Tại sao lại có sự đối đầu giữa Vampire và Werewolf?

Tin tức · Phan Duy Văn · · 0 · 0

Từ lâu chủ đề “Vampire vs Werewolf” đã là một chủ đề hấp dẫn và quen thuộc với người mê phim.

Từ lâu chủ đề “Vampire vs Werewolf” đã là một chủ đề hấp dẫn và quen thuộc với người mê phim. Nhân ngày Halloween, hãy cùng Moveek điểm qua mối bất hòa giữa hai loài quái vật huyền thoại này nhé.

Trước khi đi vào những điểm khác biệt, hãy cùng điểm qua những nét chung của hai hình tượng này.

Đó là: có nguồn gốc lâu đời và được lan truyền do sự kém tiến bộ của xã hội cổ.

Vampire (ma cà rồng, quỷ hút máu). Mặc dù ma cà rồng được ghi nhận trong nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng cho đến khi một số tin đồn và hiện tượng khó giải thích về ma cà rồng xuất hiện vào Âu châu từ các khu vực mà truyền thuyết này vốn phổ biến, chẳng hạn như khu vực Balkan và Đông Âu, cho dù cứ mỗi địa phương đều có tên gọi khác nhau về nó, chẳng hạn như Vrykolakas tại Hy Lạp và Strigoi tại Romania. Niềm tin đó đã tăng lên đến cuồng dại trong tâm trí đám đông và trong một số trường hợp xác chết đã thực sự đặt cược với những người bị cáo buộc là ma cà rồng. Những người mê tín vào ma cà rồng là những người đam mê thực hành việc uống máu người hoặc động vật. Người ta cũng thường nói rằng ma cà rồng chủ yếu hay cắn vào cổ nạn nhân, hút máu từ động mạch. Trong văn học dân gian nói chung, luôn có niềm tin vào một đối tượng có được sức mạnh siêu nhiên nhờ vào việc uống máu người. Lịch sử của những người mê tín ma cà rồng nói chung xuất phát từ tục ăn thịt người. Uống máu (và/hoặc ăn thịt) người khác đã được sử dụng như một thủ đoạn tâm lí nhằm khủng bố tinh thần kẻ thù và phản ánh nhiều sự cuồng tín. Hình tượng Ma cà rồng nổi tiếng nhất dĩ nhiên là bá tước Dracula với “thói quen” xiên kẻ thù trên những cái cọc. Điều này giúp ông bảo vệ lãnh thổ của mình, tuy nhiên cũng khiến người ta nghĩ đến ông như loài ác quỉ thích hút máu.

Werewolf, tiếng Việt là Người sói hay Ma sói, Hồn sói còn được biết đến với tên là Lycanthrope ( trong tiếng Hy Lạp: lycan là sói và thrope là người), là một tạo vật trong huyền thoại và truyện cổ tích với đặc điểm là một con người có khả năng biến hình trở thành sói xám hoặc là một con sói hình người. Từ thế kỷ XVI, thế giới dường như bùng nổ vấn nạn người sói. Đâu đâu người ta cũng coi người sói như mối hiểm họa, như những con quái vật giết người hàng loạt. Nhiều “người sói” đã bị bắt, bị các tòa án dị giáo kết tội xử tử với những phán quyết khẳng định đây là những hành động của phù thủy, từ đó dẫn đến một phong trào săn lùng tiêu diệt phù thủy và người sói trong thời gian này. Chỉ tính riêng ở Pháp, từ năm 1520 - 1610 đã có khoảng 30.000 người sói bị hành quyết. Trong giai đoạn này ở châu Âu cũng có khoảng 100.000 trường hợp người sói bị đưa lên đoạn đầu đài.

Đều xuất phát từ truyền thuyết cổ đại, nhưng điều làm cho hình tượng Werewolf và Vampire lan nhanh trong lòng người chính là nhờ vào “Dark Age” (thời đại đen tối) ở Châu Âu. Trong thời đại đó, do khoa học kĩ thuật bị kiềm hãm mà nhiều căn bệnh bị gán ghép là do tà thuật của ma quỷ gây ra. Trong đó, căn bệnh dại làm cho người bệnh sợ nắng, sợ nước, hay thích gào rú đã khiến cho những bệnh nhân của nó trở thành ma sói, ma cà rồng trong mắt đám đông. Kết cục của họ, như đã nói ở trên, là bị thiêu sống, hay bị chôn trong những ngôi mộ có hàng rào bên ngoài đề phòng họ sống lại.

Vậy tại sao hai loài này lại thích ‘gây lộn’ đến vậy?

Với sự phát triển của xã hội, thì những loài ma quỉ dần trở thành phương tiện giải trí trong các tác phẩm nghệ thuật như truyện, phim. Và dựa trên một chi tiết truyền miệng: Vết cắn của Ma sói là cách giết chết Ma cà rồng, mà nhiều bộ phim đã khai thác xung đột giữa hai loài quái vật này.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn nữa, đó là sự xung đột trong nội tâm của những con người mang những nét tính cách khác nhau.

Vampire:

  • Gần như bất tử.
  • Không thể bước ra ánh nắng.
  • Thường xuất thân từ dòng dõi quí tộc (nên có thể không cần lao động trong ánh nắng mà vẫn không bị nghi ngờ).
  • Có sức quyến rũ đối với loài người.
  • Buộc phải hút máu để duy trì sự sống.

Werewolf:

  • Bất tử hoặc sống lâu tùy theo tác phẩm
  • Chỉ biến thân trong đêm trăng tròn. Khi đó ma sói có sức mạnh đáng sợ, khả năng phục hồi vết thương cực nhanh
  • Xuất thân: có thể là bất cứ ai.
  • Không nhất thiết phải hút máu người để duy trì sự sống.

Như vậy, trên bình diện giai cấp, ta có thể thấy Vampire là sự hóa thân của những dòng dõi quí tộc, giai cấp thống trị lâu đời ở Châu Âu. Khoác lên mình bộ cánh mĩ miều của sự giàu sang, trí tuệ, nhưng về bản chất, những kẻ thống trị luôn là những con quỉ hút máu người nghèo nhằm cung phụng cho sự xa hoa của chúng.

Phía bên kia, Werewolf chính là những người bình thường trong xã hội. Họ sẽ không đánh thức sức mạnh hung hãn trong người trừ khi đó là một dịp đặc biệt nào đó (đêm trăng tròn). Không còn nghi ngờ gì nữa, sức mạnh của những người bần cùng, đôi khi vẫn có thể bạo phát và giết chết những kẻ thống trị, giống như vết cắn của loài Werewolf hung hãn sẽ kết liễu sinh mạng “gần như bất tử” của Vampire.

Còn xét về phương diện tính cách, thì Vampire là hình mẫu của những quí ông “mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao”. Họ có trí tuệ và phong cách, họ biết sức hút của mình nằm ở đâu để thu hút “con mồi” của mình. Họ, là hiện thân của những kẻ ÁI KỈ bậc nhất.

Trong khi đó, Werewolf là những gã “chọc trời khuấy nước mặt dầu”, luôn thích sống theo bản năng, liều lĩnh và đam mê. Nếu bạn đã từng quen biết những người bạn thuộc hai type người này, bạn sẽ thấy sự đối nghịch của họ mang lại thật nhiều hấp dẫn: bạn sẽ muốn uống trà, đàm đạo với 1 gã Vampire, nhưng đôi khi cái bạn cần là một chuyến phiêu lưu không biết ngày mai cùng một gã Werewolf PHÓNG KHOÁNG ĐẾN HOANG ĐÀNG.

Nhưng về cơ bản, ma quỉ vẫn là ma quỉ. Những nét tính cách làm nên sức hút của hai loài quái vật này cuối cùng vẫn chỉ dẫn đến đau khổ cho con người mà thôi.

Trong giới hạn bài viết ngắn này, tôi xin trích lại một bộ phim cũ: Van Helsing năm 2004 do Hugh Jackman, Kate Beckinsale đóng.

Bộ phim kể về hành trình của Van Helsing (Hugh Jackman) và Anna Valerious (Kate Beckinsale) đi tiêu diệt Dracula (Richard Roxburgh). Trong hành trình của họ, ta có thể thấy một Dracula ích kỉ “không có trái tim” luôn tìm cách duy trì nòi giống, và một Van Helsing luôn lạnh lùng duy trì nhiệm vụ bắt quái vật để rồi biến thành Werewolf (Trích lời nhân vật Frankenstein: “Chúc mừng anh. Anh đã biến thành cái con vật mà mình say sưa săn đuổi. Và họ rồi cũng sẽ săn đuổi anh.”). Để rồi cuối phim, khi tiêu diệt Dracula trong hình hài Werewolf, Van Helsing cũng đã phạm một tội lỗi sẽ ám ảnh anh suốt đời: anh vô tình giết chết Anna trong cơn say máu.

Hình tượng Dracula tuyệt vọng nhìn đàn con chết đi, hay Van Helsing ôm chặt Anna trong tay khi từ từ trở về hình người … đó là những hình ảnh đầy tính hình tượng, khi mà con người vì đuổi theo những toan tính của mình, những chấp niệm trong tính cách mà đánh mất những điều quý giá đối với họ.

Bất tử để làm gì? Khi mà sự bất tử đánh đổi bằng cô độc.

Hưng phấn, điên cuồng, mạnh mẽ, để làm gì nếu phải đánh đổi bằng sự tổn thương dành cho người thân?

Tuy vậy, một chút hóa thân trong ngày Halloween cũng chẳng hai ai. Vậy thì bạn sẽ chọn phe nào?
Werewolf hay Vampire?