Vì sao Netflix chưa cần “nhúng tay” vào lĩnh vực thể thao

Tin tức · VLynd · · 0 · 0

Netflix vừa tuyên bố rằng họ chưa có ý định đầu tư vào các bản quyền phát sóng thể thao trực tiếp và điều này hoàn toàn hợp lý.

Netflix hiện đang là một trong những kênh trực tuyến phim ảnh được yêu thích (Fortune)
Netflix hiện đang là một trong những kênh trực tuyến phim ảnh được yêu thích (Fortune)

Netflix vừa tuyên bố rằng họ chưa có ý định đầu tư vào các bản quyền phát sóng thể thao trực tiếp và điều này hẵn sẽ khiến nhiều tổ chức thể thao khắp thế giới thất vọng khi không “xơ múi” được gì từ “miếng bánh” trực tuyến béo bở này. Nhà báo Steve McCaskill từ Forbes đã phân tích những lý do vì sao Netflix không cần thiết tham gia vào lĩnh vực thể thao và Moveek dịch lại trong bài viết này để bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về chiến lược của ông lớn trong hạt địa trực tuyến này.

Trong buổi trò chuyện với 2018 IBC, Maria Ferreras – người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại EMEA đã chia sẻ với khán giả Amsterdam rằng Netflix đang tìm kiến gia tăng những nội dung mang tính địa phương, không liên quan đến phim ảnh nhằm phục vụ cho khán giả quốc tế thông qua những đối tác toàn cầu. Tuy nhiên, cô không hề bày tỏ niềm hứng thú cho thể thao và ngoài phim tài liệu, Netflix không tiến sâu vào lĩnh vực này quá nhiều.

Dịch vụ trực tuyến thể thao

Maria Ferreras (Kippel01)
Maria Ferreras (Kippel01)

Trong một bài báo, trang Variety đã trích dẫn nguyên văn lời của Maria Ferreras:

“Tôi nghĩ việc phát sóng trực tiếp thể thao là điều mà chúng tôi không thể làm gì khác biệt với đài truyền hình, chính vì thế mà nó sẽ không gia tăng thêm bất kỳ giá trị nào. Bạn không thể nói không bao giờ nhưng hiện tại chẳng có kế hoạch nào đầu tư cho thể thao cả.”

Cách tiếp cận này hoàn toàn trái ngược với Amazon – đối thủ vừa thắng một loạt giải Emmy đã bắt chước chiến lược phát triển các dự án phim ảnh, phim tài liệu của Netflix. Không những thế, Amazon còn mở rộng phát sóng thể thao. Đây là kênh có bản quyền giải tennis Mỹ mở rộng (U.S. Open) tại Anh Quốc và giải quần vợt chuyên nghiệp nam giới (ATP men’s tour) vào năm 2019. Đáng chú ý hơn thảy là kênh này còn phát sóng 20 trận bóng của giải Ngoại hạng Anh (Premier League) vào mùa tới với nhiều trận được phát trực tiếp, cùng thời điểm mà các cầu thủ đá đấm ngoài sân cỏ.

Gói phát sóng này ban đầu được Ngoại hạng Anh đề xuất với các ông lớn như Apple, Amazon, Facebook hoặc Netflix nhằm tăng trưởng doanh thu trong khi việc thu bản quyền từ các đài truyền hình trong và ngoài nước đang có dấu hiệu trì trệ. Tuy nhiên, trước việc hệ thống trực tuyến của Apple vẫn còn nằm trong giai đoạn “phôi thai”, Facebook chưa có mô hình kiểu này, Netflix thì thờ ơ với thể thao mà Amazon dễ dàng nắm được bản quyền với một cái giá khiêm tốn.

Nhìn hoành tráng thế nhưng Amazon chỉ đang nhúng một đầu ngón chân vào vùng nước lớn khi so sánh với những dịch vụ chuyên về thể thao như DAZN và Eleven Sports. Những tổ chức thể thao gồm NFL, NBA, NHL và MLB đang mạnh dạn đầu tư cho các nền tảng trực tuyến của họ. Ngoài ra, Gaelic Athletic Association (GAA) còn mở rộng dịch vụ cho các khán giả ngoài vùng Ireland.

Chiến lược của Netflix

Những Tv series hấp dẫn của Netflix (Rotten Tomatoes)
Những Tv series hấp dẫn của Netflix (Rotten Tomatoes)

Vậy tại sao Netflix lại không hứng thú trước một lĩnh vực đầy tiềm năng này? Điều đầu tiên mà kênh này phải cân nhắc chính là bản quyền phát trực tiếp thể thao có thể vô cùng đắt đỏ, đặc biệt khi so sánh với những nội dung khác đòi hỏi việc mua đi bán lại và chỉ bán cho một vài quốc gia thay vì toàn cầu. Nên nhớ là vẫn có nhiều bộ phim, Tv series trên Netflix chỉ được phát tại một số quốc gia nhất định nhưng thành tích mà nó mang lại chẳng thua kém bất kỳ chương trình thể thao nào, có khi còn dễ gặt hái hơn.

Hơn nữa, một bộ phim gốc có tuổi đời lâu hơn. Mỗi khi có một phim hay series mới ra, Netflix lại giữ chân khán giả của họ lâu hơn, những người có thể chờ cả năm trời để xem một series yêu thích trong khi có thể xem thêm một vài bộ khác. Ngược lại, một chương trình thể thao sớm bị lãng quên chỉ vài phút sau khi nó được phát sóng. Dĩ nhiên là có vài trận đáng chú ý, sẽ được đem ra phân tích, xem lại nhưng thông thường, khán giả mong chờ một trận tiếp theo nhiều hơn và số trận đấu thật sự lưu lại trong tâm trí khán giả nếu so với phim ảnh thì có sự chênh lệch.

Cuối cùng, việc phát sóng trực tiếp thể thao khá là tốn kém. Nhiều thông tin cho rằng một tập phim The Crown tiêu tốn $13 triệu của Netflix – tương đương với số tiền mà Sky phải trả Ngoại hạng Anh cho mỗi trận đấu trước khi nó được phát sóng. Dù bản hợp đồng của Amazon được đồn đại rằng ít đắt hơn nhưng bóng đá Ngoại hạng Anh là một doanh nghiệp đầy tổn thất mà khuyến khích khán giả phải đăng ký dịch vụ Prime nhằm mang lại lợi nhuận cho lợi ích kinh doanh bán lẻ cốt lõi của nó.

Vấn đề kỹ thuật

Một trận derby thành Manchester đầy hấp dẫn mà khán giả không muốn gặp bất kỳ rắc rối nào khi theo dõi (Premier League)
Một trận derby thành Manchester đầy hấp dẫn mà khán giả không muốn gặp bất kỳ rắc rối nào khi theo dõi (Premier League)

Một vấn đề khác cần cân nhắc nữa là vấn đề kỹ thuật. Cung cấp một dịch vụ trực tiếp hoàn toàn khác với việc phát sóng một nội dung có sẵn, đặc biệt với chất lượng 4K.

Một điều mà Netflix phải đảm bảo khi phát sóng trực tiếp thể thao là chắc chắn mỗi trận đấu phải có chất lượng cao mà bất kỳ khán giả nào cũng xem được. Việc chậm trễ cũng là một vấn đề đau đầu không khém mà các khán giả của BBC iPlayer từng phàn nàn. Với chất lượng 4K, hình ảnh có phần chậm lại và đôi lúc cảm xúc thăng hoa bị phá huỷ chỉ vì màn hình của họ chậm hơn mạng xã hội hay những tiếng la ồ ạt của hàng xóm chỉ sau... vài giây.

Bất kỳ ai bỏ một khoản tiền lớn ra đều mong muốn thứ mà họ nhận lại phải tương xứng. Amazon cũng nhận nhiều chỉ trích khi phát sóng giải Mỹ mở rộng và Eleven Sports cũng nhận nhiều lời phản ánh tương tự, đặc biệt là trong trận cuối cùng của mùa giải.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khán giả Netflix có thật sự quan tâm đến thể thao? Họ có vẻ thích thú trước những chương trình gốc chất lượng cao cùng kho thư viện đầy những bộ phim và Tv series hấp dẫn trên Netflix.

Dĩ nhiên, Netflix muốn gia tăng lượng người theo dõi nhưng thu hút những cổ động viên cuồng nhiệt, sẵn sàng có mặt tại sân vận động thì việc đầu tư lại trở nên quá tốn kém và hoàn toàn khác với những nội dung hấp dẫn, thừa sức thu hút người xem đăng ký theo dõi dịch vụ trực tuyến.

Khi Amazon (kênh bán lẻ), Facebook (quảng cáo) và Apple (những người dùng đồ điện tử) đang tìm kiếm nội dung để thúc đẩy hệ thống kinh doanh cốt lõi của họ thì nền tảng của Netflix lại chính là nội dung. Và do đó, việc nhúng tay vào kinh tế hoàn toàn... vô nghĩa.

Nguồn: Forbes