Thelma & Louise - Những người đàn ông chân chính hãy nhìn lại mình

Đánh giá · BaVu · · 0 · 0

Hình ảnh hai người phụ nữ cùng chiếc xe hơi lao qua vực thăm cùng tấm hình hai người phụ nữ trở thành biểu tượng khao khát tự do đích thực. Biểu tượng giải phóng phụ nữ. Thật tài tình và nhân văn, một kết thúc bi kich trở nên nhẹ nhàng hơn, và lạc quan hướng tới tương lai.

Hôm qua, Art House Saigon chiếu bộ phim mới: Thelma & Louise. Bộ phim được dàn dựng bởi nhà sản xuất kiêm đạo diễn nổi tiếng Redly Scott trên cơ sở kịch bản của Callie Khouri.

Ngay từ những cảnh đầu tiên tuyệt đẹp rộng lớn và hoành tráng của một vùng quê nước Mỹ với những giai điệu âm nhạc hấp dẫn cuốn người xem hút lấy màn hình háo hức đón chờ những tình tiết mới, hình ảnh mới, âm thanh mới nối tiếp theo sau. Phim càng lúc càng gây bất ngờ bởi vấn đề tưởng như đơn giản được xã hội mặc nhiên chấp nhận như bao đời nay hằng thừa nhận. Rằng thiên chức của phụ nữ là phục tùng là thừa hành và chỉ có người chồng là người quản lý gia đình, người đàn ông mới là người điều hành các cơ sở xã hội. Louise (Susan Saradon thủ vai và Thelma (Green Davis thủ vai) đã không chịu nổi điều đó. Với lối diễn sinh động và ăn ý, cặp nữ diễn viên chính Susan Saradon và Green Davis đã hoàn toàn chinh phục người xem với những tình huống bất ngờ mới ngày càng gay cấn trên hành trình cố thoát ra khỏi những lề thói, luật lệ xã hội đương thời. Thelma và Louise, tính cách khác nhau nhưng tinh tế và đầy cảm xúc, Davis và Saradon đã diễn tả xuất sắc, hợp lý tính cách trái chiều nhau không ngừng phát triển làm ý đồ của kịch bản thăng hoa đầy kịch tính, đưa lượt người đến với các rạp chiếu đông chưa từng thấy thời điểm lúc đó.

Để có được bộ phim hoàn hảo, hấp dẫn người xem đến cuồng nhiệt như vậy, ngoài tài năng, sức hấp dẫn và quyến rũ của hai diễn viên nữ xinh đẹp Susan Saradon và Green Davis phải kể đến sự góp mặt của nam diễn viên điển trai đầy nam tính Brad Pitt, với vai diễn sống động và thú vị càng thêm thuyết phục người xem đến với câu chuyện trong phim. Cảnh nhân vật nam cơ bắp cuộn căng săn chắc đang chinh phục Thelma đã được hâm mộ và tôn vinh như biểu tượng đàn ông mới.

Yếu tố nữa làm nên thành công của bộ phim là âm nhạc, ở đây đạo diễn đã tài tình đưa từng khúc nhạc từng bài ca phù hợp với phong cảnh, hợp với tâm trạng vui buồn của tình tiết trong phim. Từng ca từ, từng giai điệu như quyện vào những hình ảnh trong phim đưa kịch bản phim lên đỉnh cao của của chủ đề câu chuyên. Ở góc độ khác tôi chợt nghĩ, ta có thể xếp bộ phim này vào thể loại phim ca nhạc. Vì âm nhạc chiếm vị trí quan trọng trong phim hành trình và tình cảm này. Kỳ lạ thay, cảnh phim với sắc màu tươi, diễn xuất tinh tế và quyến rũ hoà quyện với âm nhạc tạo cho bộ phim một không khi trong sáng và lạc quan hợp lý khác hẳn với không khí năng nề u ám dễ dàng mắc phải do chủ đề kịch bản phim đề cập đến những bi kịch của phụ nữ. 

Chúng ta cùng nhau xem cảnh cuối phim. Cảnh Louise và Thelma cùng nhau lái xe quyết thoát khỏi hàng rào xe cảnh sát tượng trưng cho hàng rào pháp luật thời đó đang siết chặt thân phận người phụ nữ. Hình ảnh hai người phụ nữ cùng chiếc xe hơi lao qua vực thăm cùng tấm hình hai người phụ nữ trở thành biểu tượng khao khát tự do đích thực. Biểu tượng giải phóng phụ nữ. Thật tài tình và nhân văn, một kết thúc bi kich trở nên nhẹ nhàng hơn, và lạc quan hướng tới tương lai. 

Bộ phim buộc những người đàn ông chân chính sau khi xem xong phải suy ngẫm, phải ngoái nhìn xung quanh và tự xem lại mình.