Tác động đến doanh thu phim, Rotten Tomatoes còn lâu mới làm được!

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Điểm số của RT chưa bao giờ đóng một vai trò đáng kể trong việc tác động đến sức khỏe của doanh thu phòng vé, dù là tích cực hay tiêu cực.

Thứ hai vừa qua, một nghiên cứu vừa được công bố đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người khi đề cập đến “tác động” thật sự của trang đánh giá phim Rotten Tomatoes (RT) đến doanh thu phim “thảm hại” năm 2017. 

Yves Bergquist, giám đốc của Data & Analytics Project đến từ Entertainment Technology Center của USC, đã phân tích dữ liệu phim từ năm 2000 đến hiện tại và đưa ra đánh giá trái ngược với những sự lo lắng đang lớn dần tại Hollywood: “Điểm số của RT chưa bao giờ đóng một vai trò đáng kể trong việc tác động đến sức khỏe của doanh thu phòng vé, dù là tích cực hay tiêu cực.”

Phân tích của anh chỉ ra rằng, ngay cả trong năm 2017, không có một mối quan hệ nào giữa điểm số của RT và doanh thu phim. Bergquist cũng tìm thấy sự tương đồng này ở mùa hè bom tấn năm nay, một mùa hè không mấy “ấm cúng” với các hãng phát hành, đặc biệt là ở doanh thu mở màn. 

Trái ngược với ý kiến cho rằng các nhà phê bình quá khó tính với phim bom tấn, Bergquist chỉ ra rằng mọi người đã nhẹ tay hơn rất nhiều với các bộ phim đang ở mốc $300 triệu doanh thu thế giới; điểm số trung bình mùa này là 77.5, cao hơn 1 chút so với 73 của 2013. 

Trong một đánh giá khác, phân tích khẳng định không có sự khác biệt lớn giữa điểm số của phê bình phim và khán giả, với các phim thành công thì sự chênh lệch càng ít đi. Một nhận định cho thấy: Khán giả ngày càng khó tính hơn, và năng lực đánh giá khả năng “dở” của phim đã tăng lên đáng kể!

Thêm một điểm rất đáng lưu ý: các bộ phim được đầu tư khủng về kinh phí lẫn CGI có xu hướng kém thu hút hơn rất nhiều, đặc biệt xảy ra ở Bắc Mỹ và phòng vé thế giới cũng theo xu hướng tương tự. 

Phân tích trong năm 2017 được lấy từ 150 tựa phim đã phát hành trong năm 2017 và đạt doanh thu ít nhất $1 triệu.

Xem bài gốc.

Nguồn: Variety