Trở thành lựa chọn xem phim trực tuyến hàng đầu - Điều gì khiến Netflix thật sự khác biệt?

TV Series · Tin tức · Maii · · 0 · 0

Tính đến tháng 4 năm 2018, Netflix đã có hơn 125 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Netflix Inc., gọi tắt là Netflix, là một dịch vụ truyền dữ liệu video theo yêu cầu, có trả phí, cho phép người dùng sử dụng phim ảnh tùy ý thời gian, thay vì phải theo lịch cố định trên truyền hình. Hiểu đơn giản thì Netflix là dịch vụ xem phim trực tuyến có tính phí. Tính đến tháng 4 năm 2018, Netflix đã có hơn 125 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Với Netflix, người xem có thể tìm được rất nhiều phim điện ảnh rất hay từ cũng đến mới, với chất lượng tuyệt vời. Từ bình dân cho đến cao cấp, các phim của nhiều nhà đài khác cũng đã tìm đến Netflix để gia tăng độ phổ biến đến cho khán giả, chứ không chỉ giới hạn trên khoảng thời gian truyền hình. Không chỉ có phim từ nhiều nguồn khác nhau, Netflix cũng tự sản xuất những series phim gốc hay và chất lượng, cùng nội dung đổi mới và thu hút nhiều phân khúc khán giả khác nhau.

Điều khiến cho càng lúc càng nhiều nhà làm phim chọn Netflix thay vì các kênh truyền hình đấy là mức độ kiểm duyệt phim thoải mái hơn và tự do hơn trong việc làm phim. Các kênh truyền hình luôn phải xét duyệt lại phần nội dung và yêu cầu cắt hay giảm tải các yếu tố bạo lực, tình dục… cũng như thời lượng, kết cấu chương trình để phù hợp với nhà đài và phần đông khán giả. Với Netflix đóng vai trò trung gian, cả khán giả và nhà làm phim đều có thể chủ động hơn. Người xem chủ động được thời gian, nhà làm phim chủ động được nội dung, thời lượng, phong cách và ý đồ truyền tải.

Những series gốc nổi tiếng trên Netflix được khán giả yêu thích có thể kể đến bao gồm House of Cards – phim bật mí những bí mật phía sau chính trường, những âm mưu, thủ đoạn trên nấc thang chính trị, Orange Is The New Black – nhật ký của một nữ tù nhân song tính, 13 Reasons Why – mang đến thông điệp nóng về nạn bắt nạt học đường, cưỡng hiếp và trầm cảm, The Crown – hé lộ những câu chuyện gay cấn và những quyết định ảnh hưởng lớn đến vận mệnh quốc gia phía sau vương miện của nữ hoàng Elizabeth II, Sense8, Stranger Things, Bright – các bộ phim phiêu lưu, hành động, kỳ ảo với nội dung, cách khai thác khác biệt và mới mẻGần đây, Netflix còn tấn công sang thị trường anime Nhật Bản, vốn là một phần không thể thiếu trong văn hóa của xứ sở mặt trời mọc.

Để cạnh tranh với các kênh truyền hình lâu đời khác, các phim trên Netflix phải thực sự khác biệt và (có thể) bao gồm các yếu tố gây sốc, thẳng thừng liên quan đến chính trị, tình dục, bạo lực, tâm lý, xung đột sắc tộc, phân biệt đối xử… Một vấn đề nữa khiến các nhà làm phim chọn Netflix, đấy là hạn chế series của mình “chết dở” nửa chừng. Phim trên các kênh truyền hình phụ thuộc nhiều vào rating, nếu rating thấp, không cần biết nội dung hay dở ra sao, bộ phim sẽ ngay lập tức bị cancel. Netflix thu nhuận từ các lượt đăng ký, không phụ thuộc vào rating nên phim trên Netflix thường ít bị loại nửa chừng hơn.

Sự lớn mạnh của Netflix là một mối đe dọa đối với nhiều kênh truyền hình cũng như hình thức xem phim truyền thống. Thành công của nó cũng đang là tiềm năng lớn và là món ngon béo bở cho các bên khác tham gia. Hulu, Amazon… và sắp tới là dịch vụ streaming riêng của ông lớn Disney chắc chắn là đối thủ đáng gớm của Netflix.

Nhằm gia tăng tiềm năng của mình, gần đây Netflix còn ký thỏa thuận với cựu tổng thống Mỹ Barack Obama để sản xuất phim và các series phim tài liệu. Từng được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2009 và là hình mẫu chính trị được yêu thích tại nhiều nước khác trên thế giới như Việt Nam, Netflix đang hi vọng những bộ phim do ông sản xuất sẽ mang đến nguồn cảm hứng và truyền tải những thông điệp nhân văn, chứ không tập trung nhiều vào các vấn đề khô khan trên chính trường nữa.

Là người đem đến nhiều ý kiến trái chiều, vẫn có nhiều người không hài lòng với cựu tổng thống Mỹ và quyết định hợp tác với ông Obama khiến nhiều khách hàng của Netflix không hài lòng. Bên cạnh nhận định Netflix đang đi vào lối mòn chỉ mang đến những bộ phim có yếu tố gây sốc để câu khách, không thực sự mang một ý nghĩa gì thiết thực, việc cứ phải nhìn thấy ông Obama sau 8 năm bị cho là lèo lái chính trị Mỹ không hiệu quả, khiến nhiều người dần bỏ đăng ký Netflix. Hi vọng rằng, những bộ phim mang lại niềm cảm hứng cho cuộc sống của ông Obama sẽ chứng minh ngược lại góc nhìn ấy, cũng như khôi phục lòng tin của khán giả đối với Netflix.

Gầy dựng từ con số 0 cho đến thành công ngày hôm nay, chúng ta cũng không thể phủ nhận cái tài trong việc nắm bắt nhu cầu người dùng của Netflix. Trong tương lai gần, Netflix vẫn là một phần không thể thiếu trong văn hóa xem phim và sự phát triển của nền công nghiệp phim ảnh tại Mỹ nói riêng và quốc tế nói chung.