Fan Star Wars, các bạn làm gì hôm nay?

Tin điện ảnh · Acyslz ·

(Moveek) - Văn hóa đại chúng thường sản sinh ra những ngày kỉ niệm ngộ nghĩnh, điển hình ngày ∏ (Pi Day – ngày 14 tháng 3 hay 3/14 theo cách viết của người Mỹ) để ăn mừng số Pi.

Còn đối với các fan của phim Star Wars, họ cải biên câu thoại nổi tiếng "May the Force be with you" thành "May the Fourth be with you" để rồi lấy ngày 4 tháng 5 (May the Fourth) làm ngày truyền thống Star Wars trên toàn cõi thiên hà. Đây là dịp để fan ruột của Chiến tranh giữa các vì sao tự hào thể hiện lòng hâm mộ đối với loạt phim kinh điển của George Lucas. Trong ngày này, họ sẽ mặc những bộ trang phục của Jedi, người Sith, đạo quân Stormtrooper hay chế tạo những vật dụng liên quan đến Star Wars.

Diễu hành trong trang phục Stormtrooper ở Mỹ.
Diễu hành trong trang phục Stormtrooper ở Mỹ.

Một số thông tin thú vị trong ngày Star Wars

Nhiều người cho rằng ý tưởng về ngày Star Wars bắt nguồn từ mẩu tin Đảng Bảo thủ cho đăng trên tờ London Evening News chúc mừng bà Margaret Thatcher được bầu làm Thủ tướng Anh vào ngày 4/5/1979: "May the 4th Be With You, Maggie. Congratulations." Có thể họ bảo thủ, nhưng thích Star Wars.

Bà Margaret Thatcher trở thành thủ tướng Anh vào ngày 4/5/1979.
Bà Margaret Thatcher trở thành thủ tướng Anh vào ngày 4/5/1979.

Chiến lược Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ do tổng thống Ronald Reagan đề xướng ban đầu được nghị sĩ Ted Kennedy (em trai tổng thống John Kennedy) gọi là "Star Wars" vì kì vọng nó giống như lá chắn phòng thủ của tàu Death Star.

Hệ thống phòng thủ khiến Death Star được xem là bất khả xâm phạm.
Hệ thống phòng thủ khiến Death Star được xem là bất khả xâm phạm.

Năm 2001, có hơn 390 000 người ở Anh tự nhận họ thuộc giáo phái Jedi. Tuy nhiên, Đạo luật chống phân biệt chủng tộc và tôn giáo của xứ sở xương mù lại không công nhận tôn giáo này khiến nhiều "Jedi" lo sợ một viễn cảnh giống như ở cuối tập Revenge of the Sith.

Nhiều cá nhân nổi bất cũng đã thành danh kể từ loạt phim Star Wars. Nhà thiết kế âm thanh 4 lần đoạt giải Oscar Ben Burtt, người đã làm ra tiếng chém vù vù của thanh gươm ánh sáng và tiếng bíp bíp của người máy R2-D2, cũng tạo ra giọng nói của Wall-E và Eve. Đạo diễn David Fincher của The Social Network từng làm trợ lý quay phim của Return of the Jedi. Và hãng Pixar ngày nay, chính là phân xưởng đồ họa của Lucasfilm trước khi được Steve Jobs mua lại.

Không chỉ riêng Harrison Ford thành công từ Star Wars. Ảnh: Merrick Morton /  EW.com.
Không chỉ riêng Harrison Ford thành công từ Star Wars. Ảnh: Merrick Morton / EW.com.

Công nghệ Hologram (tái dựng hình ảnh bằng ánh sáng) được George Lucas đưa vào Star Wars  như là một phương tiện liên lạc giờ đây đã bước đầu trở thành hiện thực. Mới đây, ngày 16/4, trong một buổi diễn tại Lễ hội âm nhạc Coachella, người ta đã "hồi sinh" rapper huyền thoại Tupac bằng công nghệ này.

Công nghệ trong Star Wars đã trở thành hiện thực.
Công nghệ trong Star Wars đã trở thành hiện thực.