[REVIEW] Lộ Mặt - Hời hợt, dễ đoán và sặc mùi hài nhảm

Đánh giá phim · SarahTran ·

Xem xong phim chỉ thấy phí 90 phút cuộc đời.

Kéo xuống để xem tiếp

Lộ Mặt là sản phẩm điện ảnh do ông bầu Vĩnh Thuyên thực hiện. Phim kể về mối tình "ngọt ngào" giữa Phong (Minh Luân) và Trâm (Vĩnh Thuyên Kim). Phong là thành viên của băng nhóm buôn bán chất cấm, còn Trâm là người cầm đầu nhóm chuyên dàn dựng đánh ghen. Trong một lần thực hiện phi vụ, hai người cầm nhầm túi nhau. Sau đó, Phong tìm Trâm để lấy lại túi "hàng nóng". Qua một vài lần tiếp xúc, hai người dần nảy sinh tình cảm. Kịch bản sau đó diễn ra với hàng loạt các chi tiết "xưa còn hơn Diễm" như hai người yêu nhau, đi du lịch, ngồi ở bãi biển trước đống lửa, phát hiện ân oán từ đời trước, rơi vào hận thù, bi kịch, nhưng sau đó mọi hiểu lầm được hoá giải và hai người lại hạnh phúc bên nhau. Nói chung, Lộ Mặt là bộ phim không khác gì một MV ca nhạc được kéo dãn ra cho đủ thời lượng, thêm thắt vài yếu tố như giang hồ, băng nhóm xã hội đen cho thêm phần "kịch tính" và chỉ cần xem 15 phút của đoạn đầu khán giả đã có thể đoán được 90% đoạn kết.

Trước khi phim được công chiếu, nhà sản xuất tiết lộ phải mất hơn 600 triệu đồng để tái hiện cảnh Sài Gòn xưa diễn ra ở đầu phim. Không thể phủ nhận cảnh phim này được thực hiện khá chỉn chu vì được đầu tư kĩ. Tuy nhiên, ngoài cảnh phim này ra thì toàn bộ phim không còn cảnh nào khác đáng để chú ý. Chưa kể cảnh phim Sài Gòn xưa chỉ được đầu tư về phần hình ảnh và bối cảnh, trang phục, còn kịch bản và diễn xuất thì vẫn còn hời hợt, thiếu logic. Chẳng hạn diễn viên vào vai mẹ của Trâm diễn cảnh bị sốc khi nghe tin chồng mình qua đời lố một cách không thể tả nổi. Hay như lúc cha của Trâm và em trai đi cướp giật để rồi bị tai nạn giao thông. Nếu thấy đường phố đông đúc khó có thể chạy thoát nhanh được thì còn đi cướp giật làm gì rồi tự mình lao vào chỗ chết?

Nhưng mọi chuyện chỉ mới là mở đầu. Sau cảnh Sài Gòn xưa 600 triệu "được đầu tư kỹ lưỡng", thì nguyên phần còn lại của phim là một "rổ" sạn và các tình tiết phi lý, hời hợt, xen vào đó là nhiều đoạn hài nhảm, cười thì cười chứ chẳng góp ích gì cho kịch bản và khi xem xong phim thì chẳng còn gì đọng lại. Kịch bản của phim cliché đến độ khán giả có thể tìm thấy tất cả các chi tiết trong phim ở bất cứ phim Việt Nam điển hình nào. Ví dụ như các nhân vật trong phim đều auto giàu. Mới cảnh trước đó là Trâm phải trải qua tuổi thơ nghèo khó, dầm mưa dãi nắng, mà 30 giây sau đã chuyển sang cảnh lúc lớn với nhà cao cửa rộng, phòng ngủ sang trọng đầy gấu bông. Gia cảnh khó khăn phải đi dàn cảnh đánh ghen nhận tiền từ những bà vợ giàu có muốn ly dị chồng, mà chả bao giờ thấy cô này đi học hành gì, đã vậy còn ăn mặc sang chảnh và còn đủ tiền đủ thời gian đi tập gym. Còn Phong thì gia cảnh cũng chẳng được thể hiện rõ ràng. Chỉ biết là anh này nhà giàu nứt vách, có xe hơi nhà riêng nhưng vẫn đi buôn ma tuý. Ngoài việc nghe lời đại ca đi thực hiện các cuộc giao dịch thì khán giả cũng chả thấy anh này làm gì ngoài đi canh me Trâm mọi lúc mọi nơi, xem cô này ở đâu làm gì đi với ai. Đến cuối phim thì hoá ra anh này làm cảnh sát chìm, nhưng mà làm cảnh sát có thể giàu tới mức đó ư? 

Mang tiếng là phim tình cảm nhưng xuyên suốt phim khán giả chẳng thấy được chút chemistry nào giữa hai người. Mới gặp nhau được 2 lần đã về nhắn tin rủ nhau đi du lịch xa chỉ có 2 người. Thân con gái một mình chân yếu tay mềm, đã vậy còn chưa biết rõ về người ta mà Trâm vẫn đồng ý cái rụp. Ngoài ra còn có những cảnh kinh điển như trong các MV ca nhạc như hai người đứng trước biển, ngồi tâm sự bên đống lửa, vào quán cafe cùng nhau, nấu ăn cùng nhau và nói những câu thoại không thể nào bình thường hơn được nữa. Đã vậy còn thêm vào chi tiết hai người uống say rồi ngủ chung, cốt để gây hài nhưng thực chất lại nhạt và lố lăng không thể tưởng tượng nổi.

Bên cạnh một "rổ" sạn được kể trên, phần lồng tiếng và âm nhạc của phim cũng thảm hoạ không kém. Phần lồng tiếng nghe giả vô cùng, đặc biệt là vai Trâm của Vĩnh Thuyên Kim. Còn âm nhạc của phim thì không có gì đặc biệt ngoài bài hát do Vĩnh Thuyên Kim trình bày cứ được phát đi phát lại. Mà phải chi bài hát đó hay xuất sắc thì không có gì để bàn cãi, còn cái này thì...thôi bỏ đi.

Về mặt diễn xuất, nếu nhận xét một cách công tâm thì các diễn viên trong phim diễn rất tròn vai, trừ Vĩnh Thuyên Kim. Nhưng do kịch bản quá tệ, cắt ghép hời hợt làm khán giả không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên kéo theo nhân vật do các diễn viên thể hiện cũng không có gì ấn tượng. Tôi cảm thấy hối tiếc cho Minh Luân vì đã tham gia vào bộ phim này. Trước đây anh tham gia phim truyền hình diễn rất duyên và tự nhiên, nhưng đến vai Phong trong phim này thì mất hình tượng hẳn. Có lẽ anh chỉ nên tập trung vào mảng truyền hình, còn Vĩnh Thuyên Kim chỉ nên tập trung vào sự nghiệp ca hát thôi là đã quá đủ rồi. Cuối cùng là tôi thấy may mắn cho Ninh Dương Lan Ngọc vì đã không nhận vai, nếu không chắc sự nghiệp tuột dốc không phanh.

Tóm lại, Lộ Mặt có phải là bộ phim đáng để bỏ tiền ra rạp xem? Câu trả lời chắc chắn là không. Thay vì bỏ tiền vào rạp để xem hài nhảm và kịch bản hời hợt, dễ đoán thì bạn nên ở nhà mở MV ca nhạc ra xem là đủ, đỡ phải tốn tiền lẫn 90 phút quý báu của cuộc đời.