Đánh giá của DFenix

DFenix 10

Từ giờ tới lễ trao giải Oscar còn dài, nhưng có lẽ không ít người sẽ chẳng ngại ngần đồng ý với tôi là trao luôn giải "Phim hoạt hình xuất sắc nhất" cho Coco đi cho nó nhanh. Bộ phim dựa trên nền văn hoá đặc sắc của Mexico, câu chuyện được kể thông qua lễ hội của người chết vô cùng sống động và phù hợp với mọi lứa tuổi. Tôi đi xem phim 2 lần và lần nào rạp cũng rất đông trẻ em, nhưng không có em nào thấy sợ mấy bộ xương trong phim cả.
Mặc dù đoạn đầu phim có thể làm bạn có suy nghĩ rằng đây là một cuộc phiêu lưu của Miguel để đến với đam mê âm nhạc của mình, bất chấp những định kiến. Nhưng thông điệp xuyên suốt cả phim là tình cảm gia đình rất gắn kết giữa tất cả các thế hệ. Phim dành cho trẻ con nhưng lại có tận 2 cái twist, tuy nhiên chúng khá dễ hiểu. Cái twist đầu tiên như một cái tát vào mặt khán giả khi thần tượng và cũng là cụ cố của Miguel lại không phải là một người tốt như cậu suy nghĩ, mà lại là một kẻ ích kỷ, sẵn sàng bất chấp tất cả mọi thủ đoạn để đạt được thành công. Nhưng rất nhanh thôi, khán giả được vỗ về bởi cái twist thứ hai, người đồng hành cùng Miguel trên suốt cuộc phiêu lưu, một người ấm áp và yêu thương cậu, tuy hơi bô nhếch, mới chính là cụ cố mà cậu đi tìm. Nhưng cả 2 cái twist đó cũng không thể gây xúc động mạnh được bằng những khung hình cuối cùng, khi Miguel dùng âm nhạc để kết nối cụ CoCo với người cha ở tận thế giới bên kia. Cảm xúc đó được xây dựng khéo léo đến mức nó sẽ không thay đổi kể cả khi đó không phải lần đầu tiên bạn xem phim này. Bạn vẫn sẽ xúc động ngay cả khi xem lại (như tôi).
Ngoài thông điệp về tình cảm gia đình, bộ phim còn muốn gửi gắm tới một thông điệp khác về cuộc sống: "Khi bạn sống hết mình với đam mê của mình thì cái chết cũng không phải là kết thúc, bởi bạn vẫn còn sống mãi trong tâm trí người thân, bạn bè. Và bạn chỉ thực sự chết đi nếu không còn ai nhớ tới mình."