth Vader thống trị tất cả sáu tập phim Star Wars và hé lộ "sự hy sinh oai hùng" cuối tập 6. Darth Vader không phải lúc nào cũng xấu xa. Những fan ruột của Star Wars sẽ ân sủng Darth Vader như một người đàn ông vị tha và anh hùng. Tuy nhiên, trong nỗi ám ảnh để bảo vệ người mình yêu nhất (Padme), Darth Vader bị quyến rũ bởi phe Tối.
-----
Thần thoại - Myth

Một trong những yếu tố nổi bật của Star Wars là "Thần lực", một năng lượng có ở khắp nơi và có thể được khai thác bởi những người có khả năng đó.

Thần lực này cho phép người dùng thực hiện một loạt các khả năng siêu nhiên (như dịch chuyển đồ vật, thấu thị, sự biết trước, và kiểm soát tâm trí). Trong khi Thần lực có thể được sử dụng cho mục đích tốt, nó cũng có một mặt tối mà khi theo đuổi sẽ thấm đẫm người sử dụng với hận thù, hung hãn, và ác ý.
-----
Sự phát triển nhân vật - Character development

Anakin là "Người được chọn", được báo trước bởi lời tiên tri của Jedi và là người sẽ mang lại sự cân bằng cho Thần lực và khôi phục lại hòa bình cho thiên hà từ các tôn giáo chiến của Jedi (Light side - phe ánh sáng) và Sith (Dark side - phe tối). Dụ dỗ bởi những lời hứa của quyền lực để thực hiện một số phận vượt xa phạm vi của mình, Anakin chọn một con đường tách biệt khỏi nền văn hóa và xã hội mà cậu được nuôi dưỡng. 

Đối với Anakin, sự lựa chọn mới là không sai, ngược lại nó là đúng và cần thiết để phù hợp với hệ thống niềm tin mới của mình (right and necessary to be in accordance with his new belief system).

Trong tập 4 “A new hope” năm 1977, nhân vật Darth Vader đã không hề được thông cảm. Darth Vader là tên quái dị, mối đe dọa và là một bí ẩn.

Chỉ đến tập 5 “The Empire Strikes Back” vào năm 1980, khi chúng ta thấy một cái nhìn thoáng qua về phía sau bộ áo giáp của Darth Vader, khi nhân vật này bỏ mặt nạ ra, ta thấy bộ mặt biến dạng của Anakin. Darth Vader trở nên ít phản diện theo thời gian qua tập tiếp theo Return of the Jedi (’83). Cuối cùng, Darth Vader đã được vẽ như một nhân vật chính anh hùng hay bi kịch. Darth Vader giết chết The Emperor để cứu con trai của mình (Luke Skywalker).

Sự chuộc lỗi của Darth Vader không thực sự là vấn đề của phía ánh sáng hay bóng tối. Anakin luôn là một anh hùng nhưng bị kẹt trong bi kịch và nghịch lý đạo đức.

Mặt nạ của ông tượng trưng tách mình khỏi nhân loại, bộ quần áo và bảo hiểm như sự cao quý của những hiệp sĩ samurai, tuân thủ những quy của danh dự.
Chúng ta thấy điều tương tự trong hệ thống tín ngưỡng văn hóa, tôn giáo, và chính phủ hiện thời vì chúng ta đang thử nghiệm nó hàng ngày. Chúng ta phải biện minh những sự lựa chọn và hành vi của mình một cách thiết thực để vừa lòng hệ thống niềm tin, tư tưởng chung.

Do the choices carry a measure of rightness and thus force a decision between them?
Darth Vader và motif thiện/ ác cho chúng ta thấy sự thật của chúng ta là ai.
-----
Đạo đức tương đối - Moral Relativity

Return of the Jedi (’83), Luke Skywalker thà chết còn hơn rơi vào bóng tối tạo cảm hứng cho Darth Vader để tìm sự can đảm và sức mạnh của chính mình.
Trước khi chết, Darth Vader mong muốn được nhìn Luke, con trai mình bằng đôi mắt của chính mình, không phải qua tấm mặt nạ cho thấy Anakin đã quay trở lại.

Trên thực tế, chúng ta cũng có những chọn lựa sai: ma túy, rượu, bạo hành và sau đó buộc phải sống với nó, như Vader! Ai cũng có thể bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của bệnh tâm thần, nghiện ngập, căng thẳng sau chấn thương, hay các mối quan hệ bạo hành. Đôi khi một lối thoát cho họ là có một người nào đó đưa tay để kết nối với họ, như Luke đã làm với Darth Vader. Và tin tưởng rằng, “There is still good in him” như Luke.

Sự tuyệt vọng của một linh hồn đi lạc luôn vang vỏng đâu đây trong thế giới thực tại.

#Ahab