The Shape of Water bị kiện vì vi phạm bản quyền

Góc Nghệ Thuật · KNTT · · 0 · 0

Bộ phim dẫn đầu Oscar The Shape of Water hiện đang đối mặt với một đơn kiện vi phạm bản quyền vì những sự giống nhau đến bất ngờ giữa bộ phim và vở kịch Let Me Hear You Whisper.

Bộ phim dẫn đầu Oscar The Shape of Water hiện đang đối mặt với một đơn kiện vi phạm bản quyền vì những sự giống nhau đến bất ngờ giữa bộ phim và vở kịch Let Me Hear You Whisper. Đạo diễn bởi Guillermo del Toro, câu chuyện tình yêu kỳ ảo là một trong những bộ phim được ca ngợi nhiều nhất năm 2017, nhận được vô số giải thưởng cao quý khác nhau. Ở một trong những cuộc chạy đua giải thưởng Viện Hàn lâm rộng mở nhất thời gian gần đây, The Shape of Water xuất hiện với tư cách là một ứng cử viên sáng giá nhất cho các giải Oscar quan trọng, giành được chiến thắng tại Hiệp hội Nhà sản xuất và Hiệp hội Đạo diễn Mỹ. Đen đủi thay, hiện đang có một đám mây bao trùm lên bộ phim và nó đang dần trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nội dung của The Shape of Water được biết đến nhiều hơn khi nó được mở rộng đến nhiều rạp phim trên toàn nước Mỹ, mọi người đã chỉ ra câu chuyện quá giống với vở kịch Let Me Hear Your Whisper, được viết bởi chủ nhân giải Pulitzer Paul Zindel. Nội dung chính của Whisper tập trung vào một nữ lao công cố gắng giải cứu một con cá heo (một sinh vật không nói chuyện với bất kì ai ngoài cô ấy) khỏi một cơ sở nghiên cứu. Không khó để liên tưởng với sự lãng mạn đã nở rộ giữa Elisa và anh chàng thủy quái, và nhiều người có cảm giác rằng đây không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Nguồn ảnh: Hollywood Nerd

Screen Rant nhận được một email đến từ con của Zindel, David (người đã đâm đơn kiện), trong đó phản ánh The Shape of Water. Nhà sản xuất Daniel Kraus được nhắc đến thường xuyên trong văn bản, lý do bởi sự mến mộ của ông đối với tác phẩm của Zindel và sự thật rằng Kraus đã từng nói ông nghĩ ra ý tưởng dành cho bộ phim cùng năm với phiên bản chuyển thể của Let Me Hear You Whisper được phát sóng trên truyền hình quốc gia. Kraus cũng tỏ ra không lo lắng về việc “vay mượn” từ những nguồn khác nhau cho các dự án của ông, thừa nhận trong một phiên hỏi và trả lời trên Reddit “Tôi chôm chỉa (trộm mộ?) từ mọi thứ mà tôi có thể” khi viết một cuốn sách. Bên cạnh đó, Kraus là người đã mang ý tưởng đến với sự chú ý của del Toro trong một buổi ăn sáng, cung cấp cho vị đạo diễn một cách để có thể hiện thực hóa ước mơ của ông về việc làm ra một bộ phim giống với Creature from the Black Lagoon.

Về phần del Toro, sự hâm mộ của ông dành cho họa sĩ Stephen Gammel được đề cập đến, với việc vị đạo diễn đã nói về các kế hoạch để chuyển thể tác phẩm Scary Stories to Tell in the Dark của Gammel một ngày nào đó. Gammel là một nhân tố quan trọng của đơn kiện bởi vì ông là người minh họa cho phiên bản 1974 của Let Me Hear You Whisper, và một trong những sở thích của del Toro đó là thu thập những bản vẽ ban đầu của Gammel để đặt tại các buổi trưng bày. Zindel yêu cầu rằng thật khó để tin del Toro không hề hay biết đến vở kịch dựa trên sự liên kết này. Tuy nhiên, điều cũng đáng quan tâm là Fox Searchlight đã nói rằng del Toro đã “chưa từng đọc hay xem” vở kịch, bình luận rằng del Toro luôn “sẵn lòng” với việc thảo luận về những ảnh hưởng của ông. Rõ ràng, hãng phim sẽ không có ý định thừa nhận việc đạo văn, nhưng có thể sẽ khó khăn cho gia đình Zindel để chứng minh del Toro nhận thức được việc sao chép Let Me Hear Your Whisper với địa vị của Fox.

Nguồn ảnh: Daily Mail

Các vụ việc vi phạm bản quyền không phải là điều gì mới ở Hollywood. Một ví dụ nổi tiếng trong vài năm gần đây là Avatar của James Cameron, bộ phim đối mặt với hơn tám đơn kiện từ thời điểm công chiếu của nó vào năm 2009. Nhiều đơn kiện trong số đó đã bị bác bỏ bởi tòa án, nên sẽ rất thú vị để xem những gì sẽ xảy ra trong vụ việc lần này. Một số điểm giống nhau giữa The Shape of Water và Let Me Hear Your Whisper thật kỳ lạ, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa rằng Zindel sẽ thắng. Còn đối với viễn cảnh của del Toro, chiến thắng của ông tại DGA (Hiệp hội Đạo diễn Mỹ) đến sau khi tình hình này trở nên khét tiếng, nên lúc này đây ông vẫn được coi là một con bài an toàn.

Nguồn: Screen Rant