Thor - hoàng tử thần thoại của giới siêu anh hùng

Tin tức · Moveek · · 0 · 0

Sở hữu sức mạnh không giới hạn và cây búa sấm sét, Thor là vị thần dũng mãnh nhất trong các vị thần. Anh cũng là vị hoàng tử duy nhất trong biệt đội siêu anh hùng The Avengers.

Nhân dịp bom tấn The Avengers sắp ra mắt, xin giới thiệu với độc giả chân dung những siêu anh hùng nổi tiếng trong bộ truyện tranh của tác phẩm này. Sau Iron Man, Captain America, Black WidowHulk, Thor là nhân vật cuối cùng trong chùm chân dung điện ảnh lần này. Vị thần sấm sét điển trai đến từ những câu chuyện thần thoại Bắc Âu là một trong những siêu anh hùng có lượng fan đông đảo nhất của Marvel.

Tạo hình của nhân vật Thor trong truyện tranh. Ảnh: Marvel.
Tạo hình của nhân vật Thor trong truyện tranh. Ảnh: Marvel.

"Năng lượng của những cơn bão từ khắp nơi trên thế giới, chúng chảy trong máu của ta, và chúng có thể được triệu hồi ngay tức khắc bằng cây búa trên tay ta. Một trận sấm sét ở Nhật Bản? Một cơn bão ở bờ biển Barbados? Hay một cơn lốc xoáy ở Kansas? Tất cả đều là do ta. Những sức mạnh đó, những sự hủy diệt đó đều do ta làm chủ. Chúng được phóng ra từ sức mạnh huyền bí của cây búa này!" - trích lời của Thor trong truyện tranh.

Chiến binh thần thoại

Thor là con đẻ của thần Odin, vua của các thần dân ở thành phố Asgard, và mẹ đất Gaea, vị nữ thần Đất của Trái Đất. Odin muốn có một người con trai có sức mạnh kết hợp của Trái Đất và Asgard, nên ông đã đến với nữ thần Đất. Odin tạo ra một cái hang ở Nauy để mẹ đất Gaea sinh hạ Thor. Vài tháng sau, Odin đưa cậu bé tới Asgard để nuôi nấng. Vợ của Odin, nữ thần Frigga, đóng vai là mẹ đẻ của Thor kể từ lúc đó. Mãi sau này, Thor mới biết rằng nữ thần Đất là người sinh ra anh.

Thor lớn lên cùng em trai Loki, người con được Odin nhận nuôi sau khi cha đẻ của Loki là gã người băng khổng lồ Laufey chết trên chiến trường. Suốt thời thơ ấu, Loki luôn ghen tị với Thor. Chính sự ganh ghét này đã trở thành nỗi căm thù và là động lực khiến hắn ta muốn sát hại Thor. Đây cũng là điểm khởi đầu cho sự thù địch giữa Loki và Thor kéo dài hàng thế kỷ.

Sức mạnh của Thor phát ra từ cây búa sấm sét. Ảnh: Marvel.
Sức mạnh của Thor phát ra từ cây búa sấm sét. Ảnh: Marvel.

Thor trở thành chiến binh dũng mãnh nhất Asgard. Khi chưa tròn 20 tuổi, anh phải lòng nữ thần Sif. Khi Sif bị gã Storm Giant bắt cóc và trở thành tù binh của nữ tử thần Hela, Thor đã tình nguyện đổi mạng sống của mình lấy tự do cho Sif. Quá bất ngờ trước sự quả cảm của vị thần sấm trẻ tuổi, tử thần đã tha mạng cho cả hai. Tình cảm giữa Sif và Thor kéo dài nhiều thế kỷ.

Hoàng tử ngạo mạn

Vào khoảng thế kỷ thứ IX trước Công Nguyên, Thor du hành tới Trái Đất để kêu gọi sự sùng bái, tôn thờ của những người Viking. Cả người Bắc Âu và người Đức, những người gọi Thor với cái tên Donner (Sấm sét), đều sùng bái Thor và các vị thần Asgard khác. Thor xây dựng và vun đắp cho tín ngưỡng của những người Viking này trong nhiều năm, và cũng kêu gọi họ tìm kiếm vinh quang trên chiến trường. Cuối cùng, Thor phát hiện ra một nhóm người sùng bái mình đã tàn phá và giết hại toàn bộ người trong một tu viện Thiên Chúa Giáo. Buồn bã vì một vài kẻ khát máu lợi dụng tín ngưỡng mang tên mình để làm việc xấu, Thor rời khỏi Trái Đất.

Trở về Asgard, Thor tìm kiếm sự phiêu lưu trong những trận chiến với những gã người băng khổng lồ Frost Giant và những kẻ thù khác của vương quốc mình. Odin chứng kiến Thor trưởng thành và ngày càng kiêu căng, ngạo mạn hơn. Ông đã phải đưa Thor tới Trái Đất vài lần để rèn luyện tính khiêm tốn nhưng vẫn không thấy yên tâm với sự cứng đầu và cái tôi quá lớn của con trai. Một lần, Thor đã phá vỡ hiệp ước giữa những vị thần Asgard và Frost Giant, suýt nữa gây ra một cuộc chiến tranh.

Odin quyết định dạy Thor một bài học về sự khiêm nhường. Ông buộc Thor phải trả lại cây búa, và đầy anh ta tới Trái Đất trong hình hài của chàng sinh viên y khoa tật nguyền Donald Blake. Anh hoàn toàn không còn ký ức nào về thân phận thật sự của mình. Trong hình hài Blake, Thor đã học được tính kiên nhẫn khi bị què một chân và cũng học cách chăm sóc người ốm, đầu tiên với vai trò một sinh viên y khoa, và sau này là một nhà vật lý học thành công. Sau khi tốt nghiệp đại học, Blake mở ra một phòng khám tại New York, và nhanh chóng trở thành một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng.

Sự trở về của Thần Sấm

Sau khi theo dõi con trai mình sống 10 năm tại Trái Đất trong hình hài Blake, Odin dùng phép thuật khiến Blake tới Nauy trong một chuyến nghỉ ngơi. Tại đó, Blake gặp phải một đội quân ngoài hành tinh có tên Kronan. Blake chạy trốn và đến một cái hang. Đây cũng chính là nơi mà Thor được sinh ra nhiều thiên niên kỷ trước. Cũng tại đó, Odin đã để lại cây búa của Thor dưới dạng một cây roi bằng gỗ. Một tảng đá chặn cửa hang khiến Blake bị mắc kẹt. Anh giận dữ dùng cây roi quất mạnh vào tảng đá và bất ngờ trở lại hình hài thần sấm Thor. Sau đó Thor thoát ra khỏi hang và đánh bại những gã Kronan.

Thor phải lòng Jane Foster, cô y tá nhiều năm phục vụ Blake. Odin không chấp nhận mối quan hệ của anh với một người thường và không ít lần từ chối lời thỉnh cầu từ con trai để biến Jane thành bất tử. Ông thậm chí còn cho phép Loki sử dụng phép thuật làm Thor quên đi người yêu của mình hoặc đích thân đến Trái Đất để chấm dứt mối quan hệ giữa họ. Sau cùng thì tình yêu giữa Thor và Foster cũng tự kết thúc, và Thor nối lại tình cảm với Sif.

Tụ hội với các siêu anh hùng

Khi âm mưu thao túng xảo quyệt của Loki khiến cho những siêu anh hùng dũng mãnh nhất của trái đất phải tập hợp lại để ngăn chặn, Thor đã sát cánh bên họ và là một trong những thành viên sáng lập của biệt đội siêu anh hùng The Avengers.

Một cảnh quay của Thor trong siêu bom tấn
Một cảnh quay của Thor trong siêu bom tấn "The Avengers". Ảnh: Marvel.

Thor được coi là vị thần dũng mãnh nhất của các vị thần, với sức mạnh không giới hạn. Nhưng ngay cả một vị thần như Thor cũng phải nhập hội với các siêu anh hùng Trái Đất để chống lại người em trai nuôi Loki của mình cũng đủ để thấy cuộc chiến giữa hai phe sẽ vô cùng nảy lửa và khốc liệt. Đây cũng là chủ đề của siêu bom tấn The Avengers sắp ra mắt.

Trên màn ảnh rộng, vai Thor do tài tử người Australia, Chris Hemsworth, thể hiện. Đôi mắt xanh sâu thẳm, mái tóc vàng lãng tử và thân hình cao lớn của anh được cho là "đo ni đóng giầy" với hình ảnh của vị thần sấm trong truyện tranh Marvel. Cùng với Captain America, Thor thuộc loại điển trai nhất trong biệt đội siêu anh hùng.