Hannibal Lecter – Con quỷ trong quý ông đỏm dáng (phần 2)

TV Series · Tin điện ảnh · FuriousFish ·

Xuất hiện từ phiên bản mẫu Hannibal Lecter trong tiểu thuyết Sự Im Lặng Của Bầy Cừu của nhà văn Thomas Harris, Hannibal không còn xa lạ gì đối với những người yêu thể loại Psychological Crime Thriller.

Tiếp nối phần 1: Ở phần 2 tôi sẽ tiếp tục đi vào các chi tiết quan trọng khác: Sơ mi, cà vạt, khăn vuông, và tổng thể sự hài hòa của bộ trang phục đi kèm với tính cách Hannibal.

2. Sơ mi

Ít điều để nói hơn so với suits. Tuy nhiên, có thể đúc rút ra một số đặc điểm chính và lý do tại sao:

Cổ áo

Widespread, cutaway. Cổ áo dạng này có độ mở tương đối đến rất động. Bè sang hai bên. Nó tạo không gian cho nút thắt Windsor của cà vạt, vốn có nút to (từ 2-3 ngón tay) và Double Windsor, nút rất to (3-4 ngón tay). Khi mặc áo sơ mi dạng này, vạt nhọn của cổ áo khéo léo giấu vào trong vạt của jacket, tạo sự liền mạch và hài hòa. Một lần nữa, hợp với Mads, vì thân hình càng lớn, mặc cổ mở rộng càng đẹp và khỏe khoắn.

Cổ cut away tạo không gian cho nút thắt lớn.
Cổ cut away tạo không gian cho nút thắt lớn.

Đôi khi bạn sẽ thấy hắn mặc cổ Classic, nhưng đó là khi hắn mặc áo sọc dọc nhỏ, vì áo sọc dọc nhỏ tạo xu hướng bó vào trong, nếu như bị cụt ở dưới mép nhìn sẽ rất xấu.

Đổi vị qua cổ classic một chút với vải sọc, vẫn lịch lãm như thường.
Đổi vị qua cổ classic một chút với vải sọc, vẫn lịch lãm như thường.

Chất liệu và màu sắc

Thường là lụa hoặc cotton chống nhăn, rất thoáng mát, nếu là vải trơn thì cũng sẽ có họa tiết chìm khó thấy. Và thường thì màu sắc sẽ sáng và hơi có phần hiếm thấy một chút (đi kèm với sự hiếm thấy chính là CỰC KỲ KHÓ MẶC): hồng, xanh, vàng pastel, nâu đất chìm, vàng bóng, xanh lơ… tạo sự tương phản nhẹ với bộ suit bên ngoài. Lấy ví dụ: nếu mặc suit xanh pastel kẻ sọc, okie, sơ mi sẽ là vàng bóng, nổi bần bật luôn.

Tất nhiên, tôi và bạn có ham hố cũng nên tránh xa cái thứ màu kén người này.

Nếu mặc suit xám gỗ rêu kẻ Prince of Wales? Okie, sơ mi sẽ là xanh trứng sáo.

Một là suit sẫm sơ mi sáng, tạo điểm nhấn cho cà vạt (sắp phân tích tới). Hai là suit sáng màu và sơ mi sẫm màu tạo sự nhấn nhá vào phía trong.

Suit sáng thì sẽ dùng áo màu sậm hơn để tạo điểm nhấn.
Suit sáng thì sẽ dùng áo màu sậm hơn để tạo điểm nhấn.

Và màu sắc, tôi có nói tương phản nhẹ, là sự tương phản ở gam màu, chứ không phải ở cách phối. Có thể thấy những màu giữa sơ mi và suits đều nằm trong cùng một dải màu. Lấy ví dụ như bộ này chẳng hạn.

Cùng nằm trên một dải màu, tuy nhiên sử dụng áo màu tía bằng lụa bóng tạo sự tương phản, trở thành điểm nhấn cho bộ trang phục.
Cùng nằm trên một dải màu, tuy nhiên sử dụng áo màu tía bằng lụa bóng tạo sự tương phản, trở thành điểm nhấn cho bộ trang phục.

3. Cà vạt + Khăn vuông

Thiếu sót biết bao nếu không nhắc đến kho cà vạt “trứ danh” của Hannibal. Sự thú vị của hắn, cá tính của hắn, nói không quá, đều thể hiện rõ ở chiếc cà vạt

Cà vạt hoa văn Paisley

Giống như màu sắc của suit và họa tiết trên nó, Paisley là một loại hoa văn rất khó để sử dụng làm sao cho khỏi trông kệch cỡm, dởm đời và lạc tông. Nó kén người đeo, từ hình thể: phải cao to, kén luôn dịp: không đeo khi đi làm ăn, business, kén tiếp đến nút thắt: Thắt nút nào để phù hợp với bản rộng (Từ 8-10cm) của nó. Mads xử lý được tất cả. Nút thắt Windsor (do chính hắn thắt) phù hợp với bản cà vạt to, fit luôn với khoảng trống do cổ spread tạo ra, và hoa văn paisley diêm dúa, là gia vị không thể thiếu cho món ăn tỉ mẩn mà bộ suit với sơ mi đã tạo ra. Hoa văn paisley cực hợp với các bộ vest có pattern, nó ăn khớp tại sự màu mè. Một cái màu mè theo cấu trúc (Caro, kẻ sọc), một cái màu mè hỗn loạn. Phải chăng đó chính là Hannibal của chúng ta? Bên ngoài điềm tĩnh, tỉ mẩn, trầm ấm, “quý ông” như những màu xanh dương, nâu, xám trong những sọc caro đều tắp lự ấy, nhưng bên trong lại phức tạp, hỗn độn những mảng màu đầy chất bùng nổ, rất “con” như sắc đỏ Bordeaux, hồng “thịt bò”, xám vỏ cây, xanh cổ vịt…

Đỏ bordeaux.
Đỏ bordeaux.
Xám vỏ cây.
Xám vỏ cây.
Hồng thịt bò.
Hồng thịt bò.
Cái nút Double windsor lớn khủng khiếp…
Cái nút Double windsor lớn khủng khiếp…

Khăn vuông

Khi cà vạt cùng tông màu với áo sơ mi và suit, đó là lúc Khăn vuông lên tiếng. Thường là vải chấm bi khi cà vạt paisley và ngược lại, khi cà vạt đã quá nổi bật, khăn vuông sẽ là một màu cùng tông dễ chịu với áo sơ mi hoặc áo vest phía ngoài. Hiếm khi ta thấy Hannibal sử dụng cà vạt và khăn vuông cùng một loại họa tiết và màu sắc, đơn giản là vì  “Too matchy matchy is not matchy at all” – Quá cùng tông thì lại trở thành chẳng cùng tông chút nào. Sự đối lập thú vị giữa 2 phụ kiện nhỏ này là cái nhấn nhá của bộ trang phục, khiến cho những con mắt chỉ muốn nhìn vào gã. Bạn có thể check lại loạt hình phía trên để thấy rõ hơn điều này.

Những kẻ giết người khó mà giấu được cá tính của chúng. Bằng cách nào đó, chúng đều là những kẻ tự tin với trí tuệ của mình, tự tin với suy tính và khả năng đọc tâm lý người khác. Những kẻ giỏi, biết thưởng thức cái đẹp, hay mượn cái đẹp thể hiện cá tính của mình khéo léo như vậy.

Tổng kết

Suit khó mặc + Cà vạt khó đeo => Trung hòa bằng màu sắc bắc cầu từ Sơ mi, tô điểm bằng đối lập từ khăn vuông => Tổng thể hài hòa, đó là cách mà Hannibal tạo nên ấn tượng về bản thân mình, cũng khéo léo, trúc trắc như cách mà hắn ta tiếp cận với tâm trí của những nạn nhân, để rồi kết liễu họ vậy. Và hãy xem lại Hannibal để thấy, nhiều khi, chính bộ trang phục là thông điệp về bản thân của hắn nhé.

Để bonus cho các bạn, tôi sẽ lấy thêm một số ví dụ về việc ăn mặc của hắn theo đúng các tông tính cách.

Quay lại với bức hình này: Match toàn bộ cà vạt, sơ mi tông màu vỏ trứng cộng với khăn vuông tông đậm hơn một chút, bên ngoài là xanh pastel êm dịu. Cả bộ trang phục là một cái nhìn dễ chịu, và đó là khi hắn gặp ngài Thanh tra. Vâng, thông điệp là “Tôi là một bác sĩ chuyên nghiệp và đáng tin”.

Dấu hiệu của việc “Có vấn đề phát sinh”: Khi cảnh báo gã giết người hàng loạt bắt chước mình, Hannibal mặc một chiếc sweater theo dạng “có cà vạt hay không cũng được”. Bạn biết không “Tie-optional” (có cà vạt cũng được) với một người luôn chỉn chu như Hannibal mang hàm ý “ Up to No Good”: mày sắp chết rồi đấy!!!

“Có anh ở đây rồi” là điều khuôn mặt Hannibal đang thể hiện với Will. Nhưng cái combo màu sắc của cà vạt và Jacket thì hoàn toàn là “Look, I’m Shiva, the God of Death”. Đây là Shiva, tử thần trong Hindu.

Họa tiết màu đỏ trên tie màu đỏ: Sức quyến rũ nham hiểm của những điều ẩn giấu.
Họa tiết màu đỏ trên tie màu đỏ: Sức quyến rũ nham hiểm của những điều ẩn giấu.
Họa tiết hình con mắt và màu yếm rắn hổ mang? Một sự đe dọa rõ rệt, đầy quyền lực khi Hannibal đang trở nên điên loạn hơn.
Họa tiết hình con mắt và màu yếm rắn hổ mang? Một sự đe dọa rõ rệt, đầy quyền lực khi Hannibal đang trở nên điên loạn hơn.

Và còn rất nhiều cảnh thú vị khác, các bạn hãy tự khám phá nhé.

Xem lại phần 1.

Nguồn: Diệt Anh

Bài viết liên quan