Xung đột với giới phê bình, đường đến Oscar của Disney khó khăn hơn bao giờ hết

Góc Nghệ Thuật · Genis · · 0 · 0

Đã có 4 tổ chức phê bình lớn đứng ra chống lại Disney tranh cử các giải thưởng năm nay và sắp tới có thể sẽ có thêm Golden Globe Awards của HFPA và Critics’ Choice Awards của BFCA.

Đã có 4 tổ chức phê bình lớn đứng ra chống lại Disney tranh cử các giải thưởng năm nay và sắp tới có thể sẽ có thêm Golden Globe Awards của HFPA và Critics’ Choice Awards của BFCA. 

Cuộc chiến giữa Disney Los Angeles Times – 2 trong số những ông lớn của Hollywood – đang lên đến đỉnh điểm khi mỗi bên đều muốn “loại đối phương ra khỏi cuộc đua của mình.”

Disney, tỏ ra không hài lòng với một bài viết của Los Angeles Times (LAT) về chiến dịch quảng bá của họ ở Anaheim, đã ra lệnh cấm các nhà phê bình phim của LAT tham dự các buổi họp báo phim. Một số chuyên gia phê bình phim khác, có cả The New York Times vào hôm 07/11, đã tuyên bố rằng, với kiểu giải quyết xung đột bằng hình động trừng phạt LAT như thế này, họ cũng sẽ không tham dự các buổi họp báo phim của Disney cho đến khi các nhà phê bình của LAT được mời. Cũng vào ngày 7/11, 4 trong số những tổ chức đánh giá phim uy tín hàng đầu như: the National Society of Film Critics, the New York Film Critics Circle, the Los Angeles Film Critics Association và the Boston Society of Film Critics cũng lên tiếng tuyên bố sẽ bỏ mặc các bộ phim của Disney cho mùa giải thưởng cuối năm nay trừ khi và cho đến khi hãng phim gỡ bỏ lệnh cấm đối với LAT.

CoCo nhiểu khả năng sẽ mất đi đề cử Phim hoạt hình xuất sắc nhất

Câu hỏi lớn nhất hiện nay là: Liệu 2 lễ trao giải uy tín nhất được tổ chức bởi giới phê bình và nhà báo chuyên về giải trí – the Hollywood Foreign Press Association’s Golden Globe Awards và the Broadcast Film Critics Association and Broadcast Television Journalist Association’s Critics’ Choice Awards – sẽ là những người tiếp theo quay lưng lại với Disney? Và liệu những căng thẳng ngày càng nhiều như thế này có ảnh hưởng đến cuộc đua tranh giải Oscar của Disney hay không?

Trong năm nay, Disney mang đến nhiều ứng viên nặng ký ở nhiều hạng mục giải thưởng khác nhau: live action remake Beauty and the Beast, Guardians of the Galaxy Vol. 2, Cars 3, phim hoạt hình ngắn Lou, CocoStar Wars: The Last Jedi.

Việc thiếu đi những đánh giá tốt đối với các bộ phim của Disney sẽ chỉ ảnh hưởng đến CoCo và Star Wars: The Last Jedi, 2 bộ phim cuối cùng chưa ra mắt trong nay của Disney, và đây lại là 2 phim sẽ làm tốt về mặt thương mại dù có hay không sự ùng hộ từ giới phê bình. Nhưng một danh sách đen các bộ phim của Disney có thể cho thấy một vấn đề lớn của đối với hang phim.

Disney sẽ không chịu thua trước 4 tổ chức phê bình này dù họ đã tuyên bố sẽ từ chối xem xét trao giải cho các bộ phim của hãng phim. Nhưng nếu có thêm sự tham gia của HFPA, Beauty and the Beast có khả năng sẽ mất đi đề cử Quả Cầu Vàng cho Phim xuất sắc nhất (hạng mục nhạc kịch hoặc phim hài) cùng với Nhạc phim hay nhất và Coco có thể sẽ mất đi đề cử cho Phim hoạt hình hay xuất sắc nhất.

Ban lãnh đạo của HFPA hiện vẫn chưa có bình luận gì, còn hội đồng đạo diễn của BFCA đã tổ chức một hội nghị vào 8/11 để bàn về những “phản ứng có thể xảy ra.”

Trong khi đó, the Television Critics Association vào ngày 7/11 cũng đã lên tiếng khi chỉ trích Disney đang có những hành động thái thoái hóa khi ngăn các nhà báo làm công việc của họ, nhưng lại chưa đưa ra bất kỳ hành động trả đũa nào.

Cũng vào ngày 07/11, đạo diễn Rod Lurie (từng là một nhà phê bình) trở thành thành viên đầu tiên của Viện Hàn Lâm tuyên bố tẩy chay phim của Disney. Ông đăng trên Facebook cá nhân: “Trong thời gian tới tôi sẽ không tham gia bất kỳ buổi công chiếu phim nào của Disney trước khi buổi bình chọn trao giải diễn ra, và tôi cũng sẽ mặc kệ luôn các TV show của họ.” Lurie nhấn mạnh rằng ông từng một lần bị cấm đến dự các buổi họp báo phim của Warner Bros. sau khi có những bài đánh giá chê những bộ phim của họ. Ông nói thêm: 

Tôi dám nói rằng đó là một hành động thiếu khôn ngoan của một tập đoàn khổng lồ khi ngăn những nhà báo làm công việc của họ. Tôi biết Disney sẽ nói họ bị bôi nhọ nhưng có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, đặc biệt là khi bài báo “xúc phạm” ấy không liên quan gì đến các bộ phim. Dù tình tình có như thế nào, tôi vẫn luôn đứng về phía các nhà phê bình, những người mà tôi tự hào khi từng là một phần trong đó, cho dù từng có lúc tôi từng bị họ xa lánh, nhưng tôi vẫn rất tôn trọng họ. Tôi sẽ lại xem các bộ phim của Disney một khi họ ngừng ngăn cản các nhà phê bình đến dự các buổi họp báo của họ.”

Đạo diễn Rod Lurie
 

Giờ đây, giải pháp tốt nhất cho cho mâu thuẫn này là phụ thuộc vào Disney nếu họ bỏ lệnh cấm Los Angeles Times tham dự các buổi ra mắt phim của mình.  Danh tiếng và hình ảnh của 1 tập đoàn lớn không nên để những chuyện không đáng như thế này làm tổn hại.  Hơn nữa, chủ tịch Disney Bob Iger, người kết hôn với nhà báo danh tiếng Willow Bay (bà Willow từng làm cho CNN và hiện đang giữ chúc vụ trưởng khoa Truyền thông và Báo chí của trường USC Annenberg), rất quan tâm đến các giải thưởng (ông cũng là thành viên của Viện Hàn Lâm). Iger cũng mang tham vọng dấn thân vào chính trị  (Oprah Winfrey là một trong số những người ủng hộ Iger tranh cử tổng thống vào năm 2020) và chắc chắn luôn có những vấn đề quan trọng hơn phải đối mặt (điển hình là việc ông đang cố mua lại toàn bộ cổ phần của 21st Century Fox).

Nhưng ngay cả khi Disney có giải quyết vấn đề này thật nhanh chóng và giới phê bình cũng kiềm chế lại thì mẫu thuẫn này cũng đã tạo ra một trở ngại cho nỗ lực tranh giải Oscar của họ. Giờ đây, các chiến lược gia của Disney đang cố gắng thuyết phục các thành viên của Viện Hàn Lâm xem xét lại các bộ phim của hãng.  

Nguồn: Hollywood Reporter