[REVIEW] In the Shadow of the Moon (Netflix) – Quá tham vọng

Đánh giá · Maii · · 0 · 0

In the Shadow of the Moon có ý tưởng tốt, nhưng cách làm vẫn chưa thực sự thỏa mãn.

In the Shadow of the Moon có thể không phải là một phim gốc xuất sắc của Netflix, nhưng  tựu trung vẫn đủ giải trí và khác biệt so với phần đông các phim gốc nhạt nhòa của kênh dịch vụ streaming này.

Ảnh: IMDb
Ảnh: IMDb

In the Shadow of the Moon xoay quanh sĩ quan cảnh sát Locke (Boyd Holbrook) với khao khát trở thành thanh tra và sớm bị ám ảnh bởi một loạt các vụ án mạng bí ẩn. Mong muốn tìm ra sự thật bất chấp hậu quả của anh đã gần như hủy hoại tất cả những gì tuyệt vời và tốt đẹp nhất trong đời của Locke, nhưng anh vẫn sẽ không dừng lại, cho đến khi tìm được thủ phạm.

Táo bạo và quá tham vọng về mặt ý tưởng, In the Shadow of the Moon có lẽ thích hợp hơn nếu trở thành một TV series bởi chủ đề xuyên không, vượt thời gian của thể loại phim khoa học viễn tưởng vốn không dễ dàng gì khai thác, huống hồ chi bộ phim của đạo diễn Jim Mickle còn kết hợp với cả thể loại trinh thám, điều tra, phá án. Mặc dù có cố gắng trong cách thể hiện, nhưng với thời lượng ngắn ngủi, In the Shadow of the Moon vẫn còn quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời, nhiều tình tiết được giải thích một cách quá đơn giản, chưa đủ gây sốc ở mỗi ngã rẽ khi nhân vật đi tới tương lai hoặc quay về quá khứ, vốn là một trong những nét hấp dẫn của đề tài vượt thời gian.

Ảnh: IMDb
Ảnh: IMDb

Đối với các fan của Netflix nói chung và fan của thể loại khoa học viễn tưởng nói chung, hẳn không lạ gì với series tiếng Đức Dark, bộ phim rất được yêu thích bởi câu chuyện về các thế hệ xuyên không đan xen và những mối quan hệ chồng chéo lẫn nhau của các nhân vật. Nếu đã từng xem Dark, sau đó chuyển sang In the Shadow of the Moon, khán giả sẽ thấy rõ, sự khác biệt giữa hai bộ phim đến từ thời lượng khai thác cốt truyện và sự đầu tư trong kịch bản nếu muốn thể hiện tốt nhất nội dung tham vọng như thế. Với nhiều người, Dark có lẽ quá chậm chạp để họ đủ kiên nhẫn theo dõi hết, nhưng ở mặt khác thì In the Shadow of the Moon quá nhanh để mọi tinh hoa của thể loại khó nhằn này có thể thẩm thấu vào trong tâm trí của khán giả. Nét hay ho còn lại của In the Shadow of the Moon chỉ còn đọng lại ở sự ám ảnh với quá khứ và câu hỏi “nếu như” mà Locke luôn tìm kiếm câu trả lời.

Ảnh: IMDb
Ảnh: IMDb

Việc kết hợp 2 thể loại là trinh thám, phá án, hình sự với xuyên không, khoa học viễn tưởng của In the Shadow of the Moon có thể là một bước đi lạ kỳ và kết quả là chúng ta có một bộ phim phần nào khá ngớ ngẩn. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận ở mặt sáng tạo thì đây lại là một nước đi đáng khen, giúp bộ phim phần nào nổi bật hơn bởi nếu so với các phim thuần thể loại khác như Dark hoặc Mindhunter, In the Shadow of the Moon đương nhiên không thể bì kịp. Chẳng có quy định nào nói rằng người làm phim không thể kết hợp 2 thể loại chẳng ăn nhập gì với nhau nếu họ đủ sức tạo ra một bộ phim (tạm gọi là) xem được. Việc đi ngược quy chuẩn thông thường là điều đáng khen ở In the Shadow of the Moon, tuy cách làm vẫn còn quá sơ sài và không xứng với ý tưởng của chính nó. Tuy vậy, tính giải trí của phim vẫn hiện diện và khán giả sẽ không cảm thấy quá mệt mỏi khi phải theo dõi xuyên suốt câu chuyện. Sự tò mò về hướng đi của bộ phim sẽ giữ chân họ.

 

Ảnh: IMDb
Ảnh: IMDb

Việc ôm đồm thể loại không chỉ là điểm yếu duy nhất của phim. In the Shadow of the Moon còn mang cả một ý tưởng đồ sộ về chính trị làm bộ phim vừa có chiều sâu nhưng cũng nặng nề đi hẳn (một lần nữa nguyên do là vì thời lượng quá ngắn). Ý tưởng thay đổi quá khứ, thay đổi lịch sử và cả một cuộc chiến đã từng xuất hiện trong series hoạt hình Love, Death & Robots, tập Alternated Histories khi tập phim mang đến cho khán giả câu hỏi “Nếu cuộc đời của Adoft Hitler thay đổi, liệu Thế chiến thứ II có xảy ra?” . In the Shadow of the Moon cũng phần nào có tình tiết tương đồng, nhưng phim kém hơn ở chỗ, Alternated Histories sâu sắc bởi thông điệp “vận mệnh an bài”. Có những thứ diễn ra theo số mệnh mà chúng ta có cố gắng cách mấy cũng không thể nào thay đổi được. Một lý tưởng xấu xa chết đi sẽ nhường chỗ cho một lý tưởng khác cũng xấu xa khác không kém ra đời, chiến tranh vẫn sẽ xảy ra, chết chóc vẫn sẽ xuất hiện. Nhưng nhờ đó mà con người mới biết quý trọng hòa bình, mới biết cái gọi là yêu thương đồng loại…

In the Shadow of the Moon cho thấy câu chuyện về một vài cá nhân muốn thay đổi quá khứ, cuối cùng, mục tiêu của họ thực hiện được, tương lai đã thay đổi. Thế nhưng câu chuyện về việc hi sinh một cá nhân để thay đổi và cứu lấy thế giới lại đi vào lối mòn trong cách thể hiện nhân vật anh hùng mang phong cách quá “Mỹ”, sức nặng của bộ phim giảm đi và người ta sẽ chỉ thốt lên “đúng là phim” bởi kết thúc hạnh phúc của nó mang nét ảo tưởng và không đọng lại gì.

Ảnh: IMDb
Ảnh: IMDb

Nhìn chung, In the Shadow of the Moon là một bộ phim xem ổn, nếu so với mặt bằng hơi nhiều phim có vẻ tệ của Netflix. Diễn xuất ổn, cách xây dựng nhân vật tạm được (tuy mọi thay đổi đều đã dồn về cho nhân vật chính Locke, những nhân vật phụ khác không có nhiều đất thể hiện) và dẫn dắt không tệ. Tuy nhiên, phim có lẽ sẽ thỏa mãn với nhiều khán giả nếu được triển khai thành một series với cốt truyện sâu sắc và nhiều cú twist bất ngờ hơn.