Doanh thu Spider-Man: Far From Home thiếu lợi thế then chốt của Spider-Man: Homecoming

Phim Siêu Anh Hùng · Tin điện ảnh · Genis · · 0

Spider-Man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà), là phần phim khép lại Phase 3 của Vũ trụ điện ảnh Marvel có lẽ sẽ không đạt được thành công lớn như phần Spider-Man: Homecoming (Người Nhện: Trở Về Nhà), vì thiếu đi một số ưu thế. T

Spider-Man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà), là phần phim khép lại Phase 3 của Vũ trụ điện ảnh Marvel và diễn ra ngay sau Avengers: Endgame (Hồi Kết), sẽ ra mắt vào ngày 02/07. Nội dung lần này sẽ xoay quanh Peter Parker (Tom Holland) bắt tay cùng bậc thầy ảo giác Mysterio (Jake Gyllenhaal) trong cuộc chiến chống lại những ác nhân mang sức mạnh của thiên nhiên. Phim có lẽ sẽ không đạt được thành công lớn như phần Spider-Man: Homecoming (Người Nhện: Trở Về Nhà), vì thiếu đi một số ưu thế. Thứ nhất, Người Sắt Tony Stark (Robert Downey Jr.) sẽ không còn là người dẫn dắt cho Spidey mà thay vào đó là Nick Fury (Samuel L. Jackson). Yếu tố thứ 2, yếu tố quan trọng nhất sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Ảnh: Forbes

Spider-Man: Homecoming có doanh mở màn vào đầu tháng 07/2017 là $117 triệu nhưng sau đó nhận mức sụt giảm kỷ lục, 62% (đối với MCU), trong tuần thứ 2. Giống như doanh thu nhiều bộ phim hài của Adam Sandler giai đoạn 1990-2000 (dậm chân tại chỗ trong tuần thứ 2 và tăng vọt trong tháng kế), Homecoming lấy lại phong độ sau 10 ngày với doanh thu nội địa đạt $334 triệu. Cuối cùng, phim đã thu về tổng cộng $881 triệu trên toàn cầu với kinh phí $175 triệu. Có 2 lý do giải thích cho sự hồi phục của Homecoming sau một tuần ảm đạm. Thứ nhất, đó là một phim về Spider-Man có thể làm hài lòng phần lớn khán giả.

Thứ 2, và cũng quan trọng nhất, Homecoming là phim chuyển thể lớn hướng đến trẻ con duy nhất trong giai đoạn từ tháng 07 cho đến tháng 11. Sau khi Valerian and the City of a Thousand Planets (Valerian Và Thành Phố Ngàn Hành Tinh) ra mắt vào giữa tháng 07, mục tiêu thống trị phòng vé của MCU với Spider-Man là quá dễ dàng. Từ lúc Homecoming ra mắt đầu tháng 07 cho đến Thor: Ragnarok (Thor: Tận Thế Ragnarok) ra mắt đầu tháng 11, hầu hết những bộ phim lớn trong giai đoạn này đều dành cho người trưởng thành.

Nếu bạn có con và muốn cho chúng ra rạp xem một phim chuyển thể hay ho thì chỉ có Homecoming. Những phim như: Atomic Blonde (Điệp Viên Báo Thù), Dunkirk (Cuộc Di Tản Dunkirk), Annabelle: Creation (Annabelle: Tạo Vật Quỷ Dữ), The Hitman’s Bodyguard (Vệ Sĩ Sát Thủ), It (Chú Hề Ma Quái), Kingsman: The Golden Circle (Kingsman: Tổ Chức Hoàng Kim) hay Blade Runner 2049 (Tội Phạm Nhân Bản), đều được dán nhãn R hoặc không dành cho trẻ em.

Ảnh: THR

Vẫn có một vài phim hoạt hình ra rạp trong thời điểm đó như My Little Pony (Pony Bé Nhỏ) và The Emoji Movie (Đội Quân Cảm Xúc). Nhưng những ai chưa xem bản truyền hình của Pony sẽ thấy khó hiểu, trong khi The Emoji Movie thì lại quá nhàm chán.

Frozen (Nữ Hoàng Băng Giá) của Walt Disney là một minh chứng cho thành công nhờ biết chọn thời điểm ra mắt chính xác. Phim có doanh thu nội địa trong 5 ngày đầu ra mắt là $93 triệu và đã chạm đến ngưỡng $400 triệu trước khi chính thức ngừng chiếu. Frozen là phim hoạt hình duy nhất ra mắt vào ngày cuối tuần dịp Lễ Tạ Ơn cho đến khi The LEGO Movie trình làng vào đầu tháng 02 năm sau. Những phim chuyển thể ra rạp trong giai đoạn này phần lớn cũng không dành cho trẻ em như: Saving Mr. Banks (Cuộc Giải Cứu Thần Kỳ), The Hobbit: The Desolation of Smaug (Người Hobbit: Đại Chiến Với Rồng Lửa), The Secret Life of Walter Mitty (Bí Mật Của Walter Mitty) và Lone Survivor. 

Spider-Man: Far From Home sẽ ra mắt sau Toy Story 4 (Câu Chuyện Đồ Chơi 4) 2 tuần, trước The Lion King (Vua Sư Tử) 2 tuần và trước Dora and the Lost City of Gold (Dora và Thành Phố Vàng Mất Tích) hơn 3 tuần. Chưa hết, một tháng 8 nhộn nhịp cũng sẽ là thử thách không nhỏ dành cho Far From Home với nhiều phim được mong đợi như: New Mutants (Dị Nhân Thế Hệ Mới), Hobbs and Shaw, Angry Birds 2, Artemis Fowl, Scary Stories to Tell in the DarkPlay Mobil. Cho dù những phim kể trên ít hoặc không gây ấn tượng thì trong 6 tuần đầu ra mắt, Far From Home vẫn phải gồng mình đối mặt với một số phim nội địa.

Ảnh: Digital Spy

85% doanh thu nội địa của Homecoming thu về sau 28 ngày ra mắt. Far From Home cũng có thể làm được điều tương tự trước khi Hobbs and Shaw đổ bộ các rạp phim. Nếu Sony vẫn giữ mức kinh phí ngang với phần phim trước, Far From Home có thể thu về ít hơn trong khi vẫn đảm bảo là một phim bom tấn thành công. Doanh thu dự kiến ở mức $700 triệu vẫn là cao hơn 4 lần so với kinh phí $175 triệu của Homecoming. Nếu Far From Home không hưởng dư âm từ Avengers: Endgame (dù gần như là có), hay hiệu ứng truyền miệng tốt như VenomSpider-Man: Into Spider-Verse (Người Nhện: Vũ Trụ Mới), phim sẽ thiên về một sản phẩm giải trí dành cho khán giả nhí hơn là tiếp nối loạt phim Spider-Man.

Nguồn: Forbes