Warcraft chưa thể vượt qua The Lord of the Rings

Tin tức · Lord · · 0 · 0

Warcraft là một trong những bom tấn được mong chờ nhất 2016. Bộ phim được làm ra không chỉ với hi vọng lập kì tích về mặt doanh thu mà còn muốn vươn lên sánh ngang với series Chúa Nhẫn về thể loại sử thi này. Tuy vậy, thành tích chưa thấy đâu mà còn phải đi một quãng đường rất dài nữa mới chạm đến sự thành công của series Chúa Nhẫn. Tại sao lại như vậy?

Warcraft là một trong những bom tấn được mong chờ nhất 2016. Bộ phim được làm ra không chỉ với hi vọng lập kì tích về mặt doanh thu mà còn muốn vươn lên sánh ngang với series Chúa Nhẫn về thể loại sử thi này. Tuy vậy, thành tích chưa thấy đâu mà còn phải đi một quãng đường rất dài nữa mới chạm đến sự thành công của series Chúa Nhẫn. Tại sao lại như vậy?

Năm 2001, bộ phim đầu tiên về những Man (con người), Hobbit (người lùn), Dwarf (người lùn), Elf (tiên), Wizard (pháp sư) và Orc ra đời, đó là The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring. Một thế giới rộng lớn, đa dạng và mới lạ được mở ra trước mắt người xem. Từ đó đến năm 2014, đã có tổng cộng 6 bộ phim liên quan đến Chúa Nhẫn được công chiếu, và người xem có lẽ đã quá quen với những chủng tộc và sinh vật kì lạ có "họ hàng" với Thần thoại Bắc Âu kể trên rồi. Có thể vì vậy mà sự hứng thú và tò mò với những sinh vật hoặc chủng tộc đó đã không còn mãnh liệt như trước nữa. Thế giới trong Warcraft cũng là một thế giới gần tương tự như thế giới của Chúa Nhẫn, các tộc trong Warcraft thậm chí còn "nghèo nàn" hơn nhiều so với những sinh vật mới lạ mà Chúa Nhẫn mang đến. Hơn nữa, tạo hình của những tộc xuất hiện trong Warcraft cũng không khác so với Chúa Nhẫn, chỉ có loài Orc mang đến sự khác biệt lớn nhất với cơ thể "đồ sộ" hơn và 2 chiếc răng nanh rất sắc nhọn. Nếu muốn vượt qua cái bóng của người tiền nhiệm, điều mà bất cứ một bộ phim nào cùng loại cũng cần phải có là mang lại một sự mới lạ, nhưng riêng về chỉ tiêu xây dựng một thế giới mới lạ thì Warcraft chưa có một sự đặc biệt nổi trội nào so với Chúa Nhẫn cả. Và đương nhiên người ta sẽ không bỏ tiền ra rạp để xem những gì đã cũ kĩ.

1. Cốt Truyện

Để cho công bằng, hãy chỉ so sánh phần đầu của Chúa Nhẫn so với phần đầu tiên của Warcraft (chưa biết Warcraft có phần tiếp theo hay không). Trong The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring, chỉ vì một chiếc nhẫn mà cả thế giới trong phim lâm vào một tình thế khốn đốn, ai mà không muốn biết vì cớ sự nào mà một chiếc nhẫn lại có thể gây ra sự ảnh hưởng lớn đến vậy cơ chứ

Còn trong Warcraft, một thế giới đang dần chết đi, cư dân của thế giới đó phải tìm đến một thế giới đã có chủ, chiến tranh tất yếu xảy ra, và đó là một cốt truyện dễ đoán.

Xét xa hơn cốt truyện một chút, hãy thử xét đến nội dung. The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring là trận chiến của rất nhiều chủng tộc, đương nhiên ác liệt hơn hẳn so với cuộc chiến cùa chỉ 2 phe Người vs Orc. Tất nhiên, Người trong Warcraft là một liên minh loài người, nhưng vai trò của những tộc khác trong liên minh cực kì mờ nhạt. Hơn nữa, việc xây dựng một cuộc chiến cho nhiều chủng tộc khó hơn nhưng nếu xây dựng thành công thì nó sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với cuộc chiến của chỉ 2 loài. Một ví dụ đơn giản, thay vì tìm 1 lí do để 1 bên gây chiến rồi có chiến tranh, bạn phải tìm và sắp xếp hợp lí nhiều nguyên nhân chính đáng cho nhiều chủng tộc tham gia chiến tranh, đó chỉ là một ví dụ trong nhiều ví dụ chứng minh sự hấp dẫn trong nội dung của Chúa Nhẫn mà thôi. Và tất nhiên người ta muốn trả tiền để xem thứ hấp dẫn hơn rồi.

2. Chủng tộc & Nhân vật

Về phần các chủng tộc, như đã nói ở trên, Warcraft mang đến một thế giới không những không khác nhiều so với Chúa Nhẫn mà còn "nghèo nàn" hơn. Hơn thế nữa, Warcraft chỉ tập trung khai thác tộc Người và tộc Orc nhưng cũng không thành công được như Chúa Nhẫn. Trong Chúa Nhẫn, nhiều chủng tộc được khai thác cùng một lúc nhưng tất cả đều rất thành công.

Hãy so sánh tộc Người, những ai đã xem cả Chúa Nhẫn và Warcraft đều không thể phủ nhận vai trò anh hùng của Aragorn trong Chúa Nhẫn, điều mà cả vua Llane và tướng Lothar trong Warcraft đều chưa thể hiện rõ ràng.

Đến loài Orc, tộc trưởng Durotan của tộc Sói Băng trong Warcraft được xây dựng rất thành công, nhưng so với tướng Azog trong The Hobbit thì cũng chưa thể vượt qua, dù Durotan là nhân vật chính diện còn Azog là kẻ phản diện.

Còn pháp sư, trong Chúa Nhẫn thì Gandalf có lẽ là 1 pháp sư mạnh, dù không thể biến một người thành một con dê như Khadgar, không thể hút sinh lực của người sống như Gul'dan nhưng thật khó mà phủ nhận sự thành công của Gandalf khi ông ta không chỉ thể hiện vai trò của một pháp sư mà còn thể hiện tố chất của một nhà thông thái và cả một người lãnh đạo rất rõ ràng.

Đó là còn chưa kể những nhân vật khác như Frodo Baggins, Legolas hay Gimli và đặc biệt thành công nhất là Gollum trong Chúa Nhẫn. Mỗi tộc trong Chúa Nhẫn đều có ít nhất một nhân vật hình tượng và tất cả đều được xây dựng cực kì thành công. Do vậy, về khoản xây dựng nhân vật thì không chỉ Warcraft không thể sánh bằng mà chỉ có Harry Potter mới thật sự đang "nằm chung mâm" với Chúa Nhẫn. Với người xem thì đương nhiên họ sẽ ấn tượng với những nhân vật được xây dựng xuất sắc, nên với một thế giới như trong Chúa Nhẫn và Warcraft thì khán giả sẽ dễ nắm bắt Chúa Nhẫn hơn nhiều, vì chính những nhân vật làm nên một bộ phim.

3. Chiến trận & Công trình

Bạn đến với Warcraft vì điều gì? Hẳn sẽ có người bỏ tiền ra rạp xem Warcraft thì kỹ xảo của bộ phim được phô diễn trong trailer và các clip nhá hàng quá đỉnh. Nhưng Chúa Nhẫn cũng không chịu kém cạnh đâu, thậm chí còn đi trước 1 bước.

Thế giới của Chúa Nhẫn và Warcraft gần giống nhau, nên thế giới ấy khi được đưa lên màn ảnh cũng không khác nhau nhiều, cũng hoành tráng và choáng ngợp như nhau. Còn các lâu đài và cung điện, cũng không có gì khác nhau về cảm nhận của người xem cả, chúng chỉ khác nhau về vẻ đẹp mà thôi. Sự bóng bẩy và đồ sộ trong những công trình của Dwarf trong Chúa Nhẫn khác với sự nguy nga và tráng lệ trong những công trình của Con người trong Warcraft, nhưng nếu chấm điểm thì không bên nào hơn cả. Nhưng Chúa Nhẫn lại nhỉnh hơn về phần kỹ xảo ở điểm "chân thật". Tất nhiên trận đánh giữa Người và loài Orc trong Warcraft rất thật, nhưng những trận chiến trong Chúa Nhẫn còn thật hơn và khốc liệt hơn. Không tin cứ xem The Lord of The Rings: Two Towers, The Lord of The Rings: The Return of The King và The Hobbit: The Battle of The Five Armies đi, những bức tường thành, những sinh vật khổng lồ giữa trận chiến đều rất chân thực. Còn Warcraft chỉ đơn giản là Con người đánh nhau với loài Orc, chỉ đơn giản là hai bên đánh nhau một cách đơn thuần, đó là trận chiến mà khán giả đã quá quen rồi, và họ cần một nét đặc biệt nào đó mà kỹ xảo mang lại như trong Chúa Nhẫn.

Có thể nói, series Chúa Nhẫn là một cái bóng quá lớn đối với không chỉ Warcraft mà còn đối với bất cứ một bộ phim nào sau này mang một thể loại tương tự.