Black Panther: Wakanda Forever - Marvel đáng lẽ phải recast T'Challa ngay từ đầu!

Phim Siêu Anh Hùng · Tin điện ảnh · Ivy_Trat ·

Không recast T'Challa có lẽ là sai lầm của Marvel.

Kéo xuống để xem tiếp

Black Panther: Wakanda Forever có khởi đầu gian nan, nhưng được kỳ vọng sẽ kết thúc giai đoạn 4 trong một nốt cao cho MCU và thúc đẩy vũ trụ siêu anh hùng vào kỷ nguyên mới kế tiếp, giai đoạn mà thế giới trong đây sẽ đối mặt với những kẻ thù hùng mạnh hơn cả Thanos mà không có những trụ cột như Steve Roger hay Tony Stark. Mặc dù Black Panther: Wakanda mở ra nhiều hướng đi mới cho MCU, song, e là bộ phim này đã phạm sai lầm khi không recast nhân vật quan trọng trong thương hiệu -  T’Challa/Black Panther.

Wakanda Forever khởi đầu gian nan
Wakanda Forever khởi đầu gian nan

Cái chết của Chadwick Boseman là một đả kích với MCU và đoàn làm phim Black Panther, nhưng đứng trước quyết định có nên thay thế người sẽ gáng vác danh hiệu Black Panther lẫn T’Challa, Marvel đã chọn giữ nguyên gương mặt của Chadwick Boseman. Lý do họ đưa ra là bảo toàn di sản của nam diễn viên trong MCU. Song, với bộ phim như hiện tại, Marvel lẽ ra nên chọn một diễn viên khác để thay thế Boseman nhằm gánh vác T’Challa lẫn Black Panther, thay vì tách biệt người hùng thành 2 như hiện tại.

Black Panther mở đầu với khung cảnh tang thương đang chực chờ nuốt chửng Wakanda. Vị vua của vùng đất này đang đấu tranh với căn bệnh không được gọi tên. Liều thuốc duy nhất là Tâm Hình Thảo (Heart-shaped Herb) – loài cây đã ban cho các Black Panther những khả năng của siêu chiến binh. Nhưng tất cả những Tâm Hình Thảo đều đã bị Killmonger phá hủy vào phần 1. Shuri, em gái của T’Challa, lao đầu vào tìm một hướng đi khác để chữa bệnh cho anh trai. Song, bất chấp trí tuệ thiên tài và những kỳ quan công nghệ của quốc gia, cô đã thất bại. Việc T’Challa trở về với vòng tay của tổ tiên anh là không tránh khỏi. Đám tang đầy cảm xúc sau đó là lời khẳng định Wakanda đã mất vị vua của họ một lần nữa và lần này, ngài sẽ không trở về.

Vì thiếu vắng trụ cột lớn nhất
Vì thiếu vắng trụ cột lớn nhất

Đây là một đoạn phim rất cảm động. Nó hiện lên là lời tri ân với diễn viên đã góp công biến Black Panther thành một trong những tên tuổi huyền thoại trong lịch sử phim siêu anh hùng – Chadwick Boseman. Căn bệnh của T’Challa không được gọi tên và chi tiết anh đã giấu gia đình, âm thầm chịu đựng về tình trạng của mình có sức liên tưởng mạnh mẽ với câu chuyện đời thực của Boseman. Nam diễn viên cũng âm thầm chạy chữa ung thư song song với cuộc sống tích cực với sự nghiệp điện ảnh của mình. Cũng như T’Challa, Chadwick cũng ra đi quá sớm, khi sự nghiệp chỉ mới nhen nhóm rực rỡ, còn T’Challa chưa kịp làm giàu di sản anh hùng của mình trên màn bạc.

Đoạn mở đầu như báo hiệu Black Panther: Wakanda Forever sẽ khác biệt. Nó sẽ đỡ hơn những phim vừa qua của Phase 4, nó sẽ khiến chúng ta bớt thất vọng với MCU một lần nữa. Nó sẽ làm những điều sâu sắc mang trọng lượng hơn mớ hỗn độn của Love and Thunder hay tính nửa vời của Doctor Strange 2. Tuy nhiên, phần còn lại lại đưa người xem đi theo hướng ngược lại với cốt truyện và tình huống đầy tính khiên cưỡng và logic gãy vụn. Mặc dù sẽ gây tranh cãi, song xét đến sở trường và sở đoản của Marvel, những vấn đề này sẽ tránh được nếu Marvel quyết định recast một diễn viên mới cho T’Challa.

Angela Basset nổi bật trong những cảnh quay của mình
Angela Basset nổi bật trong những cảnh quay của mình

Mặc dù rất buồn trước sự ra đi của Chadwick, bộ phim này vốn là về T’Challa và đến cuối cùng, nhân vật mới là ưu tiên của bộ phim. Hãy nhớ, Black Panther: Wakanda Forever diễn ra trong một thế giới mà Đa vũ trụ tồn tại, một loạt các siêu anh hùng hiện diện trên khắp thế giới, một nhóm phù thủy có phép thuật sống ở các thánh đường xuyên lục địa, Asgard ở ngay cửa ngõ Na Uy. Các thiên tài rải rác toàn cầu. Huyết thanh siêu chiến binh được tổng hợp như…hàng chợ. Du hành thời gian ngay trong tầm tay. Nhưng không, bất chấp những điều kiện này, một căn bệnh không được gọi tên đã lấy đi sinh mạng của một siêu chiến binh. Có lẽ nếu Black Panther: Wakanda Forever xoay quanh căn bệnh này, hoặc bản thân căn bệnh liên quan liên quan gì đó đến cú búng tay trong Endgame ở cấp độ phân tử, mọi thứ sẽ có nghĩa hơn. Cái chết của người hùng có lẽ sẽ mang trọng lượng hơn. Nhưng không, T’Challa qua đời vì…căn bệnh bí ẩn. Kết thúc một kỷ nguyên.

Mọi thứ thật hào nhoáng và cảm động cho đến khi người xem nhận ra, T’Challa có thể…nhấc điện thoại lên gọi cho Strange và nhờ anh ta quay ngược thời gian với một tàn tích của Tâm Hình Thảo như cách vị phù thủy đã làm với trái táo ở Doctor Strange mà vẫn giữ được bí mật với gia đình và không dòng thời gian nào bị phá hủy. Tất nhiên đây không phải là viễn cảnh duy nhất, nhưng chúng ta không thể không nghĩ đến. Đó là cảm giác mọi thứ không đi theo một logic thuyết phục, mọi thứ không hề tuyệt vọng như phim khắc họa và nó ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm xem phim.

Nhân vật T'Challa là một bước tiến quan trọng của MCU không chỉ về mặt phát triển, mở rộng MCU, mà còn mang sức nặng về mặt văn hoá và xã hội. Mặc dù Blade mới được coi là siêu anh hùng Marvel da màu đầu tiên bước lên màn ảnh, nhưng T'Challa là hình mẫu mang sức ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu rộng. Đây không phải người Mỹ, anh ấy không mang chất Mỹ, không "tôn vinh" kiểu mẫu anh hùng đơn độc của Mỹ. T'Challa là người con của Lục địa Đen, mang dấu ấn văn hoá đặc thù, là hiện thân của sự vĩ đại tự cường không mang ảnh hưởng của văn hoá thực dân. T'Challa không hoàn hảo. Đây là vị vua nhận định rõ về những sai lầm của quê hương anh và đủ khiêm nhườn để nhận sai trước những lý lẽ có cơ sở của người em họ Erik. Đây là người hùng có thể tạo cảm hứng cho những thế hệ trẻ cùng màu da, thậm chí là khác màu da, hâm mộ. T'Challa không nên ra đi cùng Chadwick Boseman và chính nam diễn viên cũng sẽ đồng ý với điều này khi chứng kiến cách anh miệt mài với vai diễn, điều mà gia đình của nam diễn viên cũng đã khẳng định. Giữ T'Challa tiếp tục sống trong MCU là tôn vinh nỗ lực đó của nam diễn viên.

Trend Detail New
Trend Detail New

Đó là về mặt ý nghĩa, còn về mặt kỹ thuật khô khan hơn, recast T'Challa sẽ giúp Marvel không phải đánh vật với điều mà họ không hề giỏi làm. Việc mất đi T’Challa biến em gái của anh trở thành người kế nhiệm là điều dễ hiểu và đoán trước được. Tuy nhiên, Shuri và diễn viên vào vai cô Letitia Wright không có đủ sức hút để gồng gánh một bộ phim như thế này. Vì Marvel không hề giỏi khoản phát triển các siêu anh hùng nữ, như những bộ phim trước đã chứng minh. Họ một là những nàng “mary-sue” buồn chán, không khuyết điểm để chứng minh họ giỏi hơn các đồng nghiệp nam, hai là những nhân vật mỏng dính không có gì để yêu thích. Black Panther có cả hai. Tiếc thay, Shuri là một trong những điều này. Nhưng đây không phải lỗi của diễn viên hay cả nhân vật của cô, mà nằm ở Marvel.

Đến Phase 4, MCU đã phô bày rất nhiều tật xấu trước những người xem lâu năm. Black Panther: Wakanda Forever quả thật là có những điếm cải thiện. Vì cái chết của Bosman, bộ phim không phải chịu đựng những câu hài vô duyên như Love and Thunder, người xem có thể thưởng thức một phản diện có thể nói là khá ấn tượng từ kỷ nguyên của Phase 3, và Lương Triều Vỹ ở Shang-Chi, người xem có thể chấp nhận những diễn xuất của các diễn viên như Angela Basset, Lupita Nyong’o hay Winston Duke, Martin Freeman, nhưng kịch bản đầy lỗ hổng này không thể nâng tầm trải nghiệm của người hâm mộ hay làm điều quan trọng nhất - làm giàu nhân vật. Dàn diễn viên chắc chắn đã nỗ lực hết mình, nhưng họ không thể chống lại công thức Marvel lơ lửng trên đầu.

Đó là một loạt những gạch đầu dòng phải hoàn tất để kịp “deadline”. Tưởng nhớ T’Challa, đối mặt với sang chấn từ mất mát, đối mặt với hiểm họa mới, giới thiệu một phản diện mới, giới thiệu một Black Panther mới, giới thiệu một nhân vật sắp có phim mới tiếp theo, trình bày quan điểm chính trị, trình bày sự nhạy cảm xã hội, đánh “trùm cuối”. Marvel sẽ là một thế lực điện ảnh đáng gờm nếu họ thật sự có thể nhồi nhét tất cả những gạch đầu dòng này vào phim mà vẫn kể được câu chuyện chất lượng. Đó sẽ là tương lai mà fan hâm mộ mong chờ, vào một thời điểm rất xa so với hiện tại.

The Ringer
The Ringer

Ôm đồm quá nhiều khiến Black Panther: Wakanda Forever không thể tập trung vào làm một việc rất quan trọng – nâng tầm Shuri thành một Black Panther xứng đáng và giữ tinh thần tưởng nhớ Chadwick Boseman. Suy cho cùng, trong suốt quá trình quảng bá, cái chết của Boseman luôn được nhắc đi nhắc lại. Nỗi mất mát này là cơ hội để phim nhắc đến những chủ đề trưởng thành hơn trò hề ở các phim trước. Mất mát, tội lỗi, tức giận và khi nói đến xung đột giữa 2 dân tộc, thù hận, tội lỗi của tổ tiên và quyết định bước tiếp. Sau cái chết của T’Challa, Nữ hoàng Ramonda đã một lần nữa đưa Wakanda vào thế bế quan tỏa cảng so với mong muốn chia sẻ tài nguyên của đất nước để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn của con trai. Điều này có phần giống với Talocan, vị vua của nơi đây chỉ muốn giữ vương quốc bí mật như một cách để tự vệ trước các quốc gia mặt đất.

Cái tên Riri Williams thật sự không cần thiết hiện diện trong đây. Thay vì tập trung vào tuyến truyện của Riri, Black Panther: Wakanda Forever đáng lẽ nên tập trung vào Shuri. Nhân vật không được chào đón này thật sự tồn tại như một khúc ruột thừa. Tại sao Namor lại muốn bắt cô gái khó chịu này nữa? Vị trí của Vibranium đã được phát hiện và dù Riri không còn nữa, những cổ máy của cô vẫn có thể được mổ xẻ và chế tạo lại.

Gãy gọng trong tuyến truyện của Riri dẫn đến sự lung lay của phản diện đã được chào sân ấn tượng, tạm thời hãy để phần kỹ xảo vương quốc Talocan tệ hại sang một bên. Kéo theo đó là phần thời lượng đáng lẽ phải dành ra để bồi đắp cho Shuri. Marvel vốn đã không giỏi trong việc tạo nên một nữ siêu anh hùng.

Shuri cũng vậy. Nhân vật này vốn không có sức nặng hay sự phức tạp để gồng gánh vai chính bộ phim. Việc để Shuri vượt trội ở những khoản mà ngay cả T’Challa cũng chật vật mà không có lời giải thích nào thì thật khó mà thuyết phục được khán giả. Đáng lẽ phần kịch bản phải bù trừ cho tính kém phát triển của Shuri ở phần 1. Kịch bản đã khiến nhân vật này thất vọng. Tại sao Shuri xứng đáng với danh hiệu Black Panther? Không phải vì cô là hoàng tộc cuối cùng hay là nhà khoa học lỗi lạc, mà là vì cô muốn tiếp bước mong muốn dang dở của anh trai? Cô muốn thay anh bảo vệ Wakanda và ước mơ về thế giới tốt hơn mà anh mơ đến? Shuri là người thừa kế của T'Challa như phim đã quảng bá thì những khía cạnh này rất quan trọng với Shuri. Tiếc là kịch bản không đụng chạm đến những đoạn này, mà dành spotlight cho Riri.

Nếu bạn nghĩ đây là phần phim để tôn vinh Chadwick Boseman, bạn đã lầm. Thực tế là chỉ có phần mở đầu là làm điều đó thật chóng vánh, sau đó mọi thứ đều quay về công thức của Marvel. Sau đoạn để tang rất trầm lắng, họ trở về cười nói như chuyện chẳng thay đổi gì. Đâu rồi những cung bậc cảm xúc của người ở lại, trừ những lần nhấn nhá ngắn ngủi của nữ diễn viên gạo cội Basset? Sự rời rạc là thứ mà Black Panther: Wakanda Forever tránh được khi Marvel từ chối recast T’Challa.

Dù rất trân trọng những gì Boseman mang đến cho T’Challa/Black Panther, nhân vật này mang ý nghĩa lớn hơn bản thân diễn viên rất nhiều. Hơn nữa, trong giới siêu anh hùng, việc thay thế diễn viên là việc phải làm tại thời điểm nào đó. Superman là một ví dụ, được recast nhiều lần bất chấp tính biểu tượng của cố diễn viên Christopher Reeves. Nếu T’Challa vẫn sống, Black Panther: Wakanda Forever sẽ không phải làm điều mà Marvel không hề giỏi bao gồm nhân vật nữ và tiếp cận những chủ đề nặng nề hơn bình thường. Điều này cũng đảm bảo kịch bản ban đầu không bị đảo lộn đến mức phải được viết lại đến vụng về như thế này. Lý do tiễn đưa T’Challa trong đây cũng không hề được thỏa đáng. Như vậy, Marvel chẳng khác nào đang trục lợi trên sự mất mát của diễn viên khi liên tục dựa vào đây để quảng bá bộ phim. Di sản của Boseman vẫn có thể được tôn vinh trong Marvel dù gương mặt đằng sau T’Challa có khác đi nữa. Nhìn chung, có một T’Challa khác sẽ giúp bộ phim này tránh được những quyết định sáng tạo sai lầm trong đây.

Kịch bản gốc, kịch bản được mô tả là giai đoạn T’Challa “để tang” cho khoảng thời gian anh đã mất khi biến mất theo cú búng tay định mệnh, về sự chiêm nghiệm lạc lõng mà theo đạo diễn Ryan Coogler đã nhấn mạnh trong quá trình quảng bá bộ phim: “Nhân vật chính là ai, khuyết điểm của nhân vật chính, nhân vật chính phải đối mặt với những gì trong hành trình của họ”. Song, Coogler cũng nói rằng “…tất cả những thứ đó phải khác đi do chúng tôi mất anh ấy (Boseman) và những quyết định mà chúng tôi đưa ra về việc tiến lên phía trước”. So với Black Panther: Wakanda Forever hiện tại, kịch bản gốc có vẻ khả thi hơn.

Ảnh: Collider

Black Panther: Wakanda Forever - Những người phụ nữ của Wakanda

Black Panther: Wakanda Forever - Những người phụ nữ của Wakanda

Bộ phim cuối cùng của phase 4 nhà Marvel, cho chúng ta một lần nữa nhìn lại sự thay đổi tại Hollywood được tạo ra bởi những người phụ nữ của Wakanda trong phần tiếp theo của Black Panther.

Black Panther: Wakanda Forever – Các nhân vật của phim có gì khác so với comic?

Black Panther: Wakanda Forever – Các nhân vật của phim có gì khác so với comic?

Như mọi người đã biết, rất nhiều nhân vật trong bộ phim Black Panther: Wakanda Forever có nguồn gốc từ Marvel Comics, nhưng họ lại có một vài đặc điểm khác biệt mới lạ hơn khi lên màn ảnh.

Black Panther: Wakanda Forever - Những trivia hậu trường giờ mới kể

Black Panther: Wakanda Forever - Những trivia hậu trường giờ mới kể

Sau đây là những trivia hậu trường thú vị về sự hình thành Black Panther: Wakanda Forever (Chiến Binh Báo Đen: Wakanda Bất Diệt) và khoảng trống Boseman để lại có tầm ảnh hướng đến những bạn diễn của anh như thế nào?