Đánh giá của Lotus

Lotus

Lotus

Phê bình phim tự do

“Joker” - một kẻ thích đùa, khao khát tấu hài độc thoại mua vui cho đời - nhưng mang đến cho khán giả không khí u uất, bứt rứt và suy ngẫm suốt từ khi khung hình đầu tiên bắt đầu, tới khi credit xuất hiện.

Câu chuyện phim kể về kẻ thù truyền kiếp của Batman trong lịch sử DC. Nhưng không cần một Batman làm nền, Joker vẫn một mình toả sáng ở mọi phân cảnh. Phim diễn tiến rất chậm chạp, vô cùng nhiều phân đoạn độc thoại, nhiều đoạt lột tả những biến đổi tâm trạng được Joaquin Phoenix thể hiện chân thật đến nổi da gà. Phim chỉ dành cho những ai đủ kiên nhẫn, kiên nhẫn nhìn nhân vật Arthur Fleck từ một kẻ khao khát cái thiện rồi hả hê trước cái ác, kiên nhẫn để đủ xót xa khi thấy một số phận bước vào con đường cùng.

Câu chuyện con đường cùng của Joker khiến người ta liên tưởng tới Chí Phèo với câu nói: “Ai cho tao lương thiện”. Còn Joker, mỉa mai và giễu nhại nói: “Sending the Clown”. Không phải những phản kháng khiến cuộc đời đáng sợ, mà chính những biến cố đẩy con người vào bước đường cùng đến không còn gì để mất mới làm biến mất những thiện lương cuối cùng.

Nhiều phân cảnh trong phim gợi nhớ tới phim “Taxi Driver”, ngay cả sự xuất hiện của Robert De Niro cũng làm cộng hưởng thêm điều ấy. Gotham hỗn loạn và bẩn thỉu, nhơ nhuốc càng trở nên tồi tệ khi Joker ngồi trong xe cảnh sát, ngắm nhìn những con người bên ngoài đầy tuyệt vọng, đầy bạo lực, dành cho nhau những dối lừa.

Vai diễn này hẳn sẽ mang về cho Joaquin Phoenix một đề cử Oscar vào đầu năm sau. Còn “Joker” thật may khi là minh chứng rằng DC đã quay trở lại, không phải “Wonder Woman” diêm dúa, không phải “Aquaman” thiếu phong cách. Thật là thở phào nhẹ nhõm.

#Joker #DC #JoaquinPhoenix