Your Name - Khuấy động phòng vé của 1 tuần im lặng

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Ngay khi chưa công chiếu, bộ phim Your Name - Tên Cậu Là Gì? đã tạo nên một hiện tượng trong cộng đồng mê phim anime tại Việt Nam.

Ngay khi chưa công chiếu, bộ phim Your Name - Tên Cậu Là Gì? đã tạo nên một hiện tượng trong cộng đồng mê phim anime tại Việt Nam. Bộ phim thu hút hơn 37,000 lượt khách đến rạp chỉ trong 3 ngày đầu tiên công chiếu, với doanh thu thu đứng nhất bảng xếp hạng doanh thu phòng vé tại Việt Nam (phim hoạt hình) với hơn 3.6 tỷ VNĐ. Đồng thời, tại thị trường Hàn Quốc, bộ phim cũng đang đứng đầu về doanh thu phòng vé với hơn $17 triệu và vẫn đang được dự đoán sẽ dẫn đầu vào những tuần tới đây.

Là bộ phim có doanh thu cao nhất 2016 tại Nhật và đứng thứ 2 trong top 10 anime doanh thu cao nhất trong lịch sử (sau Sprited Away), Your Name - Tên Cậu Là Gì? sở hữu 1 câu chuyện hấp dẫn giới trẻ và phản ánh 1 phần tâm tư của người Nhật.

Hai cô cậu học sinh xa lạ Mitsuha và Taki lở hai vùng địa lý trở thành đối phương trong những giấc mơ. Rồi những thật giả lẫn lộn trong cuộc sống, những tò mò về nhau đã dần khiến họ nảy sinh tình cảm. Và cuối cùng là hành trình đi tìm nhau trong một đại nạn.

Lấy ý tưởng về hoán đổi hồn xác, bộ phim dễ dàng vẽ ra cuộc sống muôn màu của những học sinh trong giai đoạn dậy thì. Những biến đổi về tâm lý, suy nghĩ của hai học sinh ở hai vùng trái ngược - thành thị và nông thôn dễ dàng khiến khán giả trẻ cảm thấy thú vị.

Nhưng đó chỉ là phần nổi của bộ phim. Sự lồng ghép nhịp nhàng của đời sống sinh hoạt tuổi học trò và nỗi lo sợ về thiên tai cốt là để đạo diễn vẽ ra những quan niệm và tâm tư của người Nhật. Câu thành ngữ "nhất kì nhất hội" (ichi go ichi e) cũng xuất hiện trong bộ phim này qua mối quan hệ của hai nhân vật chính, phản ánh tâm tư rất tinh tế của người Nhật xoay quanh những cuộc gặp gỡ và duyên phận. Mỗi ngày chúng ta lướt qua hàng trăm người và biết đâu đã có hàng trăm mối quan hệ tốt đẹp mà ta bỏ lỡ, vì vậy hãy trân trọng những cuộc gặp gỡ dù là thoáng qua. Thông điệp này có thể xa lạ với người Việt nhưng nằm lòng với người Nhật và Your Name - Tên Cậu Là Gì? đã thể hiện xuất sắc điều này qua phần chìm của câu chuyện.

Những cảnh đẹp khiến khán giả choáng ngợp khi xem trên màn ảnh rộng.
Những cảnh đẹp khiến khán giả choáng ngợp khi xem trên màn ảnh rộng.

Không chỉ thế, những chi tiết nho nhỏ được cài cắm xuyên suốt bộ phim cũng cho thấy cách mà người Nhật suy niệm về những điều nhỏ bé trong cuộc sống, về lối suy nghĩ của giới trẻ, về sự khác biệt của nông thôn - thị thành, về những chiêm nghiệm thời gian, các giá trị truyền thống. Phản ánh chân thực sự xung đột về quan niệm văn hóa cũ - mới luôn tồn tại trong mỗi người dân Nhật.

Makoto Shinkai nổi tiếng với phong cách làm phim duy mỹ. Những tác phẩm đình đám từng gây tiếng vang của ông như 5 Centimeters Per Second, Garden of Words đều đã chứng thực điều này. Ông không chỉ chú trọng đến bối cảnh, kiến trúc địa lý, bố cục ánh sáng của từng khung hình mà còn chăm chút cho từng chi tiết nhỏ nhất. Một hạt mưa, cơn gió, một cánh hoa hay một vì sao đều được tô vẽ tỉ mỉ để xuất hiện trên phim, chứng tỏ sự duy mỹ và ngôn ngữ điện ảnh ước lệ đặc trưng của Makoto Shinkai.

Nhóm nhạc rock Radwimps thể hiện ca khúc chủ đề Zen Zen Zense vô cùng xuất sắc, khiến ca khúc này trở thành hit sau khi phim công chiếu.

Ứng cử viên sáng giá của Oscar 2017

Với vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng 10 anime có doanh thu cao nhất lịch sử, Your Name - Tên Cậu Là Gì? đang tạo ra một sự kì vọng của khán giả về tượng vàng Oscar. Sau chiến thắng của Spirited Away năm 2002, dường như giải thưởng của Viện Hàn lâm và Khoa học Mỹ sẽ không gọi tên các anime một lần nào nữa. Nhưng, với doanh thu khổng lồ của Your Name - Tên Cậu Là Gì? cùng những đánh giá tích cực khắp thế giới, sự kì vọng hoàn toàn có lý.

Không đơn thuần như những anime chuyển thể từ truyện tranh dài tập, sứ mệnh của Your Name - Tên Cậu Là Gì? tại Việt Nam còn là góp phần thay đổi cách nhìn của số đông khán giả dành cho anime. Đó không chỉ là những bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em mà còn chứa đựng rất nhiều những điều ý nghĩa về văn hóa, lịch sử và cuộc sống.