Trò Chơi Vương Quyền - Chiến lược thôn tính Westeros của Daenerys Targaryen

TV Series · Tin tức · DTS.ArtStyle · · 0 · 0

Với việc Cersei Lannister giờ đây đã là nữ hoàng, Daenerys dĩ nhiên sẽ phải giành lại Ngôi báu sắt bằng vũ lực.

Mùa thứ 6 của series Game of Thrones đã kết thúc với 1 cảnh tượng mà người hâm mộ mong chờ từ lâu: Daenerys Targaryen dẫn đầu 1 hạm đội bắt đầu cuộc chiến xâm lược toàn cõi Westeros. Sau vài năm trị vì ở lục địa Essos, Daenerys cuối cùng đã tìm được cho mình những đồng minh tốt nhất, với những Tyrion Lannister, Master of  Whispers, Lord Varys; đội quân gồm hàng ngàn lính Unsullied và các chiến binh Dorthraki; cũng như 1 hạm đội từ Ironborn, dưới quyền Yara và Theon Greyjoy. Và dĩ nhiên, Daenerys còn sở hữu 3 thứ cực kỳ đáng sợ, đó là những con rồng đã trưởng thành. Chẳng có gì quá đáng khi nói rằng Khaleesi đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc chiến giành lại Ngôi báu sắt của lục địa Westeros khi mùa 7 lên sóng. Tuy nhiên thì, việc này sẽ không dễ dàng chút nào.

Với việc Cersei Lannister giờ đây đã là nữ hoàng, Daenerys dĩ nhiên sẽ phải giành lại Ngôi báu sắt bằng vũ lực. Sau khi phải chịu đựng nhiều mất mát do cái chết của 2 đứa con trai là Joffrey và Tommen, và cô con gái Myrcella, cũng như việc bị làm nhục trước mặt dân chúng mà High Sparrow là kẻ chủ mưu, Cersei đã tiêu diệt sạch kẻ thù mình tại King’s Landing và chiếm lấy ngôi báu sắt. Nữ hoàng mới của 7 phụ quốc đương nhiên sẽ không bao giờ chịu từ bỏ phẩn thưởng của mình, phần thưởng mà mụ ấy đã phải đánh đổi cả đời để dành được mà không chiến đấu. Ngoài ra, Cercei cũng đang có Jaime Lannister – chỉ huy đội cận vệ Queensguard bên cạnh.

Dù Cersei đang là chủ nhân ngôi báu sắt, nhưng khả năng mụ bảo vệ được King’s Landing là rất nhỏ, bởi chính những điều mà mụ ấy đã gây ra. Trong âm thầm, Cersei đã cắt đứt và tiêu diệt hầu hết các liên minh cũng như những lợi thế mà nhà Lannister đã từng có được, mà tất cả chúng, vốn là di sản do người cha quá cố Tywin đã dày công gây dựng. Lady Olenna Tyrell, giờ đây là người cầm quyền duy nhất còn lại của nhà Highgarden, đã bỏ trốn khỏi King’s Landing nhằm tránh sự trả thù của Cersei, kẻ đã giết 2 người cháu của mình là Loras và Margaery. Chú của Cersei, Kevan cũng từ chối được bổ nhiệm 1 ghế trong hội đồng mà trở về Castlely Rock. Những đồng minh còn lại của Cersei là Ser Gregor Clegane được hồi sinh – gã vệ sĩ riêng to lớn cũng như vị học giả quỷ quyệt Qyburn. Về sức mạnh quân sự, mụ có cho mình quân đội nhà Lannister, lính gác của King’s Landing, và đội cận vệ Queensguard.

Tuy nhiên, đánh giá thấp Cersei và bạn có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình, như kẻ thù của cô ấy đã phải chịu trong mùa 6. Trong khi Daenerys và quân đội của mình có một số lợi thế nhất định – chưa kể những con rồng – thì Cersei cũng sẽ không bao giờ sẵn sàng từ bỏ những thứ mà cô ta đã giành được cho bất kỳ ai khác. Daenerys có lợi thế lớn khi được cố vấn bởi Tyrion, 1 trong những bộ óc chiến thuật thiên tài tại Westeros, người mà tình cờ cũng ghét chị của mình. Tuy vậy, sẽ chẳng có gì chắc chắn rằng Tyrion sẽ khuyên Mẹ Rồng nên thực hiện 1 cuộc tấn công tổng lực ngay vào thủ đô. Với những người có tầm nhìn xa như Tyrion, cùng với sự giúp đỡ của Varys, sẽ vạch ra 1 kế hoạch tỉ mỉ không chỉ để chiếm được King’s Landing và đưa Mẹ Rồng lên ngôi báu sắt mà còn đảm bảo được lòng trung thành của phần còn lại của Westeros dưới sự trị vì của cô ấy.

Dany sẽ chẳng dành 6 mùa trước cho sự chuẩn bị để rồi lại thất bại. Dưới đây là những bước Khaleesi có thể trở thành kẻ chiến thắng trong Trò chơi Vương quyền.

Bước 1: Chiếm DragonStone

Từ những hình ảnh về mùa 7 được phát hành bởi HBO, có vẻ như Dragonstone chính là nơi đổ bộ đầu tiên của Dany lên lục địa Westeros, và đây cũng là bước đi thông minh cũng như hợp lý nhất. Là 1 hòn đảo và lâu đài nằm ngoài khơi phía Đông, không xa King’s Landing, Dragonstone là nơi mà tổ tiên nhà Targaryen đã sống. Aegon Targaryen đã xây dựng Dragonstone để rồi từ đây bắt đầu chinh phục Westeros, và chính Dany sau này cũng được sinh ra trên Dragonstone. Một cách biểu trưng, đây chính là điểm rất quan trọng cho Dany khi cô ấy có thể chiếm lại lâu đài và cắm cờ của gia tộc Targaryen lên mảnh đất của tổ tiên 1 lần nữa. Nơi đây cũng rất gần với King’s Landing, nhà Lannister do đó sẽ cảm nhận được Dany và những con rồng của cô ấy đã ở kề cận rồi.

Dragonstone chắc chắn là 1 chiến thắng dễ dàng mang tính chất bản lề. Khi Robert Baratheon còn là vua, Dragonstone được giao cho em trai Robert là Stannis trấn giữ cùng gia đình. Stannis đã rời Dragonstone đến giúp đỡ Đội tuần đêm trong cuộc chiến chống lại Man tộc xâm nhập từ phương Bắc, cùng với tất cả gia đình mình, trong đó có Ser Davos Seaworth và Người đàn bà đỏ Melisandre. Chưa rõ Stannis đã trao trọng trách trấn giữ Dragonstone lại cho ai, tuy nhiên, rất có thể họ sẽ nhanh chóng thất thủ trước quân đội của Dany. Tại đây, Dany sẽ có cho mình điểm tập kết có thể nói là tốt nhất cho những tính toán tiếp theo của cô ấy.

Bước 2: Chinh phục Storm’s End

Chiếm được Storm’s End sẽ là màn trả thù ngọt ngào mà Daenerys dành cho gia đình Kẻ chiếm quyền Baratheon. Nơi đây cách King’s Landing không xa về phía Nam và là quê hương của nhà Baratheon. Storm’s End vẫn chưa xuất hiện trở lại kể từ khi Renly Baratheon tự xưng là vua và chết trong mùa 2. Dòng họ Baratheon do đó đã kết thúc với cái chết của cả Robert, Stannis và Renly. Việc ai đang kiểm soát Storm’s End từ lâu đã là 1 bí ẩn, tuy nhiên, dù cho lực lượng nào hiện đang trấn thủ tại đây cũng khó lòng chống lại 1 cuộc tấn công từ hạm đội của Dany cũng như những con rồng của cô ấy.

Với việc tấn công vào lục địa Westeros thì chiếm được Storm’s End sẽ là cực kỳ quan trọng. Việc nằm gần King’s Landing khiến nó trở thành 1 điểm tập kết lý tưởng cho việc tấn công lên phương Bắc bằng đường bộ, qua đó giúp Daenerys ngăn chặn việc di chuyển đến the Reach về hướng Tây và Rose Road dẫn đến Highgarden. Chiến dịch này cực quan trọng, bởi sau đó, cuộc chiến có thể chuyển biến rất phức tạp và khó lường.

Bước 3: Lôi kéo đồng minh

Không thể giành hoặc giữ được lục địa Westeros nếu không hòa giải với những nhân vật then chốt khác nhau tại 7 phụ quốc, Daenerys cần phải thành lập các liên minh. Trong khi thật may mắn là hầu hết mọi người tại Westeros đều ghét Cersei, thì tham vọng và khát khao của những kẻ mà Dany sẽ thỏa thuận cùng cũng cần phải được đáp ứng. May mắn thay, Daenerys có Tyrion Varys. Họ nắm rõ giới quý tộc như lòng bàn tay và biết cần liên minh với ai – dĩ nhiên là sẽ tốn kém. Tuy vậy, thì Dany cứ phải chiến thắng trước đã. Sau đó, cô sẽ cần liên minh với 1 vài cái tên dưới đây:

Nhà Tyrell của Highgarden. Đây là 1 hiệp ước có thể dễ dàng đạt được. Lady Olenna, Nữ hoàng Gai, đã thề sẽ báo thù Cersei. Nhà Tyrell là gia đình giàu có nhất tại Westeros (nhà Lannister đã và đang phải nói dối về tình trạng tài chính của họ trong nhiều năm; những mỏ vàng của họ đã cạn và họ nợ nần chồng chất Ngân hàng sắt Braavos), và có quân đội đã chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng tàn sát nhà Lannister. Dù Lady Olenna muốn bất cứ thứ gì để đổi lấy sự giúp đỡ đi chăng nữa thì chúng cũng sẽ không quá vô lý – bởi vì rốt cuộc thì, bà ấy cũng không còn cháu trai để có thể ép Dany phải kết hôn nữa. Tuy nhiên, hoàn toàn tin tưởng Nữ hoàng Gai sẽ là 1 sai lầm.

The Eyrie và Những hiệp sỹ xứ Vale. The Eyrie là 1 trong những pháo đài kiên cố nhất toàn cõi Westeros. Một đội quân hùng mạnh đã ở ngoài cuộc chiến của Năm vị Vua, Hiệp sĩ Xứ Vale hẳn sẽ là 1 đồng minh quan trọng cho Daenerys. Xứ Vale đặc biệt quan trọng về mặt chiến lược khi nó kiểm soát vùng đất phía bắc của King’s Landing, the Fingers, lâu đài Harrenhaal cũng như vùng Riverlands về hướng Tây, và King’s Road dẫn lên phương Bắc tới Winterfell. Nằm dưới quyền Lord Robin Arryn trên danh nghĩa, 1 đứa trẻ yếu ớt và ngờ nghệch, The Eyrie thật ra nằm trong tay Lord Petyr Baelish, còn được biết đến với cái tên "Ngón tay nhỏ" – kẻ được cho là nguy hiểm và khao khát quyền lực bậc nhất tại Westeros. Ngay cả với Tyrion và Varys (những người biết rõ nhất về sự quỷ quyệt của Ngón tay nhỏ) đàm phán thay cho Daenerys, thì để có được lòng trung thành của Lord Baelish sẽ vẫn rất tốn kém.

Tuy thế, Daenerys vẫn sẽ cần Những Hiệp sĩ Xứ Vale. Sức mạnh của đội quân mà Daenerys mang theo cũng có những bất lợi nhất định: đội quân này chủ yếu bao gồm các chiến binh Unsullied và Dothrak. Là những chiến binh thiện chiến, họ chỉ quen với bụi bặm, sức nóng sa mạc của lục địa Essos. Chưa ai trong số họ từng đặt chân đến Westeros và chưa từng tiếp xúc với môi trường nơi đây, về mặt địa lý, khí hậu, con người cũng như ngôn ngữ. Để chiếm được Westeros, họ cần những người lính của Westeros cùng chiến đấu chống lại nhà Lannister. Với Những Hiệp sĩ Xứ Vale, Daenerys có thể hành quân về phía Tây xuyên qua Riverlands đến Riverrun và Casterly Rock, nơi được kiểm soát bởi nhà Lannister, và thực hiện việc bao vây King’s Landing từ phía Bắc.

Sau đó là phương Bắc (xem phía dưới) và xứ Dorne. Xứ Dorne hiện tại được cai trị bởi Ellaria Sand, người đã giết vua Doran Martell, cùng con gái cô ta là Sand Snakes. Ellaria coi thường Cersei do vai trò của mụ ấy trong vụ sát hại Hoàng tử Oberlyn Martell, Red Viper, bởi the Moutain. Ellaria có thể tham gia cuộc chiến của Daenerys nhằm tiêu diệt Cersei đơn giản là bởi cô ta muốn. Tuy nhiên, những gì Ellaria đòi hỏi vẫn còn đang là 1 dấu hỏi.

Bước 4: Xứ Pyke và vùng biển phía Tây

Có thể nói, đồng minh tình cờ nhất mà Dany có được là Yara Greyjoy. Tìm kiếm sự ủng hộ cho việc giành lại ngôi báu Muối của xứ Pyke, vốn bị chiếm đoạt bởi người chú Euron, Yara và em trai Theon dẫn “hạm đội sắt” tới Mereen để hội quân với Dany. The Iron Fleet mang đến cho Dany sức mạnh về mặt hải quân, cũng như giúp đỡ Yara trong sứ mệnh chiếm lại xứ Pyke – điều vang vọng trong tâm tưởng Dany chính là ngôi báu sắt – và dễ dàng trở thành kẻ thân tín dưới trướng của Dany theo nhiều cách khác nhau.

Chiến thuật tốt nhất có thể đó là Dany sẽ gửi Ser Jorah Mormont và ít nhất 1 con rồng cùng với Yara The Iron Fleet. Nhiệm vụ của họ sẽ khó khăn nhưng cực kỳ quan trọng, chiếm lại quyền kiểm soát xứ Pyke cùng với vùng biển phía Tây. May mắn thay, Kevan Lannister, người đang giữ Casterly Rock, không phải là 1 thiên tài về mặt chiến thuật như Tywin Lannister. Sức mạnh hải quân của xứ Pyke cùng những con rồng có thể hạ gục cổng thành Casterly Rock chỉ với 1 cuộc tấn công bằng đường biển trong khi lâu đài bị Những hiệp sỹ xứ Vale bao vây từ phương Đông. Kiểm soát được Casterly Rock vào thời điểm này sẽ khiến nhà Lannister không còn nơi nào để rút về khi thời điểm đến.

Thêm vào đó, quê hương Bear Island của Mormont nằm ở phía bắc xứ Pyke, và Jorah biết rõ về nơi đó hơn bất cứ ai ở cạnh Dany. Jorah cũng có thể được gửi đến Winterfell cùng với Theon Greyjoy để bắt tay với Jon Snow và Sansa Stark (Theon có thể đang mạo hiểu sự khoan hồng từ Jon, nhưng Theon đã giúp Sansa thoát khỏi Ramsay Bolton vì vậy Sansa sẽ không để Jon giết Theon mặc cho tội ác của anh chống lại nhà Stark). Phương Bắc cũng có những vấn đề riêng nhưng không đáng phải lo. Dù Jon rất muốn trả thù cho những gì mà nhà Lannister đã làm đối với gia đình mình, nhưng vì sự đe dọa mà phương Bắc sắp phải đối mặt mà Jon biết rất rõ, sẽ rất khó để Jon tham gia vào cuộc chiến dành King’s Landing. Tuy nhiên, việc liên minh với nhà Stark xứ Winterfell bây giờ là điểm cốt yếu cho tất cả những ai có liên quan trong tương lai.

Bước 5: Vây hãm King’s Landing

Nói thì dễ, làm mới khó. Ngay cả khi mọi thứ đều theo kế hoạch – thì đây là Trò chơi Vương Quyền – nơi mà mọi việc hiếm khi đi theo chiều hướng đã định, những thảm họa không lường trước có thể xảy ra bất cứ lúc nào – sức mạnh tổng hợp của các lực lượng dưới quyền Daenerys, Những Hiệp sỹ Xứ Vale, Highgarden và thậm chí là từ xứ Dorne sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến giằng co và đẫm máu khi cố gắng đánh chiếm King's Landing từ tay Cersei. Nữ hoàng có thể sẽ ngay lập tức thiêu hủy toàn bộ thành phố thành bình địa với Wildfire – như đã làm với Great Sept của Baelor - hơn là chịu thua kẻ thù vốn lại được dẫn dắt bởi một cô gái nhà Targaryen. Để lấy được Vương miện sắt từ Cersei sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ cũng như hàng ngàn người sẽ chết, và rất có thể là cả một số nhân vật chính mà chúng ta yêu thích.

Tuy nhiên, đánh bại Cersei là có thể và phải được thực hiện. Nếu Cersei và Jaime không chiến thắng, nhà Lannister sẽ không có nơi nào để có thể rút quân nếu kế hoạch ở trên thành công. Tất cả các tuyến đường phía bắc, nam và tây sẽ bị cắt đứt, trừ khi ả ta bằng cách nào đó có thể trốn thoát bằng đường biển và muốn sống phần còn lại của cuộc đời lưu vong ở Essos. Điều đó không có vẻ gì là một cuộc sống mà Cersei sẵn sàng chấp nhận. Trong tất cả mọi khả năng, Cersei rất có thể sẽ phải chết khi Dany lên ngôi. Không thể có hòa bình Cersei Lannister còn sống.

Dany phải chiếm được ngôi báu sắt. Cô ấy là tia hy vọng duy nhất để những cư dân của Westeros có tương lai. Một khi Daenerys trở thành Nữ hoàng của 7 vương quốc, cô và quân đội của mình sẽ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, và bất cứ cuộc tranh chấp quyền lực nào của triều đại mới đều cần phải được gạt sang một bên. Bất cứ thỏa thuận nào với Jon Snow Winterfell đều sẽ có điều khoản yêu cầu tất cả các lực lượng của quân đội phương Nam phải tập hợp ngay lập tức để giúp bảo vệ phương Bắc khỏi kẻ thù thực sự, một thế lực nguy hiểm đe dọa tất cả sự sống của lục địa Westeros nếu so với Cersei Lannister. Daenerys Targaryen là người cai trị duy nhất trên ngôi báu sắt mà nhà Stark có thể trông cậy khi cuộc chiến thật sự mới chỉ bắt đầu.

Bởi vì cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, Mùa Đông chắn chắn đã đến rồi.

Bạn có đồng ý với những chiến lược để chiếm ngôi báu sắt ở trên? Bạn sẽ lên kế hoạch xâm lược của Westeros như thế nào? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn ở những bình luận dưới đây!

Sơ đồ tấn công chiến lược King's Landing

Nguồn: Screen Rant