Steve Rogers - Có đáng bị chỉ trích?

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong số các phim riêng của từng nhân vật, chỉ có Captain America luôn được gọi bằng cái tên khác như Avengers 1.5 với Winter Soldier, hay bây giờ là Avengers 2.5 với Civil war, chính là vì nó luôn sắm vai trò định hướng, bước đệm và tiếp nối cho toàn cảnh câu chuyện của Biệt đội siêu anh hùng Avengers.

Civil war đã công chiếu ở thị trường Việt Nam, hầu hết phản hồi của người xem đều là choáng ngợp trước các cảnh hành động hoành tráng mãn nhãn trong phim. Còn về nội dung câu chuyện, ngay từ trước khi công chiếu, 2 vị đạo diễn Anthony và Joe Russo đã khẳng định phim sẽ gây nhiều tranh cãi. Và đúng là thế thật, đối tượng được nhắc đến nhiều nhất không ai khác chính là Captain America - Steve Rogers và Iron Man - Tony Stark, 2 thủ lĩnh đứng đầu 2 quan điểm đối lập. Nhưng khi hầu hết phản ứng dành cho Tony là cảm thông hoặc không, thì với Captain, người ta sẽ đồng tình hoặc chỉ trích. Chỉ trích anh ấy ích kỉ, để tình cảm chi phối, gạt bỏ Avengers – những người đồng đội từng cùng nhau chiến đấu, tuyệt tình với Tony, tất cả làm hình tượng Captain America trong họ bị sụp đổ, Steve như thành một con người khác. Vậy thật sự Captain America Steve Rogers có đáng nhận những chỉ trích như vậy?

Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong số các phim riêng của từng nhân vật, chỉ có Captain America luôn được gọi bằng cái tên khác như Avengers 1.5 với Winter Soldier, hay bây giờ là Avengers 2.5 với Civil war, chính là vì nó luôn sắm vai trò định hướng, bước đệm và tiếp nối cho toàn cảnh câu chuyện của Biệt đội siêu anh hùng Avengers. Nhưng cũng chính vì vậy mà người ta dễ quên đi rằng, đây vẫn là câu chuyện về Steve Rogers, với mỗi sự kiện, mỗi chi tiết, mỗi hành động đều để khắc họa rõ hơn con người đang mang trên vai trọng trách của một người Đội trưởng.

Câu chuyện bắt đầu với một chàng trai Steve Rogers từ khi chỉ có tinh thần quả cảm làm sức mạnh, anh vẫn luôn giữ niềm tin về sứ mệnh của đời mình - trở thành một người lính, bảo vệ người dân và lẽ phải. Cho đến khi anh đã trở thành một siêu chiến binh, một Đội trưởng, Steve vẫn không ngại hy sinh bản thân để hoàn thành nhiệm vụ cho đất nước, gạt bỏ hạnh phúc riêng khi bỏ lỡ điệu nhảy với Peggy Carter - người con gái anh ấy yêu thương. Rồi khi tỉnh dậy sau hơn 70 năm, Steve loay hoay giữa một thế giới thay đổi chóng mặt, không biết mình thuộc về đâu, nhưng rồi anh cũng chọn phục vụ cho đất nước, cho tổ chức S.H.I.E.L.D bởi lí do duy nhất, một trong những người sáng lập ra nó chính là Peggy Carter. Dù giờ đây với Peggy nó chỉ là ý nghĩ tinh thần nhưng Steve vẫn đưa ra một quyết định nặng tình nghĩa như thế. Rồi khi S.H.I.E.L.D sụp đổ từ bên trong, niềm tin Steve dành cho chính phủ cũng tan biến. Đó là lí do chính mà Steve chọn không kí Đạo luật buộc các siêu anh hùng phải hoạt động dưới sự kiểm soát của chính phủ, vì anh không tin tưởng, không muốn bị điều khiển bởi những người nắm quyền hành, bởi tỳ vết của “Hydra trong lòng S.H.I.E.L.D”. Giờ đây anh muốn được hành động, xử lí mọi chuyện theo cách mình nhận định - cũng là chọn không từ bỏ quyền lựa chọn của bản thân.

Ở chiều ngược lại, quyết định của Tony chủ yếu vì sự việc đau lòng ở Sokovia, Tony cảm thấy bản thân phải chịu trách nhiệm thông qua Đạo luật ấy, như một lời hứa với người dân. Ai cũng có lí lẽ của riêng mình nhưng có một chi tiết Tony nói với Spider Man rằng, Captain America nghĩ mình đúng, trong khi anh đã sai, điều đó làm anh nguy hiểm. Có thể thấy ở đây không phải chuyện rạch ròi đúng hay sai mà tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Suy cho cùng, như Natasha nói ở cuối phim, Tony vẫn còn đó cái tôi dù anh ấy hoàn toàn có ý tốt. Với anh ấy Avengers có ý nghĩa rất lớn, Tony muốn cả đội đều đồng lòng và “không quan trọng cái cách chúng ta sát cánh bên nhau mà là chúng ta được sát cánh bên nhau” nhưng đó không có nghĩa áp đặt suy nghĩ, quan điểm của bản thân lên người khác, nhất là với một người cương trực, có chính kiến rõ ràng như Steve.

Về tình bạn của Steve Rogers và Bucky Barnes, thật tiếc khi chính ra nó phải là một điểm sáng của bộ phim, chứ không phải là điều để người ta tranh cãi. Steve dù đã là một siêu chiến binh, một Đội trưởng thì suy cho cùng anh vẫn là một con người bình thường, và con người bình thường thì sẽ cần bạn bè. Không phải Tony, Sam, Natasha, Hawkeye và các thành viên Avengers khác không phải bạn của anh, nhưng chỉ có Bucky là người duy nhất đã sát cánh cùng Steve khi anh chỉ là cậu nhóc gầy gò ở Brooklyn, thường xuyên bị bắt nạt, Bucky không bao giờ quên anh ở những cuộc vui hay khi chiến đấu, là người biết về đời sống riêng tư, gia đình của Steve, vẫn nhớ về những bí mật nho nhỏ chẳng đáng tự hào của cậu bạn, họ chia sẻ cùng nhau những trò tếu táo hay những chiêu tán tỉnh các cô nàng. Và quan trọng nhất, Bucky là người đã sống trong cùng một khoảng thời gian, một thế giới với Steve, những con người trăm tuổi với sợi dây gắn kết keo sơn nhất. Và khi người bạn ấy gặp nguy hiểm, bị hiểu lầm, thật may khi vẫn còn Steve ở đấy. Nhưng Steve Rogers Captain America không phải là một người “để tình cảm chi phối, công tư không phân minh” – Vì ngay từ đầu Steve đã không đồng ý với Đạo luật, dù có một khoảnh khắc anh do dự nhưng khi biết Tony đang giam lỏng Wanda, Steve đã quyết định theo đuổi đến cùng lí tưởng của mình. Sự việc của Bucky chỉ củng cố thêm quyết định đó. Nếu Steve hành động như bao người khác, có lẽ Bucky đã bị giết, bị chịu tội oan. Rõ ràng Steve không mù quáng hay bất chấp mọi giá để bảo vệ Bucky, anh luôn xác định được khi nào Bucky cần ngăn chặn, như trận chiến ở phần Winter Solider, khi nào Bucky cần được bảo vệ, ở Civil War. Có thể vì đang ở thời điểm nhạy cảm, người dân đang cực kì phẫn nộ từ thương vong ở Nigeria mà chính phủ đã vội đưa ra án tử cho Bucky, dù chỉ dựa vào một bằng chứng duy nhất - một bức ảnh mờ ảo. Nên nhớ, bất kì tội ác nào cũng phải trải qua quá trình xét xử rồi mới luận tội, một quyền cơ bản của con người. Chưa kể nhờ Crossbones mà Steve biết được Bucky đã bị điều khiển, bị tẩy não, thì không lí do gì mà anh lại không đi giải cứu người bạn thân của mình?

Ngoài ra, một điều có thể nhận thấy từ phản ứng của người xem, đó là tiêu chuẩn kép trong trường hợp của Black Panther và Tony Stark. Cả 2 đều muốn trả thù kẻ "được cho là" đã gây ra cái chết cho người thân của mình, nhưng với Black Panther người ta nói là anh quá cảm tính, còn với Tony thì đó là chuyện đương nhiên. Nhưng bằng chi tiết cuộc đối mặt giữa vị vua Wakanda và Zemo, câu nói của T’Challa trước khi anh cứu sống kẻ đứng sau tất cả mọi chuyện: "Lửa hận thù đã từng nhấn chìm tôi và bây giờ nó đang nhấn chìm họ", đã cho thấy tinh thần của bộ phim. Nó có vẻ triết lí giáo điều nhưng thật sự nợ máu không phải trả bằng máu, không phải để kéo dài mối thâm thù, nhất là với Bucky, khi anh cũng chỉ là một nạn nhân, một công cụ bị sai khiến bởi kẻ ác. Và vì bản chất Bucky là một chàng trai  lương thiện, anh đã bày tỏ suy nghĩ với Steve rằng không chắc mình có xứng đáng được bảo vệ hay không, rồi cuối cùng Bucky đã lựa chọn cho đến khi người ta tìm được cách chữa trị thì anh ấy sẽ bị đóng băng trở lại, để người ta không còn điều khiển và lợi dụng anh được nữa. Còn về phản ứng của Steve không phải là dửng dưng, vô cảm trước quyết định đó của Bucky, mà đó là chấp nhận vì hơn ai hết Steve hiểu được nỗi đau, sự bất lực của người bạn thân khi lúc nào cũng phải sống trong mặc cảm tội lỗi, nôm nốp lo sợ không biết lúc nào lại bị kể xấu khống chế, lợi dụng. Có lẽ đây chính là sự lựa tốt nhất cho Bucky, dù cho nó thật khắc nghiệt.

Có thể nói tính cách, tư tưởng, tâm lí của Steve được khắc họa rõ nét nhất ở trường đoạn cuối phim Civil war. Khi ấy anh đánh trả lại Tony, đó không phải để phân định thắng thua hay tranh sống còn, Steve chỉ là đang bảo vệ 2 người bạn của mình, một người cần được nhìn nhận công bằng và một người tránh khỏi hối hận về sau. Đến cuối cùng anh vẫn là người hy sinh nhiều nhất khi đó chẳng phải cuộc chiến của mình. Về chi tiết người Đội trưởng bỏ lại chiếc khiên biểu tượng của mình, nhiều khán giả đã ngỡ ngàng nhưng thật sự đó là kết quả tất yếu khi ngay từ đầu chính phủ đã buộc những ai không kí kết Đạo luật phải giải nghệ. Và có lẽ đã đến lúc Steve cho mình một khoảng lặng sau khi cứ phải trốn chạy, bị hiểu lầm, bị gọi tên là tội phạm, bị truy đuổi vì chống lại mệnh lệnh của “HYDRA”, và mới đây là bởi một Đạo luật còn nhiều hoài nghi, bất cập. Ở cả hành trình đấu tranh đó, rõ ràng Steve không chỉ để bảo vệ Bucky, mà cái chính là để diệt trừ mối nguy hại cho người dân. Và khi anh hoàn thành xong nhiệm vụ, anh chấp nhận trả lại chiếc khiêng, một tài sản của chính phủ. Steve không từ bỏ nghĩa vụ của một người Đội trưởng, không phản bội Avengers, chỉ là anh đã chứng minh được mình có quyền và có khả năng nhận định tình hình và anh sẽ luôn kiên định với chính kiến, lí tưởng ấy.

Tony từng nói với Steve rằng “Everything special about you come out of a bottle” nhưng những gì Steve thể hiện đã là trả lời rõ ràng nhất cho câu nói đó, cũng để đáp trả những chỉ trích ở đầu bài. Đúng vậy, sức mạnh thể chất của anh đến từ những huyết thanh, nhưng không phải ai cũng xứng đáng có được nó, vì ở Steve còn có sức mạnh từ tinh thần, nỗ lực vượt lên bản thân, sự quả cảm, kiên định với niềm tin sắt đá,… chứ không phải một siêu chiến binh chỉ biết dùng nấm đấm. Đó là lí do ngay từ đầu, giữa người ngàn hàng triệu người lính, anh chính là người được chọn để trở thành Đội trưởng.  

Nguồn: gemdidi