Tứ Đại Danh Bổ bị 'Hollywood hóa'

Moveek · 22:40 31/08/2012 ·

Đối với bất cứ ai yêu thích tiểu thuyết kiếm hiệp, không ai không biết tới Ôn Thụy An, một trong "Võ hiệp ngũ đại gia" (cùng với Kim Dung, Cổ Long, Lương Vũ Sinh, Ngọa Long Sinh). Một khi đã bước vào thế giới giang hồ của Ôn Thụy An, không ai không biết tới bộ Tứ đại danh bổ. Bản thân Tứ đại danh bổ đã là nhất phẩm trong nhất phẩm tiểu thuyết kiếm hiệp nên việc chuyển thể lên màn ảnh rộng vốn dĩ đã có rất nhiều lợi thế để trở thành bộ phim hay.

1. Tứ đại danh bổ là câu chuyện về bốn "bổ khoái" (chức quan chuyên đi bắt cướp, phá án) làm việc cho Gia Cát thần hầu. Trước nay, dù án lớn đến đâu, chỉ cần một hay cùng lắm là hai người trong số họ xuất hiện, án sẽ được phá. Gia Cát thần hầu không nhận họ làm đệ tử nhưng coi bốn người hơn ruột thịt.

Cả bốn danh bổ đương nhiên đều có tên, nhưng bởi biệt hiệu của bọn họ quá nổi tiếng nên người trong giang hồ biết được tên thật của họ cũng không có mấy kẻ. Lãnh Huyết thì lạnh lùng, nhẫn nại, kiếm pháp liều mạng quỷ dị. Truy Mệnh là một tửu quỷ, cước pháp vô địch, giỏi thuật truy tung. Thiết Thủ có cánh tay cứng rắn như thép, nội lực vô song, thiên hạ chẳng mấy ai đỡ nổi một chưởng của y. Còn Vô Tình tuy nhỏ tuổi nhất nhưng nhập môn trước nên được coi là đại sư huynh. Y từ nhỏ đã bị tàn phế đôi chân nhưng nhờ nghị lực phi thường đã luyện được khinh công tuyệt đỉnh, tài phóng ám khí không đứng thứ nhì chỉ đứng thứ nhất thiên hạ.

2. Tứ đại danh bổ vốn đã được chuyển thế thành phim truyền hình cách đây vài năm. Tuy nhiên, văn phong của Ôn Thụy An cũng như các tình tiết điều tra phá án trong bộ tiểu thuyết lại rất phù hợp để chuyển thể thành phim điện ảnh. Mặc dù vậy, việc giữ được tinh thần kiếm hiệp Ôn Thụy An nhưng vẫn tạo nên nét mới, những điểm đặc trưng của bộ môn nghệ thuật thứ bảy không hề dễ dàng.

Đạo diễn kiêm biên kịch Trần Gia Thượng quả cũng có sáng tạo riêng nhưng sự sáng tạo của ông lại đi quá đá. Đầu tiên phải khen ngợi Trần Gia Thượng khi ông thay đổi Vô Tình (Lưu Diệc Phi) từ nam chuyển thành nữ và xây dựng nên mối tình giữa cô và Lãnh Huyết (Đặng Siêu). Phải thừa nhận rằng đây là một điểm nhấn hay trong phiên bản điện ảnh. Sự xuất hiện của một nữ nhân rõ ràng làm cho bộ phim mềm mại hơn.Thế giới võ hiệp trong tiểu thuyết của Ôn Thụy An rất đặc trưng. Chân thật, tàn khốc và không kém phần kỳ bí nhưng chưa bao giờ trở thành tác phẩm khoa học giả tưởng. Nhân vật của ông có điểm hơn người nhưng chưa bao giờ trở thành những siêu anh hùng, dị nhân. Võ công được ông mô tả có chưởng phong, kiếm chiêu, đao pháp, chỉ, trảo, cước... nhưng chưa bao giờ xuất hiện siêu năng lực như truyện tranh của Marvel hay DC Comics.

Trần Gia Thượng không sai khi phát triển mối quan hệ và tâm lý nhân vật nhưng lại đi quá đà trong việc xây dựng năng lực của mỗi cá nhân. Có lẽ ông xem quá nhiều phim siêu anh hùng của Hollywoord nên biến Lãnh Huyết, vì trúng độc, thành nửa nhân vật The Hulk nửa nhân vật Wolverine. Còn Vô Tình chỉ là bản sao nhạt nhòa của giáo sư Charles Xavier lẫn Magneto trong X-Men. Cô có khả năng đọc được suy nghĩ của người khác, điều khiển mọi vật dụng xung quanh mình. Tứ đại danh bổ giờ đây chẳng khác gì Bộ tứ siêu đẳng (Fantastic Four) phiên bản Trung Quốc.

Tính ly kỳ, bí ẩn trong quá trình điều tra vụ án cũng chưa được đẩy lên cao trào. Về mặt này, Trần Gia Thượng còn kém Từ Khắc trong Địch Nhân Kiệt một bậc. Bù lại phần quay phim, chỉ đạo võ thuật, bối cảnh, trang phục lại gây ấn tượng mạnh cho người xem.
Phim đang được chiếu tại các hệ thống rạp trên toàn quốc.