Đánh giá của tronghieung

tronghieung

Trong Hieu Nguyen

Editor (Trên đường Pitch)

Marvel giờ làm mấy cái cốt truyện toàn một màu, kiểu anh/chị em đánh nhau tranh ngai vàng, đúng 1 lò ra thay mỗi bối cảnh. Phản diện nhạt nhòa, xong kết lởm không tả được.

Kỹ xảo thì như dở hơi, phim đã nói về mấy ông châu Phi xong màu thì tối, nhìn được đoạn cuối chắc phải lên hàng A ngồi.

Đấy là phần chê, vì phim vẫn còn cực kỳ nhiều điểm tích cực.

Black Panther là bộ phim về một siêu-anh-hùng-da-đen, nên việc lồng vào những yếu tố chính trị là rất hợp lý.

Chadwick Boseman là một gương mặt tuyệt vời, cao-to-đen, còn hôi thì không biết. Sự thể hiện của Chad là tiếng nói đủ sức mạnh cho công cuộc đòi quyền bình đẳng đối với các diễn viên da đen tại Hollwood, hay xa hơn là nạn phân biệt chủng tộc .

Văn hóa của Wakanda – một quốc gia giả tưởng, có những công nghệ hiện đại vượt xa khỏi thế giới là một chi tiết rất hay, các quốc vương tiền nhiệm vì vậy đã áp dụng chính sách bế quan tỏa cảng. Nhưng khi T’Challa lên nắm quyền, anh trở thành người đầu tiên dám thay đổi điều này, công khai và chia sẻ công nghệ với toàn thế giới. Nghe quen chưa.

Nhạc phim chất lượng, bối cảnh hùng vĩ, văn hóa đặc sắc, toàn bộ nét đẹp của châu Phi hiện ra trong từng phân cảnh.

Nhân vật khá ấn tượng, nhất là ông gì ngậm cả cái khuyên to như cái chậu vào mồm, nhưng vẫn nói được như đúng rồi. Các diễn viên thể hiện khá tốt tính cách của người châu Phi, mạnh mẽ, quyết liệt, thẳng thắn và có phần đơn giản.

Trong đoạn mid-credit, T’Challa này có nói một câu rất hay, thằng nào khôn thì xây cầu, còn lũ ngu thì chỉ chăm chăm đi xây tường. Câu này nghe như vả vào mồm Donald Trump.

Anh diễn viên chính đã sang Nam Phi 2 lần để nhập vai cho thuyết phục. Hơn nữa dù là người Mỹ, nhưng âm điệu trong phim của Chadwick Boseman nghe khá là buồn cười. Đó là bởi anh cố tình nói tiếng Anh theo giọng điệu Xhosa – ngôn ngữ của Nam Phi. Cộng 0,5 điểm quý tộc.

Black Panther, vì vậy là một bộ phim không phải xuất sắc. Nhưng Chadwick Boseman thì chính xác là một siêu anh hùng ngoài đời thực.

7/10