Swear: Lời Thề - Chuyến hành trình dành riêng cho Tara

TV Series · Đánh giá · Moveek · · 0 · 0

Lời thề không chỉ là cam kết của Tara với người bạn mới quen, mà cũng chính là lời thề của những người như cô lập ra cho chính bản thân mình.

"Swear" (lời thề) - chuyến hành trình dành riêng cho nhân vật chính của tập phim là Tara nhưng cũng mang trở lại câu chuyện về nhân tính và vòng quay "giết để sống". Lời thề không chỉ là cam kết của Tara với người bạn mới quen, mà cũng chính là lời thề của những người như cô lập ra cho chính bản thân mình.

Glenn dù đã ra đi nhưng những giá trị của anh vẫn được nhắc lại rất nhiều, và lần này cũng vậy. Anh chính là ví dụ tiêu biểu nhất cho những người luôn kiên định với việc giữ gìn nhân tính của bản thân trong một thế giới mà việc giết người dường như quá dễ dàng. Câu "quy tắc nghề nghiệp" mà Glenn từng nói với Tara trước kia đã được sử dụng lại: "Không có thứ gì còn lại trong thế giới này mà không được giấu đi cả!" - mà chúng ta phải đi tìm nó. Cách sử dụng rất hợp lý, vì nó ám chỉ luôn cho cộng đồng Oceanside - họ trốn đi ở ẩn nơi hẻo lánh nên mới có thể thoát khỏi The Saviors và tồn tại được trong thế giới này. Câu nói này cũng hoàn toàn áp dụng được cho giá trị chính tập phim muốn nói đến, đối với những người tốt, nhân tính trong thế giới này chưa mất đi, nhưng nó đã ẩn giấu - ở nơi mà có lẽ chính người sở hữu nó cũng không nhận ra và phải tự đi tìm.

Tara và Heath là những người gần gũi với Glenn và cũng giống anh nhất. Glenn là người đầu tiên trong nhóm Rick mà Tara quen, và cũng có ảnh hưởng lớn đến cô. Còn Heath đã tâm sự với Glenn về việc giết chóc trước trận đánh tiền đồn, và cũng đã cùng nhau lần đầu tay nhuốm máu người. Không còn "ngây thơ" như trước khi gặp nhóm Rick, nhưng giờ Heath đã suy nghĩ khá cực đoan, mất lòng tin vào con người. Anh cho rằng giờ con người tàn sát lẫn nhau để sống, và luôn đặt bản thân lên trên người khá, không loại trừ một ai. Bất chấp sự phản đối của Tara, Heath đã mất lòng tin vào chính cả bản thân anh - "Nobody's in this together, not anymore" - không còn có tình người và sự liên kết tình cảm nữa. Và đạo diễn cũng đã cắt cảnh rất "ác" khi dừng ở cảnh cho ta cảm giác như Heath đã bỏ mặc Tara để chạy một mình khi họ bị xác sống vây.

Nhưng kết quả lại không phải vậy, cả hai người họ đều sẵn sàng hi sinh bản thân để cứu lẫn nhau chứ không hề như những gì Heath đã nói lúc trước. Con người vẫn còn nhân tính, vẫn còn tình cảm và sự liên kết, sẵn sàng hi sinh vì nhau - chính Heath cũng là người như vậy, chỉ là anh chưa tự nhận ra được mà thôi. Tara đã khẳng định lại "We're in this together!", và Heath cũng đã thừa nhận điều đó.

Cộng đồng mới Oceanside không phải là những người xấu nhưng những gì đã qua khiến họ cũng bị cuốn vào vòng "giết để sống" một cách chủ động. Sợ hãi sẽ bị The Saviors phát hiện và phải quay lại cuộc sống địa ngục, họ không còn tin một ai, đồng thời sẽ giết hết những ai xuất hiện tại đây để bảo toàn bí mật. Quan niệm này được quán triệt trong toàn bộ, từ người già như bà Natania đến một đứa trẻ như Rachel. Ý định tưởng chừng là tốt đẹp của họ cũng chỉ là để dẫn Tara đi xa rồi giết.

Nhưng trong số những người đã quên đi nhân tính đó, vẫn tồn tại một điểm sáng là Cyndie. Cũng đã từng giết người theo "luật" của cộng đồng mình, nhưng cô không hề muốn bản thân phải tiếp tục làm điều đó. Tara thường có hành động quen thuộc là chạm nắm đấm với những người anh em - và trái với bà Natania không hiểu điều này, Cyndie đã đáp lại - cũng tượng trưng cho việc cả hai là người giống như nhau. Hoàn cảnh rất giống nhau, con người cũng rất giống nhau, nhưng suy nghĩ của họ trong giờ phút "lập lời thề" lại có sự khác biệt như những gì xảy ra giữa Tara và Heath lúc đầu tập vậy.

Đối với Cyndie, không có ai là xấu xa cả, mà chỉ đưa ra quyết định tự quên đi bản thân mình mà thôi. Tất cả đều tự nghĩ rằng phải giết người để bản thân được sống, nhưng điều này là không phải. Lời thề mà Cyndie muốn Tara lập, không phải chỉ trên bề mặt là liên quan đến cộng đồng Oceanside, mà là cả "thề sẽ không quay trở lại" - không quay trở lại làm kẻ tiếp tục giết người để sống. Hai người chỉ mới quen biết nhưng Cyndie đã bất chấp nguy hiểm, cho bản thân và cho cả cộng đồng, để tin tưởng và giúp đỡ Tara. Điều đó cũng giống như sự liên kết giữa Tara và Heath cũng từng diễn ra ở chính cây cầu này vậy. Chiếc vòng vỏ sò đã được Tara đeo lên tay như thể hiện lời cam kết đó.

Trở về Alexandria, thử thách thực sự đến với Tara khi 3 người thân thiết nhất với cô đều mất mạng dưới tay The Saviors. Oán hận và mong muốn trả thù của Tara chắc chắn không kém gì Rosita cả, nhưng cô lại đưa ra một lựa chọn khác. Bức tượng bác sĩ và chiếc vòng vỏ sò - tượng trưng cho sự oán hận có thể dẫn đến giết người để trả thù và "lời thề sẽ không quay trở lại' - đều xuất hiện trên cùng một tay, và Tara thẫn thờ nhìn vào chúng. Mâu thuẫn và giằng xé trong nội tâm là rất mãnh liệt - nhưng "chiếc vòng" vẫn giành chiến thắng. Tara dù trong hoàn cảnh như vậy vẫn kiên quyết bảo vệ lời thề của mình, bảo vệ người bạn đã tin tưởng mình và cả cộng đồng Oceanside.

Khi phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn cùng mất mát đang chờ, Tara và những người giống như cô sẽ phải quyết định ra sao? Liệu cô có tiếp tục lao vào vòng giết chóc nếu như hoàn cảnh đưa đẩy, biến nó thành điều không thể tránh khỏi, hay vẫn kiên định với lời thề của mình?

Nguồn: PVT

Bài viết liên quan