Đánh giá của leonngo98

leonngo98 5

JUSTICE LEAGUE (bài chủ yếu là chê, nên spoil kha khá).

Còn nhớ như in hồi 25/03 năm ngoái, 17h học mới ra nhưng mua suất 17h30 để xem "siêu phẩm" Batman v Superman, lúc đó chưa được về đúng giờ nữa, phải ở lại thêm 10p để sửa bài, thế là 17h10 ra, tức tốc chạy xuống nhà xe phi một mạch đến rạp phim, vượt lề, vượt đèn đỏ các kiểu chỉ để kịp giờ chiếu, không muốn bỏ lỡ một giây phút nào cả. Vì lúc đó háo hức không chịu được, đã phải chờ mấy năm từ những thông tin đầu tiên về BvS đang được quay rồi đến việc phải chờ thêm tận 1 năm để thằng BvS chịu nhịn nhục né Avengers 2 ra và sửa lại cho hoàn hảo hơn. Cuối cùng cũng đến ngày được chiêm ngưỡng em nó, phải nói lúc đó nhìn Batman với Superman bằng xương bằng thịt, đứng kế nhau trong một khung hình hyped không chịu nổi. Rồi đến đoạn nhạc lúc Wonder Woman xuất hiện diệt Doomsday thì trời ơi, da gà lúc đó dựng đứng lên hết.

Lúc xem xong vẫn còn lâng lâng và overhyped không tả được. Vì mong chờ quá, háo hức quá nên bỏ qua hoàn toàn một sự thật rằng BvS bản chiếu rạp là một đống tạp nham, vớ vẩn không nói nên lời, phải đi xem lại lần thứ 2 mới nhận ra được điều đó. Thật ra bản Extended sau này vẫn không khá hơn là bao nhiêu, vì cơ bản, cái chất liệu siêu anh hùng mà tui cần, không phải là của ông Zack Snyder này. Năm nay, Justice League ra mắt, với biết bao sự mong chờ của DC Fans trên toàn thế giới và cả đối thủ Marvel nữa. Họ mong chờ rằng, liệu bộ phim tập hợp hầu hết những trụ cột của DC có thể làm nên kì tích gì hay không. Cũng may là tui không mong chờ, nếu không... lại thất vọng tột cùng như năm ngoái.

Một thông tin quan trọng dành cho bạn nào chưa biết. Zack Snyder, đạo diễn định hướng cho DCEU (DC Extended Universe - nói nôm na là vũ trụ điện ảnh của DC) đã từ bỏ dự án khi phim vẫn còn đang trong giai đoạn hậu kì dang dở. Lý do là vì con gái ông qua đời, và ông không thể nào tập trung hoàn thành công việc được. Ông đã tiến cử Joss Whedon (đạo diễn của 2 phần Avengers bên MCU) thay thế mình thực hiện nốt công việc còn lại. Ông Joss này làm Avengers 1 rất ổn, sang Avengers 2 không còn giữ phong độ như trước, mà thay vào đó anh em nhà Russo làm ra cái Captain America 2 quá tốt nên ông Joss bị cho ra rìa.

Việc thay đổi đạo diễn như thế này có ảnh hưởng đến bộ phim, tuy không nhiều, nhưng nhìn chung mình thấy rất là khó chịu. Không biết vì lý do gì, có thể Henry Cavill (Superman) đang nuôi râu để quay phim khác nên không reshoot cảnh intro của phim được mà đoạn đó làm hoàn toàn bằng CGI, trông giả vô cùng! Dù chỉ vài phút thôi, nhưng hình tượng Superman vô cùng điển hình phần trước bị đạp đổ hoàn toàn bởi cái khuôn mặt làm bằng máy tính giả tạo ấy. Mặc dù tiếp sau đó là đoạn opening đậm chất Zack Snyder (giống đoạn opening của Sucker Punch ấy) về cảnh thành phố Metropolis khi thiếu vắng Superman trông rất hay, rất art nha. Nhưng tui hoàn toàn mất cảm xúc vì đoạn intro giả tạo mà hoàn toàn không cần thiết đầu phim. Ngoài đoạn reshoot trên, có một đoạn sai hoàn toàn raccord là cảnh Sup trở về, trời ơi thêm sáng đoạn đó chi vậy không biết. Rốt cuộc cảnh trước trời chiều tối, cảnh sau sáng trưng. Để bình thường như cũ vẫn được mà.

Về phần nội dung phim, đoạn tui mong chờ nhất là cảnh recruit thành viên. Không biết Batman vs WW làm cách nào để gọi Cyborg, Flash vs Aquaman vào hội. Mà hỡi ơi, xem chán phèo. Xem thằng Avengers cách đây 5 năm recruit còn hay hơn nhiều. Phim dài chưa tới 2h, quá trời là ngắn. Mà recruit mất mịa nó 1 tiếng đồng hồ, 30p tiếp theo hồi sinh Superman, 30p còn lại đánh boss. Tui không phủ nhận việc JL cố gắng xây dựng chemistry giữa các thành viên, nhưng đến cuối ngày, nhìn lại thấy vẫn chẳng ra được JL mà tui nghiền ngẫm hồi nhỏ. Điểm sáng duy nhất phần nội dung là đoạn Batman v WW cãi nhau. Đoạn cuối đánh boss thì thôi khỏi nói đi, mỗi đứa đánh 1 kiểu, lâu lâu back-up cho nhau chút xíu rồi tự nhận là một team cơ đấy, không hề có cảnh nào đứng chung với nhau mà combat luôn. Chán chê, xem mà nhớ tới cảnh đứng tụm lại chiến đấu đàn lâu la trong A2 hay cảnh one-shot tuyệt vời trong A1. Parademons được giới thiệu cho 1 đống, mà đánh nhau chả thấy đâu, lẻ tẻ vài con cho vài tên siêu anh hùng đánh đấm màu mè cho vui thôi chứ về độ hoành tráng thua con mẹ nó xa A1 chứ đừng nói tới A2. Đánh nhau cho cố xác vào không chết thằng trùm, Superman xuất hiện gõ đầu vài phát tiễn thằng trùm bay khỏi phim. Trời má, tức không chịu được. Điều buồn cười là sau khi bị những nhà đạo đức trên mạng nói tại sao đánh nhau không quan tâm người dân thì phần này bố mày cho hẳn Flash với Superman đi giải cứu người dân luôn. Để mặc đồng đội lại đấu với thằng Steppenwolf dù cho có khả năng chết bất cứ lúc nào.

Flash stole the show nhé anh em, Flash của Ezra Miller rất cưng, biểu cảm thì dễ thương vô đối luôn. Em sợ côn trùng và những đứa cao bất thường, em chỉ đẩy người hoy chớ em hem biết đánh người. Nói chung tui chỉ mong phim riêng của Flash với Batman (theo kiểu Noir) thôi chớ Cyborg hay Green Lantern năm sau có vẻ không hào hứng cho lắm. Đoạn cảm xúc nhất có lẽ là đoạn Sup quay về, mất rất nhiều thời gian cho đoạn này để chào đón hy vọng trở về, nhưng lại có cảm giác hời hợi, chưa đã cho lắm. Chắc có lẽ thời lượng phim quá ngắn đi, xem vẫn chưa đã. Mọi thứ đều xảy ra quá nhanh. Đoạn đánh nhau hay nhất có lẽ là đoạn choảng nhau với Steppenwolf ở Themyscira. Chỉ khoảng 5 phút thôi nhưng xem rất đã. Cảnh cuối, khi JL có đủ thành viên, đứng cạnh bên, góc quay từ dưới nhìn lên trên trông rất cảm xúc. Hứa hẹn phim sẽ hay hơn trong tương lai, có nhiều cái để khai thác hơn như vậy. Với việc Sup trở lại, với "chữ S" trước ngực tượng trưng cho hy vọng. Chúng ta có quyền hy vọng DCEU sẽ tạo ra một bộ phim thật sự hay trong tương lai gần nhất có thể. Niềm hy vọng lớn nhất đang đặt lên trên vai của Flash năm sau.

Phim có 2 after credits, cả 2 cái đều hay. Cái đầu tribute trong truyện, cái 2 gợi mở hướng đi mới cho DCEU. Có tiềm năng sẽ hay hơn trước. Thôi nói tóm lại là Justice League chỉ ở mức trung bình. Không hay, không dở. Cực kì nhiều plot-holes. Xem giải trí ổn, sẽ hay nếu không quá khắt khe. Phim hay nhất DCEU hiện giờ vẫn là Wonder Woman, tiếp đến là Man of Steel. Có lẽ JL chỉ hay hơn mỗi đống rác mang tên Suicide Squad.

5/10