Suspiria - Giải mã phim kinh dị kinh điển từ nguồn gốc "Ba Người Mẹ"

TV Series · Tin tức · Blueric · · 0 · 0

Suspiria - phim kinh dị kinh điển đã được Amazon remake và đang chuẩn bị lên sóng trong năm nay.

Phim kinh dị Suspiria (Vũ Điệu Tử Thần) của đạo diễn người Ý, Dario Argento, là một trong những tác phẩm kinh điển đã được Amazon Studio remake lại và phát hành trong năm nay. Phim được dự đoán sẽ là một trong những phim kinh dị hot của năm 2018 cùng với A Quiet Place, Hereditary, The Nun hay Halloween. 

Moveek xin giới thiệu với các bạn chi tiết hơn về xuất xứ của bộ phim kinh dị này.

Trilogy Three Mothers của Dario Argento

Nguồn gốc 

Bắt đầu từ thế kỷ thứ 11, tương truyền rằng có ba chị em phù thủy đã cùng nhau tạo ra phép thuật hắc ám trên bờ Biển Đen. Sau đó mỗi người đã đi tới một nơi khác nhau và trên hành trình của mình, họ đã gieo rắc phép thuật hắc ám lên khắp nơi trên thế giới cũng như gây ra rất nhiều vụ thảm sát cho người vô tội. Họ được mọi người gọi là 'Ba Bà Mẹ' và đạo diễn Dario đã làm nên 3 bộ phim riêng về mỗi người.

Poster 3 phim về 3 chị em phù thủy

Dario còn dùng các bài tiểu luận về tâm lý của Thomas De Quincey mang tên 'Suspiria de Profundis' để làm phim. Thomas đã hình dung ba nữ đồng nghiệp của mình là những nữ thần La Mã bao gồm Mater Lachrymarum (Our Lady of Tears), Mater Suspiriorum (Our Lady of Sighs), và Mater Tenebrarum (Our Lady of Darkness). Mỗi bà mẹ là một phù thủy quyền lực, có nơi ẩn náu riêng và đều tàn ác như nhau. Hình ảnh phù thủy được xây dựng dựa trên bà ngoại của đạo diễn Dario vì bà ấy cũng từng bị cáo buộc đã sử dụng phép thuật tại một học viện tại Đức. 

Hình từ trailer Suspiria 2018

1. Suspiria (Vũ Điệu Tử Thần)

Mater Suspiriorum, Mother of Sighs (Mẹ của than thở/buồn bã), là chị cả và là người thông thái nhất trong ba chị em. Tên thật của bà là Helena Markos, nhiều người còn gọi bà là Black Queen (Nữ hoàng bóng đêm). Mater Suspiriorum đã hơn 90 tuổi, là một người Hy Lạp, từng bị lưu đày qua nhiều nước châu Âu, và đã viết nhiều cuốn sách với nhiều chủ đề phức tạp khác nhau. Năm 1895, bà thành lập học viện múa tại thành phố Freiburg nước Đức, mang tên Tanz Akademie. Người dân địa phương đã sợ hãi Helena vì họ cho rằng bà là phù thủy đã biến học viện trở nên nổi tiếng trong thời gian ngắn. Bà đã ngăn sự nghi ngờ của dân địa phương bằng cách giả chết trong một đám cháy vào năm 1905. 

một cảnh trong Suspiria 1977

Trong phim Suspiria 1977, Helena là hiệu trưởng của ngôi trường múa và danh tính của bà được nhóm phụ thủy che dấu, đứng đầu bởi Madame Blanc (Joan Bennett). Một cô gái người Mỹ trẻ tuổi, Suzy Banyon (Jessica Harper), phát hiện ra những căn phòng ẩn bên dưới trường sau khi một số học sinh bị giết bởi hội phù thủy của Helena. Mater Suspiriorum đã cố gắng sử dụng ma thuật của mình để giết cô gái, nhưng Banyon đã đánh bại Helena và học viện cũng sụp đổ sau đó. Suspiria được đánh giá cao hơn 2 phần sau vì tính nghệ thuật cùng cách kể chuyện độc đáo của Dario đã làm cho bộ phim trở nên ma mị và ám ảnh người xem. 

Một cảnh trong phim Suspiria 1977

Sức mạnh của Mater Suspiriorum gồm: tàn hình, dịch chuyển đồ vật, tạo ảo giác, điều khiển xác chết. 

2. Inferno (Hỏa Ngục)

Mater Tenebrarum, the Mother of Darkness/Shadows (Mẹ của bóng tối), là người trẻ nhất và cũng là người tàn bạo nhất trong 3 chị em. Tên thật của bà không được tiết lộ. Sinh sống tại thành phố New York trong căn nhà số 49, nơi đó trở thành lễ rửa tội vào năm 1910

Một cảnh trong phim Inferno

Trong phim Inferno, nữ diễn viên Veronica Lazar hóa thân thành Mater Tenebrarum. Bà giả làm y tá của giáo sư Arnold ( thực chất là kiến trúc sư Varelli), và biến Arnold trở thành nô lệ của bà. Arnold đã bị dụ dỗ xây dựng ba tòa nhà cho ba chị em (một ở Freiburg, Đức, một ở Rome, Ý và một ở New York) và những nơi đó trở thành địa điểm của các Mater hành động. Bà rất khát máu và lộ bản chất thật sự trước nạn nhân của mình. Dario đã tiết rộ đây là bộ phim ông không thích nhất trong 3 bộ phim về chị em phù thủy mà ông thực hiện. 

Diễn viên Veronica trong vai Master Tenebrarum

Sức mạnh của Mater Tenebrarum: nhập vào gương, điều khiển gió, thay đổi hình dạng, kiểm soát suy nghĩ, tạo ra sức mạnh ở khoảng cách xa, bất tử

3. The Mother of Tears (Nước mắt của người Mẹ)

Mater Lachrymarum, the Mother of Tears (Nước mắt của người mẹ), là người đẹp nhất và có pháp thuật mạnh nhất trong 3 chị em. Cũng giống như Tenebrarum, tên thật của Lachrymarum không được tiết lộ. Năm 1980, bà đã dụ dỗ Mark Elliot trong một lớp thanh nhạc tại Rome.

Mater Lachrymarum

Trong phim bản 2007, Lachrymarum ẩn dưới mặt đất trong hầm mộ của Palazzo, bà đang thu thập năng lượng với mục địch phá hủy Rome để thực hiện nghi lễ giết người của mình. Sarah, con gái của phù thủy trắng (người đã làm sức mạnh của Mater Suspiriorum yếu đi trước sự kiện Suspiria) đã có màn đối đầu với Mater Lachrymarum. Phim có những cảnh bạo lực, máu me nhiều hơn 2 phim trước và bị đánh giá là kém chất lượng nhất. 

Một cảnh trong phim Mother of Tears

Sức mạnh: tăng phẫn nộ của con người, hấp thụ năng lượng từ người sống. (Phim không đề cập nhiều về sức mạnh của bà so với 2 chị em kia). 

Suspiria 2018 

Đạo diễn Luca tại phim trường

Phiên bản remake do Luca Guadagnino (Call Me By Your Name) làm đạo diễn. Bộ phim có sự xuất hiện của dàn diễn viên hùng hậu bao gồm Dakota Johnson (lần thứ 2 hợp tác với đạo diễn sau A Bigger Splash), Mia Goth (series The Tunnel, A Cure for Wellness), Chloe Grace Moretz (Kick-Ass, Carrie 2013) và nữ diễn viên nổi tiếng Tilda Swinton (Doctor Strange, Okja).

Nội dung bộ phim sẽ vẫn bám sát nguyên tác, khi tập trung vào cô vũ công người Mỹ (Dakota Johnson) lặn lội đến Đức để theo học múa tại một ngôi trường danh tiếng. Cô dần khám phá ra những bí mật đen tối, chứa chấp tà thuật và cả những cái chết bí ẩn.

Bộ phim dự kiến được trình chiếu tại Bắc Mỹ vào ngày 2/11/2018.