Đánh giá của hoanghunghtv

hoanghunghtv

Hoàng Hưng

Biên tập tại HTV

Nếu có gì khiến cho một bộ phim bình thường này vụt sáng trở thành bộ phim ăn khách nhất năm 2019 tại thị trường Trung Quốc thì đó chắc chắn là hình ảnh tuyệt mỹ. Natra hiện đã thu về 800 triệu USD doanh thu, là một bộ phim có đầy đủ mọi yếu tố mà người ta hay thấy ở phim hoạt hình của Pixar, Disney, Dreamworks... từ hình ảnh, kĩ xảo, nhạc phim đến nội dung hoàn toàn có thể sánh ngang với những tên tuổi lớn của Hollywood.

Tôi đi xem phim này vì hình ảnh, nhưng thích nó ở cách biến tấu về nội dung và những thông điệp truyền tải. Chuyện về Na Tra vốn là câu chuyện quen thuộc về đứa con tinh nghịch, gân rồng, nước ngập Trần Đường Quan, róc thịt trả cha róc xương trả mẹ... nhưng cách mà đạo diễn Giao Tử làm mới những chi tiết kinh điển thật nhẹ nhàng, giảm hẳn yếu tố bạo lực mà đề cao được những giá trị về tình cảm khiến người ta dễ chấp nhận về phiên bản biến tấu này.

Ví dụ như chi tiết cái gân rồng của Ngao Bính vốn ở bản gốc là đậm mùi ngỗ ngược và là khởi đầu của một cơn đại họa cho người dân ở Trần Đường Quan, thì ở phim này, nó đã biến thành một buổi chiều tà ấm ấp mà hình ảnh trái cầu bay qua bay lại trên những cơn sóng dập dìu đã trở thành một khung cảnh rất đỗi dịu dàng, thư thả. Nước ngập Trần Đường Quan trở thành hậu quả của những cái gọi là kì vọng của gia đình và cũng là lời khẳng định cho cái thiêng liêng nhất của tình bằng hữu. Và trên hết, thay vì phân đoạn róc thịt xương trả cha mẹ trong cay cú, phân đoạn trần tình của Lý Tịnh làm hiện ngay lên trong đầu tôi 2 câu :

Con dù lớn đến đâu vẫn là con của cha mẹ
Đi đến suốt cuộc đời cha mẹ vẫn thương con.

Bạn sẽ thấy đâu đó trong câu chuyện thấp thoáng những thông điệp mà Disney đã thành danh với những phim hoạt hình của mình mà ở đó Na Tra là một câu chuyện Trung Quốc được kể bằng tư duy của người trẻ, rất trẻ, kể rất nhẹ mà thấm chứ không giáo điều, kẻ cả. Với việc biến tấu câu chuyện gốc thật khéo léo, Na Tra - Ma đồng giáng thế thật sự là một phim gia đình hoàn hảo.

P/s: Học theo Marvel phim có 2 đoạn phim after credit, khả năng là vũ trụ của Phong thần diễn nghĩa sắp diễn ra trên màn ảnh rộng.