Thiện Ác Đối Đầu - Không mới mẻ, vẫn hấp dẫn

Tin tức · Moveek · · 0 · 0

Dù không có được sự đột phá đối với dòng phim hành động, nhưng một mình tài tử Denzel Washington cũng đủ khiến khán giả bị lôi cuốn theo The Equalizer.

Denzel Washington là một trong số ít những minh tinh hoàn hảo của Hollywood, bởi ngoài khả năng diễn xuất tuyệt vời, ông còn là cái tên đảm bảo cho thành công về mặt thương mại của những tác phẩm mà mình tham gia diễn xuất. Khác với nhiều ngôi sao hạng A khác như George Clooney, Tom Cruise, Robert Downey Jr. hay Johnny Depp, Denzel Washington chưa bao giờ tham gia bất cứ một loạt phim dài tập nào. Ông cũng ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, không dính tới scandal, đồn thổi về đời tư. Khán giả tới xem phim của ông chỉ bởi cái tên Denzel Washington chính là bảo chứng về chất lượng của tác phẩm.

Cuộc gặp gỡ với cô gái Teri đẩy Robert McCall vào một cuộc chiến mới.
Cuộc gặp gỡ với cô gái Teri đẩy Robert McCall vào một cuộc chiến mới.

Với tác phẩm mới nhất mang tựa đề The Equalizer, Denzel Washington tái ngộ đạo diễn Antoine Fuqua, người từng thực hiện Training Day, cũng chính là tác phẩm từng giúp tài tử giành được tượng vàng Oscar hồi 13 năm trước. Trong phim, Denzel Washington thủ vai cựu điệp viên CIA có tên Robert McCall, người muốn quên đi quá khứ và bắt đầu cuộc sống mới. Anh sống rất nguyên tắc: thức dậy, ăn sáng, đi làm, về nhà... vào những khung giờ nhất định và đặt thời gian để hoàn thành mọi công việc của bản thân một cách hoàn hảo và chính xác.

Lúc này, McCall chỉ muốn an phận làm một nhân viên quản lý kho hàng. Tuy nhiên, anh bất đắc dĩ "tái xuất giang hồ" khi muốn giải cứu một cô gái làng chơi khỏi bàn tay tàn ác của bọn bảo kê. Không ngờ, đứng sau bè lũ bảo kê lại là cả một tổ chức xã hội đen khổng lồ và Robert McCall buộc phải bước chân vào một cuộc chiến mới.

Với nhân vật Robert McCall, Denzel Washington thêm một lần nữa hóa thân thành một nhân vật người hùng sở hữu đầu óc mưu trí, kỹ năng chiến đấu bậc thầy, đứng về lẽ phải, giống như trong các bộ phim như Man on Fire, The Book of Eli, Safe House hay gần đây nhất là 2 Guns. Có thể nhiều người sẽ cho rằng ông lười biếng, không chịu thay đổi bản thân, không dám tìm đến những vai diễn phá cách hay táo bạo. Nhưng diễn xuất của Denzel Washington trong The Equalizer lại chính là điểm sáng nhất của bộ phim. Dù các tình huống trong phim hoàn toàn dễ đoán định, nhưng cái thần của tài tử khiến khán giả vẫn cảm thấy căng thẳng với mỗi đường đi nước bước hay tính toán của Robert McCall. Một điểm cộng khác của bộ phim là các cảnh hành động trong The Equalizer đều rất bạo lực và máu me. Yếu tố này góp phần không nhỏ trong việc tạo ra không khí u tối và căng thẳng cho tác phẩm.

The Equalizer có tuyến nhân vật phản diện gây ấn tượng, tạo ra được đối trọng với Denzel Washington.
The Equalizer có tuyến nhân vật phản diện gây ấn tượng, tạo ra được đối trọng với Denzel Washington.

Để tạo ra đối trọng cho nhân vật chính Robert McCall, The Equalizer có một tuyến phản diện khá đáng nhớ. Tất cả những diễn viên đảm nhận vai xã hội đen trong phim đều có diễn xuất tốt. Dù thời lượng xuất hiện ngắn dài khác nhau nhưng họ vẫn đủ khả năng tạo ra cảm giác mạnh cho khán giả. Ấn tượng hơn cả là tên Teddy tàn ác nhưng đầy tinh tế của Marton Csokas, đặc biệt qua cuộc đối thoại căng thẳng với Robert McCall trong nhà hàng khiến khán giả phải nín thở.

Tuy nhiên, đạo diễn Antoine Fuqua lại chưa thể cân bằng được toàn bộ các tình tiết trong phim. The Equalizer bị sa đà vào nhiều câu chuyện phụ (sub-plot) khiến cho thời lượng 2 tiếng 11 phút của phim trở nên hơi dài dòng. Câu chuyện của Teri thì quá ngắn ngủi và chưa tạo được mấy cảm giác, hay câu chuyện của Robert McCall với các đồng nghiệp trong siêu thị lại trở thành những chi tiết không có ảnh hưởng gì tới tính xuyên suốt của mạch phim. Xung đột thiện ác được xây dựng kỳ công nhưng cũng được giải quyết tương đối đơn giản và chóng vánh.

The Equalizer ra mắt tại thị trường Bắc Mỹ trong tuần cuối cùng của tháng 9 và lập tức dẫn đầu phòng vé nơi đây với doanh thu 34,1 triệu USD. Tuy nhiên, phim lại không có được thành tích khả quan trên đấu trường quốc tế. Đây vốn cũng là truyền thống của các phim có sự góp mặt của Denzel Washington, vốn thường chỉ ăn khách tại quê nhà Bắc Mỹ.

Bài viết liên quan

Phim mới tuần 3-9/10/2014

Minh Giang ·