Hé lộ 18 bí mật hậu trường của Iron Man 3

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Đạo diễn Shane Black và biên kịch Drew Pearce chia sẻ những bí mật trong quá trình thực hiện bộ phim.

1. The Five Nightmares

Trong những kịch bản đầu, đạo diễn Shane Black và biên kịch Drew Pearce đã định đi theo hướng bộ truyện The Five Nightmares. Tuy nhiên, vì muốn nhân vật Mandarin có mặt nên hai người đã quyết định chỉ kết hợp một số chi tiết từ bộ truyện. Những nhân vật tỏa nhiệt là chi tiết được mượn thẳng từ The Five Nightmares.

2. Chợ đen Repulsor Technology

Trong bộ The Five Nightmares có chi tiết về một chợ đen Repulsor Technology – nơi công nghệ phản lực của Iron Man bị đánh cắp và phát tán. Cả đạo diễn và biên kịch đều rất muốn phát triển ý tưởng này nhưng cuối cùng cho rằng nó không quá thực tế.

3. Pepper Potts lẽ ra được giới thiệu theo phong cách Quentin Tarantino

Trong bản nháp đầu tiên của kịch bản, đạo diễn đã dành riêng cho Pepper Potts một màn giới thiệu giống như nhân vật Hugo Stiglitz trong bộ phim Inglourious Basterds (đạo diễn Quentin Tarantino). Pepper sẽ xuất hiện với tựa lớn cùng giọng dẫn truyện giới thiệu khán giả với nhân vật. Tuy nhiên, nếu như vậy thì cũng phải làm như thế cho các nhân vật khác, và điều đó sẽ kéo dài phim thành 3 tiếng 50 phút.

4. Bản phim đầu dài cỡ nào?

Tuy không muốn để phim dài nhưng cuối cùng nhà làm phim Iron Man 3 vẫn phải cắt gần 1 tiếng 15 phút để giảm độ dài xuống còn 1 tiếng 59 phút. Đạo diễn Shane Black cho rằng việc này không khác gì cắt một bộ phim khỏi một bộ phim lớn hơn. Ông mừng rằng Iron Man 3 vẫn có mạch truyện logic!

5. Suýt có một màn đuổi bắt trên ôtô

Biên kịch Drew Pearce rất tiếc nuối về màn đuổi bắt bằng xe hơi. Đoàn phim đã chọn địa điểm và lên ý tưởng cho trường đoạn, nhưng cuối cùng ý tưởng này không được dùng đến.

6. Khán giả suýt được biết danh tính kẻ bắt nạt Harley

Trong cảnh tháp nước đổ xuống và ghìm Tony xuống đất, lẽ ra cậu bé bắt nạt nhóc Harley được xuất hiện. Tony và Harley đã gặp cậu ta trong thị trấn, khi tháp nước đổ xuống thì chính cậu ta mới là người bị kẹt. Tony cố cứu cậu bé khỏi vũng nước nhưng không thể, sau đó chính Harley lặn xuống cứu tên bắt nạt mình. Khi thoát, Tony dùng pin hồ quang ở ngực tạo sốc điện để cứu sống cậu bé. Nhưng chi tiết này cũng sẽ làm phim dài dòng nên đã bị cắt.

7. Có tới hai nữ khoa học khác

Thay vì nhận lời giúp đỡ từ nhóc Harley, nhà biên kịch đã định thay bằng hai nữ khoa học khác: một fan cuồng của Tony Stark và một sinh viên cực kỳ thông minh. Cảnh đó hẳn sẽ rất hài hước khi hai nhà khoa học "dồn tường" Tony Stark vì quá hâm mộ anh. Tuy nhiên Shane Black và Drew Pearce quyết định ý tưởng này không hợp với không khí chung của bộ phim.

8. Có tới 4 nhân vật phản diện nữa được lên ý tưởng

Mallen và Simon Krieger là hai cái tên đầu tiên. Mallen là một thành viên của chiến dịch Extremis, hắn thu nạp virus rất nhanh và có sức mạnh siêu nhiên, bao gồm phóng lửa và giật điện. Simon Krieger lại là một kẻ có tài hóa trang, âm mưu cải trang thành Tony Stark để hủy hoại danh tiếng của anh. Ngoài ra, Edwin Corp và một nhân vật khác cũng được cân nhắc để đưa vào cốt truyện.

9. Pepper Potts bị Aldrich Killian quyến rũ

Trong bản thứ hai của kịch bản, bị quyến rũ bởi chất Extremis có trong người Killian, cộng thêm chán nản với Tony Stark, Pepper đã phải lòng nhà khoa học mưu mô. Như chưa đủ, biên kịch Drew Pearce đẩy cao độ tàn ác của Killian khi cho chi tiết hắn gửi đoạn băng đầy cảnh tình tứ giữa mình và Pepper cho Tony.

10. Kịch bản đầu tiên có rất nhiều từ... khó nghe

Vốn có kinh nghiệm tự viết kịch bản và đạo diễn nên đạo diễn Shane Black ít phải tuân thủ các quy tắc dưới các studio hay các mác kiểm duyệt phim. Biên kịch Drew Pearce phải nhắc ông rằng Iron Man 3 dán mác PG-13, và vì thế không thể có nhiều từ ngữ thô tục, trong khi bản nháp đầu của Iron Man 3 thì gần như tràn lan các từ này.

11. Kevin Feige tán thành về nhân vật Trevor Slattery

Khi gặp gỡ Kevin Feige (sản xuất của Iron Man 3, chủ tịch Marvel) để thảo luận ý tưởng về Trevor Slattery (do Ben Kingsley thủ vai), Kevin Feige đã đồng ý ngay lần đầu nghe Shane Black và Drew Pearce trình bày. Lý do là anh muốn có một chi tiết mới mẻ trong mạch truyện của Iron Man cũng như các phim siêu anh hùng của Marvel nói chung. Trevor Slattery hẳn là một sự chuyển đổi độc đáo của nhân vật Mandarin gốc.

12. Còn khán giả thì sao?

Shane Black và Drew Pearce thú nhận họ vẫn sợ rằng khán giả sẽ không thích cách xử lý nhân vật Mandarin trong Iron Man 3. Shane Black hy vọng rằng các nhà phê bình sẽ đón nhận nhân vật này như một hướng đi trưởng thành hơn của dòng phim anh hùng truyện tranh, nhưng cũng hy vọng rằng các fan không quay lưng với series.

13. Mandarin là một hình tượng châm biếm

Shane Black và Drew Pearce đều muốn mang kịch bản Iron Man thành một dạng thơ trào phúng về thế giới hiện đại. Drew Pearce muốn trưng bày mặt trái của tin tức thời sự khi thành phương tiện cho các nước phương Tây huyễn hoặc hóa các nước đối thủ, biến họ thành những tổ chức quân sự tiềm năng. Còn Shane Black thì muốn tập trung vào những người xem tin tức. Ông cho rằng luôn có một nhóm trong dân số muốn được "tiêm" nỗi sợ để sống, và những tin tức thời sự chính là liều thuốc họ dùng. Điều này cũng không khác gì những người khao khát được cấy Extremis để cải tiến bản thân. Hai ý tưởng này đã được tiến hành song song trong kịch bản Iron Man 3.

14. Ben Kingsley là lựa chọn số 1

Là một nhân vật phản diện phức tạp để phát triển nhưng trong đầu Drew Pearce chỉ có mỗi diễn viên Ben Kingsley cho vai Mandarin. Ông cho rằng nam diễn viên gạo cội vừa tài năng, vừa có thể diễn sự đa diện của nhân vật vừa có thể mang một làn gió mới cho bộ phim với giọng Anh của mình.

15. Trevor là người Liverpool?

Các bạn còn nhớ cảnh Trevor Slattery/Mandarin bị Tony Stark tra khảo chứ? Cảnh này khiến bao khán giả phì cười vì ở tình thế bị dọa nạt mà Trevor vẫn thản nhiên cổ vũ bóng đá! Đội bóng trên TV chính là đội Liverpool của giải Ngoại hạng Anh. Đầu tiên ý định của Drew Pearce là cho đội bóng Arsenal lên TV, vì ông đã sống ở Highbury (gần CLB Arsenal) trước khi sang Mỹ. Nhưng nam diễn viên Ben Kingsley thì cho rằng nhân vật Trevor nên đến từ Liverpool.

16. Jon Favreau rất hâm mộ Downton Abbey

Khi anh vệ sỹ vui tính Happy bị đánh trọng thương phải nằm viện, Tony Stark nói với y tá rằng cứ để anh chàng xem series Downton Abbey là sẽ khỏe re. Ngoài đời, Jon Favreau cũng là một fan cuồng của series Anh Quốc này. Anh cho rằng có một sự tương đồng giữa mối liên hệ của các nhân vật trong Downton Abbey và Happy với các nhân vật trong Iron Man, đặc biệt là với Pepper. Bởi Happy có cảm tình với cô nàng nhưng giấu nhẹm đi để "nhường" cho ông chủ Tony Stark, Jon Favreau đã lồng đoạn phim có nội dung tương tự trong Downton Abbey vào trong phim.

17. Mandarin có xăm hình khiên của Captain America

Thực chất, đây không hẳn là hình chiếc khiên của Captain America, mà là phỏng theo hình chiếc khiên nhưng chữ dấu sao được thay bằng chữ A với ý nghĩa viết tắt cho "Anarchy" – tình trạng vô chính phủ. Shane Black và Drew Pearce muốn hình tượng khủng bố của Mandarin thật mạnh mẽ, "bẻ gãy" những chuẩn mực của nước Mỹ. Hai người cho rằng sau trận chiến ở New York, chiếc khiên của Captain America luôn được nhớ đến như một biểu tượng công lý, do đó hình xăm của Mandarin sẽ thành một hình ảnh đầy đe dọa.

18. Đoạn kết Iron Man 3 được hình thành như thế nào?

Theo đạo diễn Shane Black, ở bản đầu, Pepper không định từ bỏ năng lực Extremis của mình dù biết rất nguy hiểm. Tony Stark đã dùng cách thuyết phục cô: "Nếu anh từ bỏ thì em cũng sẽ từ bỏ chứ?" và phá hủy tất cả các bộ giáp trên không. Về sau ý tưởng này được chuyển thể thành chuỗi sự kiện Iron Man và những bộ giáp trở thành những cản trở giữa mối quan hệ của hai người, và Tony Stark quyết định từ bỏ chúng để có thể ở bên Pepper trọn vẹn. Dĩ nhiên, suy từ lời thoại cuối cùng của bộ phim thì rất có thể anh sẽ vẫn mặc bộ giáp thêm lần nữa.