Đánh giá của ThinhJoey

ThinhJoey

Thinh Joey

Writer (Vietnamplus/VNE)

Tuần này dân mê phim chắc bội thực, khi thì chẳng có phim hay mà xem, lúc thì lại đổ bộ dồn dập phim chất lượng: “The Irishman” lên Netflix còn rạp chiếu đón các phim chất lượng, đầy sao Hollywood là “Knives Out” và “Ford v Ferarri”. Cả ba tác phẩm đều được giới phê bình quốc tế đánh giá rất cao, nên chắc là yên tâm về chất lượng. Như mình sau khi xem “Knives Out” thì thấy điểm số tầm 8/10 từ IMDB lẫn Metacritic là hợp lý.

Bầu không khí bí ẩn của “Knives Out” sớm được bắt đầu với vụ án mạn g trong phòng kín của nhà văn viết truyện trinh thám Harlan Thrombey (Christopher Plummer). Đa phần mọi dấu vết đều gợi ý tới một vụ tự s át của ông già 85 tuổi, trừ viên thám tử Benoit Blanc (Daniel Craig). Với sự điều tra của Blanc, bức màn bí mật dần được hé lộ về gia đình Thrombey…

Đạo diễn phim là Rian Johnson – người bị nhiều fan “Star Wars” căm ghét kể từ sau “The Last Jedi”. Nhưng với bản thân mình thì “The Last Jedi” hoàn toàn xem ổn, chưa kể Johnson là người đạo diễn tập phim hay bậc nhất lịch sử truyền hình “Ozymandias” của “Breaking Bad”, cũng như phim scifi-ly kỳ “Looper” xuất sắc. Tới “Knives Out” mà Johnson tự viết kịch bản và đạo diễn mới thấy anh không hề lụt nghề, dù đây là phim dòng mystery đầu tiên của anh làm từ “Brick” (2005).

Phim mở đầu tương đối dài dòng, với hàng loạt nhân vật thuộc gia đình Thrombey bị tra khảo với những mối quan hệ, trao đổi đặc biệt với nạn nhân. Cũng may là dàn diễn viên “Knives Out” đều thuộc dạng tên tuổi, từ “Captain” Chris Evans, “Zod” Michael Shannon, “Bond” Daniel Craig cho tới Jamie Lee Curtis… Khi khán giả đã bắt đầu nhớ nhân vật và vai trò của họ trong câu chuyện thì cũng là lúc phim tăng tốc, đưa người xem vào những chuỗi sự kiện liên hoàn với tâm điểm xoay quanh cô hầu gái Marta (Ana de Armas) có đặc điểm kỳ quái là cứ nói dối là sẽ nôn ọe.

“Knives Out” xem gợi nhớ phong cách đọc truyện của Agatha Christie, với Daniel Craig đóng vai thám tử Hercule Poirot. Hoặc để khán giả dễ liên tưởng hơn thì giống … Conan. Càng xem càng thấy lôi cuốn, twist chồng twist. Hung thủ gây ra vụ án có thể có người đoán được trước, có người không, nhưng chắc chắn vẫn sẽ háo hức theo dõi tới cuối bởi những lớp lang, bí ẩn dần được bóc tách; không đem tới cảm giác thừa thãi. Rian Johnson thậm chí còn cài cắm chi tiết cậu thiếu niên cả ngày lăm lăm điện thoại như muốn cà khịa đám trolls trên mạng về anh sau “The Last Jedi”.

Nhìn chung với cá nhân mình thì đây là phim trinh thám xem ở rạp thích nhất từ “The Invisible Guest”: lôi cuốn, thỏa đáng và hành trình đi đến cái đích thú vị chẳng kém gì việc vạch mặt thủ phạm.