Đánh giá của Hanhfm

Hanhfm

Hanhfm

Nhà phê bình phim tự do

Spiderman - Far From Home: Phim “phi anh hùng” nhưng hay xuất sắc!

Phim có hay không? Tôi hỏi bạn trai ngồi cạnh bạn bảo bình thường. Biết ngay mà cứ phần nào mọi người thấy dở thì tôi sẽ thấy hay. Nhưng bạn đính chính: nhiều bạn khen hay mà. Tôi nói thẳng luôn: Khen hay chỉ là bởi theo thói quen mà thôi.

Không vòng vo nữa Spiderman phần này hay nhất trong những phần tôi đã xem. Không phải bởi Jake Gyllenhaal mà bởi kịch bản phần này cực kỳ thú vị.

Far From Home chắc hẳn có cảm hứng và gợi nhớ đến phim Eurotrip (2004). Tuy nhiên có lẽ đạo diễn cũng không muốn biến Spiderman lầy lội như Eurotrip nên những tình tiết gây cười chỉ phớt qua rất nhẹ nhàng. Nhưng chỉ cần xem đến đoạn Spiderman tụt quần trong toilet hay tỉnh dậy trong phòng giam rồi mặc áo Hooligan Hà Lan thiệt tình thấy thú vị vô cùng.

Mặc dù nửa đầu xem rất nhạt nhưng càng về cuối phim càng hay. Và đặc biệt Spiderman có nhiều điều thú vị hơn thế nhiều.

Khi Spiderman xa nhà và đến Châu Âu, ở đây anh ta phải đối mặt với một thể loại “phi anh hùng”. Vậy là ý gì đây hỡi các nhà làm phim Mỹ?

Bỏ qua mấy chuyện đá xoáy chính trị vẫn thường thấy trong phim Mỹ thì Spiderman phần này rất hay bởi nó là một phiên bản “phi anh hùng”. Khác với những anh hùng khán giả vẫn xem trên phim ảnh, đặc biệt là các anh hùng hay đoạt giải Oscar hoặc anh hùng của Âu hay Á, siêu anh hùng Mỹ trên phim bây giờ đang hạ thấp tiêu chuẩn anh hùng. Họ không là những nhân vật hoàn hảo, họ đơn giản là con người và có những vấn đề của con người. Họ không phải là thiên tài, sống đầy cảm tính và thậm chí tự ti về bản thân như Spiderman.

Trong phần này Spiderman không giải cứu thế giới mà là giải cứu chính bản thân bởi những sai lầm mà mình đã gây ra. Spiderman còn đại diện cho một thế hệ trẻ bị lợi dụng, sống trong một xã hội mà sự thật bị bưng bít, trong thời đại mà:

“Con người cần tin tưởng và ngày nay người ta tin bất cứ thứ gì.”

Spiderman cũng phản ánh một thực tế ảo nơi anh hùng là hình tượng bị dàn dựng nhiều nhất. Tuy nhiên Spiderman “Phi anh hùng” nhưng lại rất anh hùng một anh hùng rất “bình dân”. Cậu cũng giống như tất cả mọi người, điều khác biệt làm cậu trở thành anh hùng đó là... hãy xem phim.

Tôi hay chê phim bom tấn siêu anh hùng của Mỹ nhưng Spiderman thì thấy rất hay bởi vid phim rất teen. Phim teen của Mỹ tôi đã xem luôn hay, hấp dẫn và ý nghĩa, vừa đảm bảo tính giải trí vừa có tính giáo dục. Tôi hy vọng rằng các bạn trẻ khi xem Spiderman cũng sẽ nhận ra rằng chẳng có gì là hoàn hảo, anh hùng cũng có thể chỉ là màn lừa đảo mà thôi, nhưng điều đó không có nghĩa là không có anh hùng, anh hùng là chiến thắng chính bản thân mình.

#Hanhfm