Trung Quốc sẽ cấm vận nền giải trí Hàn Quốc - Hậu quả từ chính trị hay văn hoá?

Tin tức · VLynd · · 0 · 0

Trong thời gian gần đây, các diễn viên Hàn Quốc đang bị tẩy chay khỏi các bộ phim truyền hình Hoa ngữ và những ngôi sao K-pop đang dần vụt tắt trước những show lớn của Đại Lục. Kéo theo đó, là hàng loạt buổi fan-meeting lẫn concert bị huỷ bỏ. Vừa qua, mấy nhà sản xuất của Nam Hàn đã chia sẻ với Variety rằng các đối tác Trung Quốc của họ vừa nhận được thông báo của Cục Điện Ảnh Trung Quốc về việc cân nhắc loại bỏ sự hợp tác Trung-Hàn.

Nguyên nhân của sự cấm vận đó có thể xuất phát từ lý do chính trị, vì động thái ủng hộ Mỹ của Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự bành trướng quyền lực của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngoài ra, không thể loại trừ khả năng sự thành công quá lớn của người Hàn có nguy cơ làm lu mờ các tài năng Trung Hoa. Nhưng dù là với lý do gì thì các công ty giải trí của Hàn Quốc đều có nguy cơ chịu tổn thất nặng nề, chẳng hạn như 2 công ty quyền lực bậc nhất xứ sở Kim chi là SM và YG, hiện nhiều nhóm nhạc của họ đang lưu diễn tại Trung Quốc và đang có nguy cơ xách va-li về nước.

Một nhà sản xuất Hàn Quốc chia sẻ lệnh cấm vận này có thể ảnh hưởng đến doanh thu sản xuất bộ phim: “Việc này sẽ gây ảnh hưởng không lớn trong việc sản xuất các Tv drama.” Như thế, nếu các công ty Hàn bị từ chối hợp tác sản xuất với Trung Quốc, họ sẽ bị thụ động trong vấn đề xuất khẩu phim ra thị trường nước ngoài vì doanh thu từ Trung Quốc luôn chiếm tỉ lệ cao. Tuy nhiên, vẫn có thể có hy vọng cho điện ảnh Hàn vì lệnh cấm vận này đi ngược lại với thoả thuận hợp tác sản xuất giữa 2 nước trong 2 năm gần đây.