Viện Hàn Lâm nói tạm biệt Elle, Neruda, Julieta và xin chào Xavier Dolan

Góc Nghệ Thuật · Grewi · · 0 · 0

Trước khi đọc bài viết này, bạn hãy thử nhìn vào tấm ảnh phía dưới để xem mình nhận ra bao nhiêu bộ phim trong danh sách rút gọn này. Chín cái tên đến từ rất nhiều châu lục trên thế giới.

Trước khi đọc bài viết này, bạn hãy thử nhìn vào tấm ảnh phía dưới để xem mình nhận ra bao nhiêu bộ phim trong danh sách rút gọn này. Chín cái tên đến từ rất nhiều châu lục trên thế giới. Bắc Mỹ có một đề cử mà thực tế chẳng ai ngờ tới, Úc đem tới một bộ phim đã chinh chiến từ Venice năm ngoái. Một bộ phim của châu Á từ một vị đạo diễn nổi tiếng. Và Nga, một quốc gia nửa Âu và Á. Còn lại là các phim tới từ châu Âu. Dĩ nhiên cả thế giới đều biết châu Âu làm phim hay hơn những nơi còn lại của thế giới và Viện Hàn Lâm trong một cố gắng không bị chi phối bởi lục địa già hay mang cái tiếng là quá cũ kĩ khi cứ liên tiếp chọn châu Âu. 

Nhưng hơn hết, chúng ta đều biết rằng châu Âu mới là nơi có nhiều sân chơi điện ảnh uy tín nhất (ba LHP lớn nhất đều ở đây). Họ thu hút các đạo diễn khắp nơi trên thế giới và thể hiện điều đó rất rõ ràng chứ không như cái cách Viện Hàn Lâm đang cố gắng. Trong suốt hai năm qua, chúng ta thấy hai lần đề tài di dân giành chiến thắng (Dheepan và Fire At Sea), còn ở Mỹ, nơi mà năm nào cuối tháng hai cả thế giới cùng đều hướng tới đã tôn vinh những tác phẩm như thế nào. Tôi nghĩ đó là hai lựa chọn hợp lý của Viện Hàn Lâm dù rằng nó chẳng phản ánh điều họ luôn mong muốn trong những kêu gào của mình: Làm mới, trẻ hóa, nhiều phụ nữ hơn và nhiều người da màu hơn. 

Quay lại danh sách đề cử năm nay, chín cái tên này liệu có đủ để tạo ra một lát cắt đẹp cho điện ảnh thế giới một năm qua. Tôi thì nghĩ một phần nào là có vì cái gọi là chủ nghĩa dân tộc đang trở thành chủ đề còn nóng hơn cả di dân hay biển Đông. Elle bị loại sớm và Isabelle Huppert sẽ phải một mình trong cuộc chiến cho đề cử Oscar đầu tiên, SAG đã loại bỏ huyền thoại người Pháp, còn Viện Hàn Lâm, họ có thể làm điều đó dễ hơn khi bộ phim cô ấy tham gia không lọt vào danh sách đề cử nào cả. 

Nhiều năm qua, trong nỗ lực không bỏ qua các phim hay, Viện Hàn Lâm đã thay đổi phương thức của mình. Đầu tiên là một số thành viên sẽ lựa chọn ra sáu bộ phim cho danh sách rút gọn, và ba bộ phim khác được ủy ban điều hành thêm vào để đảm bảo không mất đi những bộ phim được cho là tốt nhất của năm. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là ba bộ phim nào đã được thêm vào sau đó? Thế còn Elle, Neruda, Julieta, The Happiest Day in the Life of Olli Mäki, Fire At Sea, Sand Storm đâu mất rồi? 

Sắp tới, từ ngày 13-15.1.2017, một ủy ban gồm 30 thành viên (10 ở LA, 10 ở New York, 10 ở London) sẽ tiến hành xem xét và lựa chọn ra danh sách năm đề cử cuối cùng. Mỗi ngày họ sẽ xem ba phim và sau đó bỏ phiếu lựa chọn. Nhìn vào chín cái tên trên dễ dàng nhận ra một sự an toàn nhẹ nhàng có thể sẽ được tiếp tục. Một bộ phim hài của đạo diễn nữ, một bộ phim hoạt hình được lựa chọn làm đại diện của quốc gia, một bộ phim từ châu Á được ca ngợi rất nhiều năm qua. Hai cái tên còn lại có thể tới từ Bắc Âu trong đó Lan Of Mine là cái tên dễ dàng được chọn nhất. Dù rằng vậy, chúng ta cũng sẽ phải đợi tới 24/1để biết được danh sách cuối cùng. Sẽ lại thêm những bất ngờ hay là chỉ là những lựa chọn an toàn. 

Danh sách rút gọn hạng mục phim nói tiếng nước ngoài hay nhất: 

  • Australia: “Tanna,” Bentley Dean, Martin Butler, directors (Lightyear, September 16)
  • Canada: “It’s Only the End of the World,” Xavier Dolan, director (Telefilm Canada)
  • Denmark: “Land of Mine,” Martin Zandvliet, director (Sony Pictures Classics, February 17)
  • Germany: “Toni Erdmann,” Maren Ade, director (Sony Pictures Classics, December 25)
  • Iran: “The Salesman,” Asghar Farhadi, director (Cohen Media Group, January 27)
  • Norway: “The King’s Choice,” Erik Poppe, director
  • Russia: “Paradise,” Andrei Konchalovsky, director
  • Sweden: “A Man Called Ove,” Hannes Holm, director (Music Box Films, September 30)
  • Switzerland: “My Life as a Zucchini,” Claude Barras, director (GKids, 2017)