Trương Nghệ Mưu chiến thắng giải Vinh Quang cho Đạo diễn tại LHP Venice

Góc Nghệ Thuật · Genis · · 0 · 0

Đạo diễn lừng danh người Trung Quốc Trương Nghệ Mưu sẽ nhận Giải Vinh quang dành cho Đạo diễn của năm nay tại Liên hoan Phim Venice.

Đạo diễn lừng danh người Trung Quốc Trương Nghệ Mưu sẽ nhận Giải Vinh quang dành cho Đạo diễn của năm nay tại Liên hoan Phim Venice.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu (Nguồn: RADII)

Theo thông báo từ ban tổ chức, Giải thưởng được trao tặng đến “người đã để lại dấu ấn đặc biệt trong làng điện ảnh đương đại”.

Giải thưởng sẽ được trao cho Trương Nghệ Mưu vào ngày 06/09, trước ngày công chiếu chính thức tại Out of Competition bộ phim mới nhất của ông là Ying (Ảnh - Shadow), một phim nghệ thuật có nội dung về cuộc xung đột giữa hai tổ phe phong kiến ở Trung Quốc trong giai đoạn Tam Quốc (220-280 TCN) diễn ra.

Sinh ra ở Thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc vào năm 1950, vị đạo diễn đã từng 2 lần giành giả Sư Tử Vàng với bộ phim Thu Cúc Đi Kiện vào năm 1992 (Củng Lợi qua bộ phim này cũng giành được Cúp Volpi cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất ) và Một Người Cũng Không Thể Thiếu vào năm 1999. Ông cũng giành giải Sư Tử Bạc vào năm 1991 cho Đèn Lồng Đỏ Treo Cao.

Đạo diễn Alberto Barbera cảm nhận về đạo diễn họ Trương:

Trương Nghệ Mưu không chỉ là một trong những đạo diễn quan trọng nhất của điện ảnh đương đại mà với phong cách làm phim theo chủ nghĩa chiết trung (không theo một khuôn mẫu nhất định), ông đã tạo một bước tiến lớn cho ngôn ngữ toàn cầu của phim điện ảnh cũng như sự phát triển vượt bậc của điện ảnh Trung Quốc. Ông trở thành người tiên phong nhờ vào khả năng dịch ra những tác giả, những câu chuyện và sự phong phú của văn hóa Trung Hoa nói chung thành một phong cách trực quan độc nhất vô nhị.

Barbera trích lời của vị đạo diễn họ Trương, “tài năng trong việc kết hợp sự trang nhã của hình thức với phong cách kể chuyện phổ thông” cùng bộ phim đầu tay bất hủ của ông, Cao Lương Đỏ, được chuyển thể từ tác phẩm đạt giải Nobel của nhà văn, tiểu thuyết gia Mạc Ngôn, đã khiến ông được quốc tế công nhận là một trong những đạo diễn quan trọng nhất thuộc thế hệ thứ 5.

Trương Nghệ Mưu là đạo diễn duy nhất giành được tất cả mọi giải thưởng quan trọng của Liên hoan Phim Venice trong vòng chưa đến 10 năm.      

Nguồn: Sina English