The Purge và những điều bạn cần biết về Ngày Thanh Trừng

TV Series · Tin điện ảnh · Blueric · · 0

Nhân nhịp bộ phim The First Purge (phần tiền truyện của series The Purge) ra mắt tại Mỹ, Moveek xin giới thiệu về ngày đặc biệt này!

Nhân nhịp bộ phim The First Purge (phần tiền truyện của series The Purge) ra mắt tại Mỹ, Moveek xin giới thiệu về ngày đặc biệt này!

Poster của phim (Universal)

Nguồn gốc

Vào năm 2014, sau suy thoái kinh tế và tình hình xã hội bất ổn gia tăng, một tổ chức chính trị mang tên "The New Founding Fathers of America"(NFFA) – tạm dịch là "Những người sáng lập mới của Mỹ", được thành lập, lật đổ chính phủ và được bầu vào quốc hội. Tổ chức thành lập một nhà nước độc tài mới. Trong năm 2016, NFFA đưa ra một kế hoạch để giúp ổn định xã hội Hoa Kỳ và sau đó trong năm 2017, bản sửa đổi thứ 28 cho Hiến pháp Hoa Kỳ được phê chuẩn. Trong bản sửa đổi có tạo ra một sự kiện 12 giờ được gọi là "The Purge" sẽ diễn ra từ 7:00 tối ngày 21.03 đến 7:00 sáng ngày 22.03, trong đó tất cả hoạt động phạm pháp bao gồm cả giết người đều hợp pháp. Trước khi The Purge bắt đầu, hệ thống phát thanh khẩn cấp được phát lên. 

Thời điểm thanh trừng bắt đầu (Universal)

Các quy tắc trong ngày thanh trừng gồm: 

 1. Sẽ có tiếng còi báo hiệu bắt đầu và kết thúc ngày Thanh Trừng. Trên TV sẽ chiếu các điều khoản và đếm ngược 12 giờ đồng hồ.
 2. Các dịch vụ như cảnh sát, cứu hỏa, cấp cứu, bệnh viện sẽ ngưng hoạt động trong vòng 12 giờ. Máy bay, xe lửa, tàu thuyền, xe bus đều tạm dừng. Nước Mỹ ở trạng thái đóng băng.
 3. Các quan chức chính phủ có cấp bật hạng 10 hoặc cao hơn được bảo vệ tránh khỏi ngày này (điều này sẽ không hiệu lực trong năm bầu cử của họ, vì để cạnh tranh trong ghế đều hành, họ phải giết chết đối thủ của mình).
 4. Vũ khí cấp độ 4 trở xuống được phép sử dụng và không được phép dùng vũ khí cấp độ 5 (các thiết bị nổ như: lựu đạn, bệ phóng tên lửa, bazookas, vũ khí hủy diệt hàng loạt, và các boom sinh học / virus hoặc hóa học)
 5. Các cá nhân hay tập thể nào vi phạm bất kỳ quy tắc nào sẽ bị treo cổ công khai.

Một tuyên ngôn cuối bài thông báo "Blessed be our New Founding Fathers and America, a nation reborn, May God be with you all". 

Video thông báo ngày Thanh Trừng

Mục đích

Tổ chức chính phủ thông báo: The Purge giúp giải tỏa những oán hận, tức giận trong người ra bên ngoài vì mọi người sẽ được tự do làm những điều mình thích. Thực chất, tổ chức chính phủ sử dụng The Purge nhằm nhiều mục đích khác nhau như giảm dân số nghèo, tiệt diệt bè phái chống đối, buôn bán trái phép... 

Không một ai được an toàn (Universal)

Với những người giàu có tại Mỹ, đặc biệt là người da trắng sẽ xem ngày thanh trừng như là một thú vui tiêu khiển, biến nạn nhân thành trò chơi của họ. Còn với người da đen và người nghèo, thì đây là một cơn ác mộng mà họ phải trải qua hàng năm. 

Một cảnh hoang tàn trong ngày thanh trừng (Universal)

Series phim Ngày Thanh Trừng

Ngày Thanh Trừng đã ra mắt được bốn phim

 • The Purge (2013): lấy bối cảnh thế giới tương lai vào năm 2022, khi Mỹ trở thành “quốc gia mới tái sinh”, bi kịch xảy đến khi một gia đình trung lưu vô tình giải cứu một con mồi của nhóm sát nhân và những câu chuyện rùng rợn bắt đầu.
 • The Purge: Anarchy (2014): vào năm 2023, ngày thanh trừng trở lại kéo theo hàng loạt sự kiện thanh trừng vô cùng khủng khiếp trong thành phố Los Angeles. Các nhóm tội phạm gây náo loạn, đẩy tình trạng hỗn loạn vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

 • The Purge: Election Year (2016): Ngày thanh trừng năm 2040, NFFA tìm cách tiêu diệt những ứng viên có ý định kết thúc The Purge đặc biệt là thương nghị sỹ tranh chức Tổng Thống năm này. 

 • The First Purge (2018): Lấy bối cảnh 2017, khi mà chính phủ ban hành ngày thanh trừng đầu tiên của Mỹ.

Poster các bộ phim (Universal)

Tất cả 4 phim đều do Platinum Dunes (Micheal Bay, Andrew Form) và Blumhouse Productions sản xuất. James DeMonaco phụ trách viết kịch bản cho cả 4 phim. Universal Pictures phụ trách phát hành bộ phim. 

Tranh minh hoạ ngày thanh trừng (Wikipedia)

Doanh thu phòng vé

Ngày Thanh Trừng đã tạo thành một hiện tượng khi lần đầu tiên ra mắt vào năm 2013. Bộ phim trở thành con gà đẻ trứng vàng cho các hãng phim. 

 • The Purge – Doanh thu toàn cầu $89,328,627 – Kinh phí sản xuất $3 triệu.
 • The Purge: Anarchy – Doanh thu toàn cầu $111,928,365 – Kinh phí sản xuất $9 triệu.
 • The Purge: Election Year – Doanh thu toàn cầu $118,587,880 – Kinh phí sản xuất $10 triệu.

The First Purge với kinh phí $13 triệu được dự đoán sẽ thu về $50-$60 triệu trong tuần đầu tiên ra mắt tại Mỹ, phim hứa hẹn sẽ tiếp tục thu về lợi nhuận như 3 phần trước đây!

The First Purge sẽ ra mắt vào ngày 4/7/2018 nhằm ngày Độc Lập của Mỹ.