Trái Tim Không Được Yêu - Phim hoạt hình lạ từ nước Pháp

Tin tức · Minh Giang · · 0 · 0

Bộ phim hội tụ cả thơ, ca kịch lẫn hội họa cùng nội dung mới mẻ có thể mang đến cho khán giả những trải nghiệm mới mẻ.

Bảy năm sau khi tiểu thuyết hình ảnh và album nhạc cùng tên La Mécanique du cœur (tạm dịch: Cơ chế vận hành trái tim) của nhóm Dionysos ra mắt, câu chuyện tình lãng mạn kiểu Pháp của chàng trai Jack mang trái tim đồng hồ cúc cu đã được chính trưởng nhóm nhạc trên kể lại qua lăng kính điện ảnh với tựa đề The Boy with a Cuckoo-Clock Heart.

La Mécanique du cœur là album thứ sáu của nhóm nhạc rock Dionysos và được phát hành từ năm 2007.
La Mécanique du cœur là album thứ sáu của nhóm nhạc rock Dionysos và được phát hành từ năm 2007.

Tác giả của La Mécanique du cœur là Mathias Malzieu, một nghệ sĩ đa tài. Bên cạnh việc sáng tác âm nhạc và ca hát, Malzieu từng xuất bản bốn cuốn sách trong vòng mười năm qua. Tất cả các tác phẩm của anh đều có một mối liên kết nhất định về nội dung ý nghĩa, cũng như phong cách kể chuyện có phần lãng mạn xen lẫn u ám. Không ngạc nhiên khi với The Boy with a Cuckoo-Clock Heart, Mathias Malzieu muốn kiêm nhiệm cả vai trò biên kịch lẫn đạo diễn, nhằm biến đứa con tinh thần của anh trở thành một sự kết hợp giữa nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.

Bộ phim lấy bối cảnh tại thành phố Edinburgh, xứ Scotland vào năm 1874.  Cậu bé Jack ra đời trong ngày mùa đông lạnh lẽo nhất lịch sử, đến mức khi vừa sinh ra tim cậu đã bị đóng băng và ngừng đập. Thấy vậy, một phụ nữ sống trên đỉnh đồi đã thay quả tim băng của Jack bằng một chiếc đồng hồ cúc cu. Nhờ thế mà Jack mới được cứu sống và qua cơn nguy kịch.

Sinh ra và lớn lên với trái tim đồng hồ, Jack không được phép để cho bản thân được rung động.
Sinh ra và lớn lên với trái tim đồng hồ, Jack không được phép để cho bản thân được rung động.

Nhưng cái giá mà Jack phải trả là cậu sẽ không được phép tức giận, phấn khích, hay rung động bởi tình yêu. Bởi chỉ một cảm xúc nhỏ nhất sẽ khiến trái tim đồng hồ của cậu ngừng chạy. Trớ trêu thay, trong lần đầu tiên được đi thăm quan thị trấn, Jack đã phải lòng cô vũ công Acacia xinh đẹp. Từ lúc đó, Jack vừa phải chinh phục người đẹp, song cũng phải tìm cách để bảo toàn trái tim và tính mạng.

Ngay lần đầu tiên vào thị trấn, Jack đã bị rung động bởi cô vũ công Acacia xinh đẹp.
Ngay lần đầu tiên vào thị trấn, Jack đã bị rung động bởi cô vũ công Acacia xinh đẹp.

Lấy bối cảnh mùa đông Scotland ở thế kỷ XIX, các nhà làm phim có thể thỏa sức biến hóa những hình ảnh lãng mạn siêu thực trong phim và giúp cho The Boy with a Cuckoo-Clock Heart mang phong cách thoát ly với thực tế. Jack được mô tả là một chàng trai trẻ tuổi, nhiệt tình, yêu Acacia hết mình và sẵn sàng làm mọi thứ vì nàng. Acacia đối với Jack giống như một vị nữ thần và chàng trai luôn cảm thấy nhỏ bé mỗi khi đứng trước nàng. Cho dù là một đóa hồng xinh đẹp và kiêu kỳ, nhưng Acacia thực chất rất dễ bị dao động.

Phim có nhiều nhân vật và hình ảnh dễ gây liên tưởng đến các bộ phim của Tim Burton.
Phim có nhiều nhân vật và hình ảnh dễ gây liên tưởng đến các bộ phim của Tim Burton.

Tuyến nhân vật phụ tại rạp xiếc trong phim như cô gái hai đầu, cậu nhóc có đôi tay to như voi... khiến khán giả không khỏi nhớ đến các tác phẩm của đạo diễn Tim Burton lừng danh. Bản thân đạo diễn Mathias Malzieu từng thừa nhận anh chịu nhiều ảnh hưởng từ Tim Burton, thế nên bộ phim phảng phất chút u tối trong Corpse Bride. Dẫy vậy, bản thân The Boy with a Cuckoo-Clock Heart vẫn có thể tự khẳng định phong cách riêng biệt của nó: vừa đáng yêu vừa đáng sợ.

Bởi Mathias Malzieu còn là ca sĩ chính của nhóm nhạc rock Dionysos nên phần âm nhạc của The Boy with a Cuckoo-Clock Heart cũng là một điểm nhấn khó quên đối với khán giả. Kịch bản của bộ phim vốn dựa trên các ca khúc nằm trong album La Mécanique du cœur của Dionysos từng bán được 75.000 bản trong năm 2007. Tại nước Anh, album này cũng đã được chứng nhận làĐĩa vàng.

Bộ phim hoạt hình Pháp kể về cậu bé Jack có trái tim được vận hành nhờ một chiếc đồng hồ. Nếu như cậu yêu thương một ai đó, chiếc đồng hồ sẽ loạn nhịp và trái tim cậu sẽ ngừng đập.

Khi tham gia Liên hoan phim quốc tế Berlin hồi đầu năm nay, The Boy with a Cuckoo-Clock Heart cũng đã nhận được đề cử cho giải Gấu bạc danh giá. Với thời buổi phim hoạt hình Hollywood gần như độc chiếm thị trường Việt Nam thì bộ phim hoạt hình chất lượng của điện ảnh Pháp thực sự là một món ăn lạ mà khán giả nên thưởng thức.

The Boy with a Cuckoo-Clock Heart, với tựa Việt là Trái tim không được yêu, đã được khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 9/5.

Bài viết liên quan

Phim mới tuần 9-15/4/2014

Minh Giang ·