[REVIEW] 798 Mười - Đủ duyên dáng để điểm tô cho ngày đầu năm thêm đặc sắc

Đánh giá phim · Maii ·

Nếu còn đang phân vân không biết đây có phải phim đáng tiền đầu năm hay không thì mời các bạn điểm qua một số điểm nổi bật của bộ phim, khiến 789 Mười không phải là lựa chọn tồi trong ngày đầu tiên của năm Tuất.

Tết Nguyên Đán đã rất gần kề và “đặc sản” mùa lễ quan trọng bật nhất trong năm của khán giả Việt có dịp được “trồi lên”: Phim hài Tết.

Bắn phát súng đầu năm ngay mồng 1 Tết Nguyên Đán sẽ là bộ phim hài hành động 798 Mười. Bộ phim kể câu chuyện về anh Tám (Kiều Minh Tuấn) bán bánh tiêu bị mất cô Bích (Nam Em) - người yêu - vào tay một trùm giang hồ thế lực (Hoàng Sơn), cùng đường nên phải lôi người anh họ tên Mười (Dustin Nguyễn) vào cuộc. Anh Mười bị mù nhưng lại là cao thủ của môn võ Bành Công Phái kỳ dị. Những câu chuyện hài hước và rắc rối bắt đầu từ đây.

Nếu còn đang phân vân không biết đây có phải phim đáng tiền đầu năm hay không thì mời các bạn điểm qua một số điểm nổi bật của bộ phim, khiến 789 Mười không phải là lựa chọn tồi trong ngày đầu tiên của năm Tuất.

1. Đúng chất hài, chẳng lo nghĩ

Là phim giải trí dịp Tết – ngày lễ mà người ta thích xem những bộ phim ngập tràn tiếng cười để “lấy hên” đầu năm, vậy nên hài hước đặc biệt phải có và 798 Mười chắc chắn đã làm tốt được khoản này. Dù là hài hành động hay hài thoại, phim đều có đủ. Cái đáng khen là phim biết tiết chế, không bị quá lố và nhảm, cũng không phải kiểu cười gượng “thọt lét” khán giả. Những đoạn dí dỏm thì cười mỉm chi hay cười nhe răng cũng được, những đoạn nhân vật cường điệu thái quá thì khán giả có thể cười thả ga.

Dù có ẩn chứa chút bài học về tình yêu không phân biệt địa vị, tiền bạc, khiếm khuyết trên cơ thể, nhưng không mang tính giáo điều mà được truyền tải nhẹ nhàng thông qua các tình huống và các mối quan hệ giữa các nhân vật trong phim. Không phải nghĩ nhiều nhưng khán giả vẫn có thể hiểu được điều bộ phim muốn nói, khiến nó không trở nên vô nghĩa và người xem cũng không phải tự hỏi rốt cuộc thì phim đang nói về cái gì.

2. Hành động đã mắt, vừa đủ cao trào

Có sự tham gia của ngôi sao hành động gốc Việt Dustin Nguyễn nên các bạn khỏi lo về khoản đánh đấm. Đẹp mắt và chuẩn, đặc biệt là thời lượng vừa phải. Phim hài hước theo kiểu tận dụng tình huống như trong các phim của Châu Tinh Trì, nhưng ở Việt Nam chưa được khai thác nhiều, vậy nên có thể coi sự học hỏi này đã mang đến cho 798 Mười một làn gió mới. 

3. Diễn xuất duyên dáng của dàn diễn viên chính

Phần thoại của phim đáng khen do khá tự nhiên, khoảng 90%, không giống các bộ phim tình cảm hoặc tâm lý thường yếu và đơ nhiều. Trong 798 Mười, kể cả những lúc nhân vật chửi bậy cũng không bị gượng, chắc do tính chất phim hài không gò bó nên tương tác giữa các nhân vật ổn hơn. Diễn xuất của các diễn viên đều rất duyên dáng, từ chính cho đến phụ, đặc biệt là Thu Trang và Kiều Minh Tuấn. Tôi cũng khá thích nhân vật Bành sư phụ do chú Lê Bình thủ vai. Dù thời lượng lên hình không nhiều, nhưng ở chú luôn toát ra vẻ gì đó chân chất và đáng mến. Không thì ít nhiều các cảnh chú Lê Bình phô diễn khả năng võ thuật đều rất đáng nể.

Nhân vật Chín của chú Tiểu Bảo Quốc hơi nhạt, nhưng là nhân vật quan trọng không thể thiếu do tính chất “bắc cầu” các sự kiện với nhau. Nam Em thì... Nếu ai đã xem Ơn Giời, Cậu Đây Rồi có sự xuất hiện của Nam Em có lẽ vẫn còn nhớ màn trình diễn “thảm họa” đó. May mắn do đây là phim có kịch bản rõ ràng nên diễn xuất của cô được tiết chế. Mặc dù đôi chỗ vẫn còn thấp thoáng hình ảnh “hơi tưng tưng” trong Ơn Giời đã khiến Ngô Kiến Huy và Trấn Thành phải toát cả mồ hôi hột. Các cảnh đầu phim cô diễn khá tốt, nhưng càng về sau lại càng đuối. Hẳn là Hoa khôi miền Tây của chúng ta sẽ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

4. Âm nhạc tạm ổn dù đôi chỗ hơi sạn

Được lồng khá nhiều nhạc bolero trữ tình nổi tiếng, nhưng nhìn chung âm nhạc không làm tốt nhiệm vụ của nó lắm là “bổ sung độ hay” cho phim do hơi “lạc quẻ”. Các bài nhạc gần như chả liên quan mấy đến phim, nhưng bù lại âm hưởng cổ điển của nó nghe vẫn rất dễ chịu và hoài niệm.

Còn sạn ở đây là sạn do các tình tiết và các đặc điểm trong phim chưa được xử lý kỹ. Ví dụ như nhân vật Bảy Cute của Thùy Trang ở một phân cảnh mang đôi giày này, qua phân cảnh tiếp theo đã mang đôi giày khác. Nhân vật Tám lúc nhỏ có cái nốt ruồi bên phải, lúc lớn thì nốt ruồi nằm bên trái. Nhân vật Rô dù có cơ thể có "đao thương bất nhập" thì cái áo trên người cũng phải cháy khi gặp lửa chứ! Dù vậy thì đây cũng các hạn sạn không đáng kể, có thể bỏ qua.

5. Nhưng mà...

Trừ những điểm sạn đã đề cập, nếu chiếu theo góc nhìn của một người xem phim bình thường, 798 Mười khó có thể khiến người ta thích, đặc biệt là những ai không thích kiểu hài lố Châu Tinh Trì. Nhân vật đôi khi hành xử kỳ cục gây khó chịu cho người xem. Màu phim cực kỳ sặc sỡ, nhìn hơi.... ghê. Cảnh múa hát đầu phim màu mè đến chói cả mắt.

Tình tiết đầu phim bị đẩy hơi nhanh và sáo mòn, theo mô tuýp thông thường anh hùng cứu mỹ nhân. Trang phục nhân vật cũng rất buồn cười, kiểu thập cẩm khó hiểu, hiện đại không ra hiện đại, mà xa xưa cũng không ra xa xưa. Không hiểu dụng ý của nhà làm phim là gì khi cho một dàn nhân vật nữ làm xã hội đen, mặc đồ da bó cut-out, để râu, cầm búa đánh nhau với bên còn lại, không thấy sexy mà chỉ thấy hơi lố lố. Con vịt cứ tưởng có đặc điểm thế nào quan trọng lắm, nhưng hóa ra cũng không đóng vai trò gì trừ việc lên hình tạo tình huống hài. Đặc biệt khuyến cáo các bạn "thanh niên nghiêm túc" thì không nên xem phim này, còn nếu xem thì chịu khó bỏ chữ "logic" ra khỏi đầu vì suốt phim là các điểm "siêu phi logic".

Nhìn chung thì đây vẫn là “món ăn khá ngon”. So với mặt bằng chung phim hài Tết thì có thể nói, đạo diễn kiêm nam chính Dustin Nguyễn đã không làm chúng ta thất vọng. Nếu đang tìm kiếm một bộ phim hài hước, nhẹ nhàng để giải trí cùng gia đình dịp Xuân Mậu Tuất năm nay thì 798 Mười hoàn toàn có thể thỏa mãn nhiều khán giả.