NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết tái xuất trên màn ảnh rộng sau 45 năm với bộ phim Thạch Thảo

Tin điện ảnh · Moveek ·

Nhắc đến NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết, khán giả mộ điệu nhớ ngay đến những vở diễn để đời của bà, như Kim Vân Kiều (vai Thúy Kiều), Thái Hậu Dương Vân Nga (vai Thái hậu Dương Vân Nga), Đời Cô Lựu (vai Lựu), Lục Vân Tiên (vai Kiều Nguyệt Nga), Đoạn Tuyệt (vai Loan)…, ít ai nghĩ tới ở độ tuổi ngoài 70, NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết lại rẽ sang lĩnh vực nghệ thuật thứ 7 – tham gia diễn xuất trong phim điện ảnh Thạch Thảo.

Nhắc đến NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết, khán giả mộ điệu nhớ ngay đến những vở diễn để đời của bà, như Kim Vân Kiều (vai Thúy Kiều), Thái Hậu Dương Vân Nga (vai Thái hậu Dương Vân Nga), Đời Cô Lựu (vai Lựu), Lục Vân Tiên (vai Kiều Nguyệt Nga), Đoạn Tuyệt (vai Loan)…, ít ai nghĩ tới ở độ tuổi ngoài 70, NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết lại rẽ sang lĩnh vực nghệ thuật thứ 7 – tham gia diễn xuất trong phim điện ảnh Thạch Thảo.

Nói về kinh nghiệm đóng phim, NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết đã tham gia đóng khá nhiều phim ảnh, như Như Hạt Mưa Sa (1971), Như Giọt Sương Khuya (1972), Tình Lan Và Điệp (1972), Con Ma Nhà Họ Hứa (1973)… nhưng kể từ đấy trở về sau, NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết tập trung hẳn sang lĩnh vực nghiên cứu cải lương và giảng dạy nghệ thuật. Đặc biệt, năm 1995, bà bảo vệ luận án Tiến sĩ với đề tài "Sự thích nghi của nghệ thuật sân khấu dân tộc cổ truyền của các quốc gia Đông Nam Á" và trở thành tiến sĩ nghệ thuật Cải lương đầu tiên của Việt Nam.

Trong phim điện ảnh Thạch Thảo, NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết sẽ vào vai một cô hiệu trưởng tên Châu, nghiêm nghị ở bề ngoài, nhưng bên trong lại là một cô giáo giàu tình yêu thương với học trò. Cô hiệu trưởng Châu cũng chính là chiếc cầu nối để giúp cho các giảng viên trẻ và các học sinh có thể gần gủi và thấu hiểu nhau hơn, bởi lứa tuổi 17 cũng là lứa tuổi có khá nhiều trăn trở, mâu thuẫn, và phức tạp về tâm sinh lý, các em cần có sự giúp đỡ, dạy bảo từ những người đi trước.

Để chọn diễn viên vào vai cô hiệu trưởng Châu, đạo diễn Mai Thế Hiệp đã trăn trở rất nhiều lần, làm sao để tìm được một diễn viên chỉ cần nhìn ở diện mạo bên ngoài là đã toát ra được vẻ tri thức, trí tuệ, nghiêm nghị nhưng lại là một người rất ấm áp từ bên trong tâm hồn và có cốt cách của một người làm công tác sư phạm? Quá trình tìm kiếm “cô hiệu trưởng” cho phim Thạch Thảo đã nhiều lần bị bỏ lửng vì anh vẫn chưa tìm được diễn viên ưng ý. Bỗng một ngày, trong quá trình cùng ekip theo dõi các chương trình nghệ thuật sân khấu, mọi người chợt nhớ đến NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết, và ngay sau đó, đạo diễn Mai Thế Hiệp đã liên lạc với người nghệ sĩ tài hoa này, và cả hai đã có buổi gặp mặt để trao đổi về kịch bản phim.

Trước lời mời của đạo diễn Mai Thế Hiệp, NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết có chút e dè, bởi trước đó bà đã từ chối khá nhiều lời mời tham gia phim ảnh vì chưa tìm được kịch bản ưng ý và có tính nhân văn sâu sắc. Sau hơn một tuần tìm hiểu và đọc kỹ kịch bản, NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết mới gật đầu đồng ý tham gia và bà cũng dành nhiều lời khen chân thành cho kịch bản phim Thạch Thảo.

Nói về lý do vì sao từ một nghệ sĩ cải lương gạo cội, NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết lại nhận lời tham gia một vai diễn khách mời trong phim điện ảnh, bà chia sẻ:

Tôi muốn gửi lời cảm ơn cuộc sống và cảm ơn các em trong đoàn phim, bởi tôi nghĩ, chỉ cần đủ duyên thì mọi việc sẽ thành. Tôi lại thuộc tuýp người thích làm những việc mới, và tôi cũng chưa bao giờ nghĩ mình là người quan trọng. Nhận lời tham gia vào vai diễn cô hiệu trưởng trong phim Thạch Thảo trước hết là do tình cảm dành cho Mai Thế Hiệp. Hiệp là một đạo diễn đàng hoàng, rất “thiện”, biết tự nhận trách nhiệm với cuộc sống. Hơn nữa Thạch Thảo là một phim với đề tài giáo dục, trường học… tôi cảm thấy mình có thể có mặt để tham gia một vai khách mời, trước hết là để cùng vui với các bạn vì lâu lắm rồi tôi mới đóng lại phim điện ảnh, thứ hai là để có tiếng nói chung, hy vọng chúng ta sẽ có một nền giáo dục tiên tiến, giúp cho có các bạn trẻ có thể phát triển hài hòa, trong một thế giới toàn cầu và nhiều biến động như bây giờ”.

Là một nghệ sĩ gạo cội, tuy nhiên khi đóng cùng với các diễn viên trẻ, thậm chí có những diễn viên mới lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh, nhưng NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết vẫn cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu, bà chia sẻ:

Tôi không thấy người nào nhỏ hơn mình, hoặc trẻ hơn mình. Tôi chỉ thấy giá trị thực sự của đời người khi mình sống và tham gia một số việc nào đó, mình làm hết lòng, thì không có gì để phân biệt người lớn tuổi và người trẻ tuổi. Tôi trân trọng những việc nhỏ nhất trong cuộc sống này. Vì vậy, đối với các bạn trẻ mới bước vào nghề, tôi thấy các bạn có một nét gì đó rất long lanh và dễ thương. Chúng tôi kính trọng nhau, thì tôi nghĩ là mình làm việc không có khó khăn gì hết”.

Để chuẩn bị cho nhân vật cô hiệu trưởng Châu, đạo diễn Mai Thế Hiệp đã liên hệ với Nhà thiết kế áo dài Nguyễn Tiến Doãn để nhờ anh thiết kế một bộ áo dài làm sao phải vừa toát lên vẻ sang trọng, văn minh, nhưng cũng vừa phải giản dị, và mang đậm tính chất của một nhà giáo. Sở dĩ đạo diễn Mai Thế Hiệp đã chọn lựa NTK này, bởi vì NTK Nguyễn Tiến Doãn từng đảm nhận vai trò giám đốc sáng tạo nhiều dự án về nhận diện thương hiệu bằng y phục. Trước lời yêu cầu này, NTK Nguyễn Tiến Đoãn đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để gửi gắm tất cả nỗi niềm của mình vào chiếc áo dài dành cho cô hiệu trưởng do NSND Tiến Sĩ Bạch Tuyết thể hiện. 

Anh chia sẻ:

Là một cô hiệu trưởng, cô cũng giống như một người mẹ thứ hai của các em học sinh. Vì vậy, tôi muốn những chiếc áo dài dành cho cô hiệu trưởng cũng giống như tiếng ru của người mẹ, sự chở che, bao bọc các em thơ… Đặc biệt, tôi luôn cố gắng để trang phục Áo dài của mình phải mang thông điệp về văn hóa của người Việt, và trên hết là màu sắc, đường nét,tổng thể… phải phù hợp với môi trường học đường”.

Phim điện ảnh Thạch Thảo hiện đang được bấm máy tại tỉnh Kon Tum, phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt đầu tư theo đề nghị của Cục Điện ảnh, dự kiến khởi chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc vào ngày 16/11/2018, phim do Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Và Giải Trí Galaxy, Fortune Projects, HKFilm và Pixel Garden cùng hợp tác sản xuất.