[Preview] The Last of Us - Ghi điểm từ tập đầu tiên

Phim Kinh Dị · Đánh giá phim · VincentValentine ·

The Last of Us là bản giao hưởng rùng rợn của tập đầu tiên để mở đầu cho một cuộc hủy diệt thế giới, xây dựng lại trật tự thế giới mới hậu tận thế xác sống. Xem lịch chiếu và mua vé xem phim tại Moveek.

The Last of Us cuối cùng cũng ra cũng ra mắt tập đầu tiên trên các hệ thống phát sóng của nhà đài HBO. Dựa trên loạt trò chơi điện tử cùng tên của Naughty Dog, The Last of Us tập trung vào một thế giới nơi nhân loại bị nhiễm một chủng virus Cordyceps, biến họ trở thành những con quái vật vô nhân tính. Chính trong thế giới này Joel Miller (Pedro Pascal) phải vật lộn để sinh tồn và là nơi anh gặp Ellie (Bella Ramsey). Trong tập 1, Joel kết thúc việc lén đưa Ellie ra khỏi khu vực cách ly của lực lượng FEDRA mà cả hai đang ẩn náu, trong khi anh vẫn đang dằn vặt với quá khứ của mình.

Câu chuyện về tận thế xác sống do chủng virus nấm
Câu chuyện về tận thế xác sống do chủng virus nấm

Không có gì gọi là quá ngạc nhiên khi chuyển thể videogame thành một bộ phim live-action, việc đó dần trở thành một phần của văn hóa đại chúng mà Hollywood đã phải vật lộn nhiều năm cho loại hình nghệ thuật này. Đôi khi những bộ phim chuyển thể từ trò chơi điện tử là một cái gì đó rất tuyệt, đôi khi lại không. Phần lớn những phim truyền hình, điện ảnh chuyển thể từ game gặp thất bại thường thuộc về yếu tố bộ phim đó có thể đã cải biên ở cấp độ vĩ mô, hoặc không giữ được tinh thần của sản phẩm nguyên bản mà các nhà làm game, hay cả sách và truyện muốn truyền tải.

Ngược lại, The Last of Us không nằm trong số thất bại mà là thành công. Với biên kịch chính và điều hành sản xuất Neil Druckmann cùng nhà soạn nhạc Gustavo Santaolalla, The Last of Us ngay từ tập phim When you’re lost in the Darkness trước hết đã cho các game thủ thấy mọi thứ gần như bám sát những thứ xuất hiện trong game hoàn toàn, ngay cả bản nhạc dạo đầu hùng hồn mà người chơi có thể nhận ra, đầy mê hoặc và ám ảnh. Đó là chưa nói đến khán giả phổ thông có vẻ cảm thấy phim này trông khá thư giãn, như một sự nhẹ nhàng trước một tai họa. Bản thân người viết đang cảm thấy The Last of Us sẽ gắn bó với cả khán giả xem phim mới ngoài những người hâm mộ trò chơi lâu năm.

Phim truyền hình tạo được ấn tượng với các game thủ lâu năm
Phim truyền hình tạo được ấn tượng với các game thủ lâu năm

Trong khâu sáng tạo, đồng hành cùng Druckmann còn có sự tham gia của Craig Mazin, đạo diễn tập 1 The Last of Us ngoài vai trò đồng biên kịch. Mazin thực hiện một cách tiếp cận thể loại quen thuộc mà anh từng làm với loạt phim HBO trước đây của mình, Chernobyl, xây dựng sự lây nhiễm Cordyceps thay vì bắt đầu hoàn toàn vào thời kỳ hậu tận thế. Điều này cung cấp cho người xem nắm thông tin nhiều hơn về Joel trước khi anh ta sống như một kẻ buôn lậu.

Đối với các game thủ hẳn nhiều người đã biết về những sự kiện bi thảm trong quá khứ của Joel, nhưng Mazin đã “nâng cấp” thêm để xây dựng sâu sắc những bi kịch đó, điều này cho thấy khán giả mới tiếp cận thông qua bộ phim thay vì game sẽ cảm thấy sự nặng nề đang đè trên nhân vật chính. Mazin cũng nắm được bản chất hỗn loạn của đại họa bùng phát đại dịch Nấm để thiết kế lên những khung cảnh đàn ô tô chen chúc nhau, người người vừa chạy vừa la hét trên đường phố. Đến cuối cùng, một số người trở thành xác sống và một số người lại bị xác sống ăn thịt. Trải nghiệm bộ phim một cách nhập tâm, khán giả vẫn cảm nhận được sự căng thẳng nhất định.

*Nấm ký sinh Cordyceps: Con người và sinh vật nhiễm phải virus nấm này sẽ trở thành sinh vật đột biến ăn thịt người.

Xem lịch chiếu và mua vé xem phim tại Moveek

Tính đặc trưng của những vai diễn kinh điển
Tính đặc trưng của những vai diễn kinh điển

Nhưng điều này sẽ không thành công với The Last of Us nếu hai nhân vật chính không được lựa chọn một cách hoàn hảo, và HBO đã may mắn có được Pascal và Ramsey. Nhiều người có thể sẽ nhận ra đây không phải là lần đầu tiên Pascal thủ vai một người cha tóc hoa râm trong thể loại khoa học viễn tưởng, nhưng không giống như Din Djarin (The Mandalorian), Joel của The Last of Us là một khía cạnh về con người thay vì là một tay thợ săn tiền thưởng khắp vũ trụ.

Joel có nhiều lỗi lầm từ quá khứ cho đến hiện tại, nhưng anh sẵn sàng bảo vệ gia đình mình bằng mọi cách, thậm chí là bỏ rơi một gia đình khác bên vệ đường. Trong trại cách ly FEDRA, anh sẵn sàng buôn lậu ma túy chỉ để sống sót và tồn tại. Sự pha trộn những yếu tố đó đã khiến cho Joel trở thành một nhân vật thú vị trong tựa game The Last of Us và nam diễn viên Pedro Pascal đã khai thác triệt để những điều đó chỉ trong tập đầu tiên. 

Nhân vật tiềm năng, diễn viên thổi hồn
Nhân vật tiềm năng, diễn viên thổi hồn

Ramsey nổi bật trong Game of Thrones với vai diễn Lyanna Mormont kiêu hãnh, năng lực diễn xuất với phong thái tự nhiên của cô bé là hóa thân vào một vai nhỏ tuổi nhưng mang tính chất người trưởng thành đều được thể hiện trọn vẹn trong vai Ellie. Ramsey và Pascal không cảm thấy họ không chỉ sao chép các nhân vật trong game mà còn đưa chất liệu của mình vào vai diễn. Đây là một điều cực kỳ tốt, The Last of Us không chỉ đơn thuần giữ tinh thần của các nhân vật game, mà dàn diễn viên còn trình diễn được khí chất của họ và sự tương thích của họ với vai diễn. 

The Last of Us không chỉ được đánh giá cao về các nhân vật, diễn viên và kịch bản. Tập phim đầu tiên cũng hoàn toàn khẳng định được tính hoàn mỹ của videogame và việc chuyển thể nó lên màn ảnh. Tông màu các vị trí lãnh thổ suy tàn trong phim, ánh sáng phong phú, mức độ bão hòa rõ rệt..

Đặc biệt nếu bạn là người đã từng trải nghiệm tựa game The Last of Us trên PlayStation, bạn gần như có thể hoàn toàn cảm nhận được sự tuyệt vọng lan tỏa khắp các đường phố Boston khi Joel kéo xác một đứa trẻ bị hành quyết do nhiễm nấm lên dàn hỏa thiêu của FEDRA trên phim. Trình bày theo một phương diện khác đối với các tín đồ phim ảnh, The Last of Us có vẻ tốt hơn Resident Evil.

[REVIEW] Resident Evil: Welcome to Raccoon City (2021)

[REVIEW] Resident Evil: Welcome to Raccoon City (2021)

Resident Evil: Welcome to Raccoon City có thể chẳng làm vừa lòng fan, mà người xem đại chúng cũng chẳng mặn mà gì.

Babylon – Tái hiện sự tráng lệ của Hollywood 1920

Babylon – Tái hiện sự tráng lệ của Hollywood 1920

Một yếu tố không thể thiếu trong Babylon là sự hào nhoáng của Hollywood năm 1920. Xem lịch chiếu Babylon và mua vé Babylon tại Moveek.