Đánh giá của Cu Phát

Cu Phát 8

WOW!

JUSTICE LEAGUE

Điều chúng ta cần làm ngay bây giờ là hãy vác cái mông lên và ra rạp xem Justice League nào. À, nên cân nhắc đi vệ sinh tiểu tiện, đại tiện, nhị tiện tiết tiền tiện, vì ko thể để lỡ mất một giây nào trên màn ảnh rộng với Super Seven, ý nhầm, Super Six này nhé. ( Ý quên, lỡ spoil, Super Five như quảng cáo, mà ai cũng biết là quảng cáo chỉ mang tính chất trá hình ).

Lần đầu tiên, thế giới (cả thực lẫn ảo) của chúng ta lại càng tưng bừng nhộn nhịp như trẩy hội hơn khi biết được rằng các siêu anh hùng đỉnh nhất của DC đã bước lên màn ảnh rộng một cách hoành tráng.

Đã từ rất lâu rồi, dự án Justice League vẫn nhập nhằng và gặp rất nhiều khó khăn; nó khó khăn từ khi còn được thai nghén từ năm 2008 cho đến khi 06/06/2012 Warner Bros đã công bố sẽ đưa những vị siêu anh hùng này lên màn ảnh rộng. Nhưng rồi mọi thứ lại chìm vào im lặng.

Và mãi đến sau khi bản reboot của Man of Steel thành công thì tia hi vọng lại một lần nữa lóe lên. Quả thật Superman đã mang lại hi vọng cho tất cả mọi người dù anh chỉ là một nhân vật tưởng tượng (với tôi thi anh rất thật) và hé mở một thời kì mới cho DC, một loạt những film liên tiếp đã được bật đèn xanh, đến nay chúng ta đã có Batman V Superman gây đầy tranh cãi, một Suicide màu sắc mới, một điều kì diệu từ Wonder Woman.

Nhưng ngay cả đến khi tưởng chừng đã hoàn tất, mọi thứ gần kề thì việc làm phim đã nhận được tin rất đau lòng từ gia đình của Zack Snyder. Và Joss Whedon đã tiếp tục công việc còn lại, 15-20% thời lượng phim, để đưa những người hùng của chúng ta từ truyện tranh/hoạt hinh lên màn ảnh rộng. “The show must go on”

1. Sơ bộ
Khác hẳn với một Batman V Superman u ám, một bầu không khí nặng nề đến nghẹt thở, đầy ẩn dụ và trừu tượng thì Justice League lại là một phim mang phong cách nhẹ nhàng hơn, đi vào sự phát triển mối quan hệ giữa các nhân vật hơn nhưng cũng không kém phần hoành tráng với những trường đoạn chiến đấu đầy oai dũng của những "vị thần".

Bộ phim kể về mấy một chú dơi bay lang thang gặp được công chúa ngủ quên giữa chợ, cùng công chúa đi tìm người thiếc, nhận con nuôi tia chớp và giao du với một anh biết nói chuyện với cá. Cùng nhau họ đi ăn hiếp một anh chàng người ngoài hành tinh điển trai bé nhỏ nhạy cảm muốn đi di trú đến Trái Đất tìm lại ba cái hộp carton ảnh để quên hồi nhỏ và hi vọng kiếm được mái nhà mới. (hiu hiu, tội anh Steppen quá )

Quả thật bộ phim ngoài sự hoành tráng quá ư là đã và mãn nhãn với những pha giao tranh kinh điển trời thần đất lở thì điểm cộng sáng chói nhất của bộ phim này lại nằm giữa sự phát triển mối quan hệ của từng nhân vật.

Sau Batman V Superman, người Kryptonian mang đến hi vọng cho loài người đã nằm xuống. Kéo dài tận 3 tiếng u uất ấy, Superman là tia hi vọng duy nhất chói lên nhưng lại lụi tàn bởi chính con quái vật Doomsday. Cả thế giới để tang anh, và cũng chính việc đó đã làm tăng thêm sự nguy hiểm cho Trái Đất. Và những thế lực khác đã bắt đâu để ý, và Steppenwolf đã mở phát súng cho đợt công kích đâu tiên.

“Everybody knows the good guys lost” – Everybody knows (Sigrid).
Cũng như lời bài hát đã cất lên ngay từ những thước phim đầu tiên, ai cũng biết thế giới đã mất điều gì đó tốt đẹp, người cầm đuốc đã chết, thế giới sắp trải qua những thay đổi lớn.

2. Nhân Vật:
Một điểm cộng sáng sủa dành cho bộ phim nằm ở sự phát triển giữa các nhân vật tiên phong. Trước khi đến với nhau và hoạt động như một đội, họ đều không phải là những người hoàn hảo. Họ đều có những mặt tối, sự mặc cảm mà họ phải sống chung. Đều mang trong người sức mạnh thần thánh nhưng họ không hoàn hảo.

Cái hay ở bộ phim này có thể nói là cách nó mang đến cho chúng ta một trải nghiệm mới về DC. Ắt hẳn chúng ta đều có thể nhận ra sự khác biệt so với những phim trước, bộ phim tuy xoay quanh việc Bruce Wayne (do Ben Affleck) thủ vai đi tìm những chiến binh để giúp họ chiến đấu trong trận chiến lớn sắp tới nhưng vẫn chia đều ánh sáng sân khấu đối với những nhân vật mới, không chỉ về mặt diễn xuất mà còn về những tâm tư, suy nghĩ và nội tâm nhân vật. Mỗi giây của bộ phim này đều cuốn hút và không hề thừa thải.

Dù mang sức mạnh thần thánh không ai sánh bằng nhưng họ vẫn đại diện cho phần con người đẹp nhất trong mỗi chúng ta. Hãy từ từ “khám phá” qua nhân vật đầu tiên la Batman.

a. Batman

Batman sau cái chết của Superman vẫn mang nỗi dằn vặt rất lớn. Anh nhận ra rằng thế cờ đã đổi, không thế tiếp tục chiến đấu một mình và cần phải học cách hòa hơp với những “player” khác. Có thể nói, anh đã làm rất tốt ở khâu tuyển dụng, bộ phận nhân sự và cả khâu phát triển nhân cách. Nếu như bạn thấy Batman ở phim trước rất u ám, đen tối với lối suy nghĩ tiêu cực thì ở bộ phim này Batman đã được khai thác ở một bộ mặt khác, đầy tính nhân văn hơn là một con dơi cục mịch xấu tính. Khi anh tự nhận mình còn rất ít nhân tính hơn cả một người ngoài hành tinh qua đoạn hội thoại với Alfred, anh cũng đã nhận thấy điểm yếu của mình, Batman lại một ngày càng trưởng thành hơn khi nhận ra thế giới đã thay đổi.

Anh chính là người mang họ lại với nhau là chất xúc tác lớn ảnh hưởng đến từng nhân vật ( dĩ nhiên là ngoài chuyện anh yếu như sên mà vẫn rất badass). Batman là đại diện của một con người bình thường duy nhất đi chung, sát cánh với những kẻ mang sức mạnh thần thánh. ( Giống như người lái đò versus Sông Đà vậy )

Đây là một Batman trên con đường chuộc lỗi, là một điểm khá hay cho bộ phim này. Và cũng là lần đầu tiên,chúng ta được thấy mộ tạo hình Batman mới, một người dơi tràn đấy hi vọng.

b. Aquaman, Flash, Cyborg:

Dù đây là lân đầu tiên Aquaman, Flash, Cyborg lên màn ảnh rộng và đây lại là một điểm cộng khác dành cho bộ phim. Bộ phim này tuy lấy chủ đạo xoay quanh Bruce ( Ben Affleck), Diana ( Gal Gadot) nhưng phim đã làm khá tốt về việc giúp những nhân vật khác có những khoảnh khắc, cảnh phim tỏa sáng lên về con người của mình. Vai trò của mỗi nhân vật trong phim đều rõ ràng và đều để lại dấu ấn riêng.

Dẫu sao đây cũng là một bộ phim về cả đám bè lũ đi ăn hiếp sinh vật ngoài hành tinh mà.

+ Aquaman, dù chỉ là một vài giây cameo nhỏ ở Batman V superman, anh đã thể hiện tài năng của mình; Vâng! Anh biết bơi. Nhưng qua tập phim này, chúng ta thấy được anh còn có tài năng khác: Nói chuyện với cá! Vâng hoan hô, chúc mừng anh.

Đùa thế thôi chứ nhân vật này của chúng ta rất hay, rõ như mồn một đó chính là tính cách của anh chàng Jason Momoa ở ngoài đời, một anh chàng to con nhạy cảm. Điểm hay khi nói vê nhân vật này là khi anh nói chuyện với Mera sau lần giáp mặt đầu tiên với Steppenwolf, dù trong thoáng chốc nhưng cũng đủ để nó đem lại cho ta nhiều điều tò mò về câu chuyện cuộc đơi “của anh” phía sau những gợn sóng lớn ấy là gì. ( Muốn biết thì đợi phim ra bỏ tiền mua vé nhé ).

+ Cyborg: sau vài giây trên màn ảnh nhỏ bị giật điện dạo ấy thì giờ anh đã có khả năng biết tuốt tuồn tuột. Anh chính là trưởng khoa Công Nghệ thông tin của nhóm.
Quá trinh hình thành, lai lịch, gốc gác ắt hẳn mọi người cũng đã biết. Anh được tái sinh bởi chính thứ mang lại thảm họa diệt vong cho trái đất. Mang trong minh nỗi hoài nghi về bản thân, cuộc sống của anh là một chuỗi những đấu tranh với bản than trong vòng lập 24 tiếng. Cơ bản anh là một cỗ máy chiến đấu và anh phải tự đấu tranh với bản thân để có thể giành được quyền kiểm soát số phận của mình.

Điểm đẹp của Cyborg ở phim chính là mối quan hệ giữa anh và cha, đoạn hội thoại giữa anh và Flash, những vị thần mới thức tỉnh.

+The Flash: The fastest man alive, điểm yếu của siêu anh hùng này là anh quá dễ thương và dễ bị vấp vỏ chuối. Vâng! Anh mà té thì bố con ai cũng chả đỡ nỗi. Anh chính là anh thanh niên "thèm người" mà chúng ta đã từng học ở Văn học Việt Nam qua tác phẩm

Điểm cộng của nhân vật này là sự lạc quan, anh là người lạc quan nhất trong đội. Có đôi chút nhút nhát và rụt rè vì chưa bao giờ phải bước vào một cuộc chiến lớn như vậy nhưng sau khi được Batman nhận nuôi thì anh đã trở nên tự tin hơn. Sự lạc quan của anh và những tiếng cươi anh mang lại xuất phát từ những mẩu đối thoại tưởng chừng như ngắn ngủi. Anh là một Flash vui vẻ, vui tươi khác hẳn với một phiên bản Flash chúng ta thấy trên TV Series the Flash.

Cùng xuất thân như Cyborg, cũng là một “Lỗi của định mệnh”, “một tai nạn”. Hai anh xuất thân không phải là những vị vua, công chúa như những anh hùng còn lại, không có kinh nghiệm chiến đấu. Chính vậy, đó chính là điểm gắn kết giữa Cyborg trong phim, một “bromance” chính hiệu, hai cậu lính mới đã làm tròn vai của mình, chúng ta hãy vỗ tay cho Ray và Ezra

c. Wonder Woman:

Không thể phủ nhận Gal Gadot được sinh ra để đóng vai nàng Diana Prince. Cô là kim chỉ nam về đạo đức của Justice League.

Tuy nhiên ở cô luôn chứa đựng một nỗi niêm của sự sợ hãi. Chúng ta có thể thấy Wonder Woman đã tưng xuất hiện rất lâu trước ngày cô cùng Batman và Superman chiến đấu với Doomsday. Cô đã từng là niềm cảm hứng của nhân loại, từng chiến đấu và dẫn dắt để bảo vệ loài người, là kẻ mang hi vọng đến cho nhân loại trước cả Superman nhưng cô đã biến mất sau cái chết của Steve. Quyết định chọn ẩn thân vì cô sợ rằng bất cứ ai chiến đấu cùng cô cũng có thể trở thành một Steve Trevor thứ hai, điều này lại càng được củng cố sau khi cô quay lại chiến đấu với Doomsday và kết thúc bằng cái chết Superman. Lại một Steve Trevor lại năm xuống.

Thế giới này cần Superman nhưng cũng cần Wonder Woman, trong một nhà trẻ luôn cần có một bảo mẫu, Wonder Woman chính là bảo mẫu của nhà trẻ Justice League

d. Superman.

Nhà sản xuất, Zack và Joss đã trả lại cho chúng ta một Superman nguyên vẹn và toàn năng. Một Superman mà chúng ta từng đọc lướt qua những trang sách, một sức mạnh khủng khiếp không ai ngăn nổi. Xin nhường lại phần nhận xét vê những nhân vật này cho những khán giả khác, những cây bút tài năng khác.

e. Steppenwolf

Đây cũng có thể là điểm trừ nhưng cũng có thể là điểm cộng tùy quan niệm và cách nhìn chúng ta. Hắn là một kẻ mộ đạo, trung thành nhưng cũng là một kẻ ái kỉ.
Steppen cũng có những đoạn trường phô trương sức mạnh của mình qua những đoạn hồi tưởng, qua những pha giao tranh với đội Justice League. Thế nhưng đây là một bộ phim về cách mà Justice League tập hợp nên đất diễn của vai phản diện này ít và không được khắ họa nhiều. Khác với những thước phim trước của DC,tuy vai phản diện Steppen vẫn là một nhân vật được dung rất nhiêu CGI nhưng hắn không có một niềm tự hào dân tộc như Zod, một bản ngã và ý chí trả thù loài người như Ares. Hắn chỉ là bầy tôi trung thành với “Mẹ”, với Darkseid.

3. Những điểm đáng chú ý.

- Bạn sẽ có câu trả lời cho việc ai nhanh hơn ai, tôi nghĩ trước đây ai đã xem qua phim hoạt hình Justice League trên nhà đài Cartoon Network thi hẳn đã xem qua tập chạy đua của hai nhân vật thần thánh.
- Sẽ có 2 league, thậm chí 3 league trên bộ phim. Hãy chú ý nhé.
- Một bản nhạc nền tuyệt vời chắc hẳn bạn cũng sẽ nhận ra, một bản nhạc nền gắn với thương hiệu Justice League

4. Tổng Kết:

Phim của DC luôn khiến nhiều người tranh cãi, ấy vậy cũng đúng lại là cái hay. Bạn vẫn sẽ luôn thấy những thước phim đầy mãn nhãn đậm chất Zack nhưng tổng thể bạn cũng có thể thấy rõ nó không hoàn toàn mang đậm dấu ấn của Zack Snyder như trong BVS, MOS hay Watchmen.

Bộ phim này là một điều mới mẻ thú vị đối với thế giới DC, một luồng gió mới. Nhịp phim đều đều với những cảnh cháy nổ hoành tráng không kém phần bi hùng, những đoạn đối thoại khắc họa nội tâm nhân vật. Mạch phim dễ hiểu hơn, không quá nhiêu khó khăn nếu như bạn là người xem film về siêu anh hùng lần đầu.

Nếu thế giới trước khi các siêu anh hùng thuộc hàng top-tier của DC xuất hiện đầy những mảng mực màu tối thì nay DC lại bước qua một trang sách mới, một biên niên kỉ đẹp đẽ tươi sáng hơn. Chúng ta sẽ được xe những cuộc hội thoại tươi vui giữa các nhân vật như đùa cợt về hoàn cảnh của minh dù nó là góc khuất đau buồn, bộ cánh của Superman cũng tươi mới và chúng ta có một Batman đã cười cùng với một ánh lửa lóe lên giữa Batman và Wonder Woman.

Phim cũng không quá nhiều những hình ảnh mang đậm chất triết học, tâm lý nặng nề hay ẩn dụ như những phim trước, bộ phim đã “mở lòng” ra nhiều hơn với khán giả đại chúng, một điểm cộng dồn và một điểm trừ nếu bạn muốn một bộ phim hoàn toàn của Zack.

Bộ phim có nhiều cao trào và điểm nhấn, nhưng nó vẫn chưa tới mức để chúng ta phải bật dậy vỗ tay hay vỡ òa như MOS, BVS ( Wonder Woman xuất hiện, Doomsday giết Superman …) hay thậm chí như Wonder Woman (Khung cảnh Steve mất thật sự làm mình lung lay cảm xúc).

Tổng kết: mình cho 8,25/10. Một cái kết mãn nhãn.

Nếu bạn là Fan của DC: Còn chờ gì mà không nhấc mông lên. GIấc mơ và tuổi thơ của bạn cuối cùng cũng đã được lên màn ảnh rộng.
Nếu chưa xem qua bao giờ hay không phải là Fan: hãy đến rạp vì đây không phải là một phim quá khó để hiểu.
Đây là một làn gió mới của DC

Trịnh Gia Phát