Thế Thái Nhân Tình - Khi đời người là những chuỗi ngày "Họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai"

TV Series · Tin tức · Candice183 · · 0 · 0

Đây là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết "Ông Cử" của nhà văn Hồ Biểu Chánh.

Vừa qua bộ phim truyền hình Thế Thái Nhân Tình do đạo diễn Võ Việt Hùng đã được lên sóng. Đây là bộ phim thứ 15 được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh. "Ông Cử phiên bản truyền hình" được các khán giả của màn ảnh nhỏ đánh giá là hay và có nhiều nét nổi bật so với các phim truyền hình khác.

Poster của Thế Thái Nhân Tình

Bộ phim lấy bối cảnh miền Nam Việt Nam vào những năm 30-40 dưới thời Pháp thuộc khi mà những ông cai, bà tổng, những người có tiền có mọi quyền hành và có khả năng dùng những quyền hành đó để hà hiếp những người dân nghèo thấp cổ bé họng. Nhưng trong số đó có một người lại có cách hành xử khác là ông Ngô Minh Tâm, một cai tổng sống tại miền Tây sông nước. Ông là người có tấm lòng nhân hậu và tốt bụng, hay dùng tiền của mình để giúp đỡ mọi người xung quanh. Một ngày ông nghe được tiếng đờn hát của cha con cô Sáu Hảo, một cô gái nghèo đến nỗi không có nổi một căn nhà đúng nghĩa, sống lênh đênh cùng cha trên một chiếc xuồng nhỏ và mẹ cô cùng vừa mới qua đời. Cảm thông cho hoàn cảnh cũng như sự ngưỡng mộ với giọng hát trời cho của Sáu Hảo, ông Tâm quyết định giúp đỡ cô, nhưng số phận lại không thương cho những người ở hiền gặp lành mà trái lại những chuỗi ngày "Họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai" lại đổ xuống đời ông.

Bộ phim có rất nhiều điểm sáng, nổi bật hơn so với các bộ phim truyền hình khác của Việt Nam hiện nay. Những bài cải lương, những vở chèo do cô Sáu Hảo thể hiện ngọt ngào và da diết hòa vào những tiếng đờn réo rắt khiến người xem có thể hồi tưởng lại một phần nào đó văn hóa Việt Nam thời xưa. Diễn viên Quỳnh Lam đã trình bày rất nhiều bài cải lương khác nhau trong phim, điều mà những bộ phim trước đây mà cô góp mặt không có.

Tuyến nhân vật chính như ông cai tổng Ngô Minh Tâm (Trí Quang), vợ ông là bà Phượng (Như Phúc), cô Sáu Hảo (Quỳnh Lam), ông Cao Xuân Quỳnh (Cao Minh Đạt) đều là những nhân vật được xây dựng kĩ lưỡng về tính cách.

Ông Tâm của Trí Quang là một người đàn ông nhân hậu, tốt bụng, ông luôn có suy nghĩ muốn sẻ chia sự no ấm, dư dả của mình với những người nghèo khổ, có tình cảnh khó khăn. Ngoài ra ông cũng là một người có ăn học và có tình yêu với nghệ thuật ca hát. Trí Quang đã diễn tròn vai nhân vật Tâm, với vẻ ngoài đĩnh đạc, đạo mạo nhưng sở hữu nụ cười ấm áp.

Ông Ngô Minh Tâm của Trí Quang - Nhân vật chính của Thế Thái Nhân Tình

Vợ ông Tâm là bà Phượng do diễn viên Như Phúc thủ vai là một người đàn bà đẹp, tỏa ra nét cao sang quyền quý nhưng lại là một người vợ tệ bạc, phản trắc. "Ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào mà chẳng hay ghen chồng", là phụ nữ ai mà không vì ghen, nghi ngờ chồng mình có người bên ngoài nhưng với trường hợp của bà Phượng lại không thể thông cảm và dung thứ được. Bà chỉ lấy sự ghen tức của mình làm cái cớ cho sự ích kỉ xấu xa của bản thân. Bà vì ham mê giàu sang mà cùng với nhân tình rắp tâm hại và cưỡng đoạt hết mọi thứ của người chồng đầu ấp tay gối bao năm với mình.

Bà Phượng trong phim

Diễn viên Quỳnh Lam vào vai Sáu Hảo, một cô gái chân quê hiền lành được trời phú cho nhan sắc cũng như giọng hát hơn người. Giọng hát của cô có khả năng làm rung động lòng người, khiến cho bao người đàn ông mê mệt. Trong số đó có ông Tâm, tuy ông chỉ đem lòng ngưỡng mộ chứ không phải tình ý gì với cô nhưng vì giúp đỡ cho cô đã góp phần tạo nên cuộc sống khó khăn của ông sau này. Cô Sáu sau khi cùng ông Tâm bị mưu hại thì cô lên Sài Gòn và cuộc đời đưa đẩy đã khiến cô trở thành nhân tình của một ông hội đồng giàu có, tuy nhiên trong lòng cô lại luôn có hình bóng của thầy Hinh, một người tài giỏi, hiền lành và bao dung. Diễn xuất của Quỳnh Lam đã có nhiều sự tiến bộ vượt bộ so với những bộ phim trước vì trong Thế Thái Nhân Tình cô còn phải vào vai những vai diễn nhỏ trong các vở chèo của cô Sáu Hảo trên sân khấu.

Cô Sáu Hảo - Quỳnh Lam

Bên cạnh đó có thể nói nhân vật Cao Xuân Quỳnh của Cao Minh Đạt là nhân vật có tính cách nổi bật nhất. Là bạn thân của ông Tâm và cũng là một người giàu có trong vùng nhưng Quỳnh lại là một người độc ác, tiểu nhân và mưu mô. Quỳnh có vẻ ngoài đạo mạo, thích nói lời đạo đức, thơ văn nhưng thật ra lại luôn ganh tị với bạn thân mình, trong lòng muốn đoạt chiếm tài sản cũng như cả vợ của bạn. Sau khi Sáu Hảo xuất hiện, Quỳnh đã lên kế hoạch dụ dỗ Phượng phản bội chồng, cướp đoạt mọi thứ của ông Tâm. Đây là một vai diễn vô cùng nổi bật của Cao Minh Đạt, anh đã diễn đạt một nhân vật hai mặt, thâm hiểm vô cùng thuyết phục.

Thế Thái Nhân Tình là một trong những bộ phim được khán giả truyền hình nhiệt tình đón nhận, với cách xây dựng phim chân thực, sâu sắc, các nhân vật đều có nét tính cách riêng biệt và diễn xuất của diễn viên đều tròn vai. Bộ phim là một tác phẩm được đầu tư kĩ lưỡng và thể hiện được tính nghệ thuật cũng như khắc họa được đời sống Nam Bộ thời bấy giờ.