Đánh giá của daodieuloan

daodieuloan

Đào Diệu Loan

Phóng viên tự do

Về cơ bản thì đây là một bộ phim dễ thương, dễ xem và phù hợp với fan của The Beatles hoặc khán giả thích vừa xem phim vừa nghe nhạc nói chung, nếu như bỏ qua những đánh giá về chuyên môn. Bởi nếu xét kỹ về chuyên môn thì... bộ phim như một trò đùa vậy :D

Như khán giả đều có thể thấy, trên poster phim, tagline đã thể hiện rõ premise của phim, đó chính là nhân vật chính là người duy nhất còn nhớ tới The Beatles trên thế giới - đó nghe có vẻ là một tình huống đầy hứa hẹn, rất thú vị cho một bộ phim. Tuy nhiên, phải xin lỗi khi nói rằng dù bạn kiên nhẫn xem đến hết bộ phim, thì cũng vẫn sẽ không tìm hiểu được nguyên do vì đâu dẫn đến sự cố đó, và nhân vật chính - Jack - đã làm gì để giải quyết vấn đề đó.

Mọi tình huống, sự việc trong phim được bỏ vào có vẻ như rất tùy hứng. Kiểu như ok, tôi sẽ cho nhân vật chính bị tông vào xe tải khi cả thế giới mất điện trong vài chục giây, rồi sau đó cả thế giới sẽ quên The Beatles, chỉ còn lại nó. Ok, tôi sẽ cho nó sử dụng những bài hát của mấy ông nhạc sĩ quá cố đó một cách nghiễm nhiên và không cảm thấy băn khoăn gì. Ok, có hai người khác trên thế giới cũng có không quên The Beatles như nó, nhưng khi họ biết là nó lấy ca khúc của họ, bảo là nó sáng tác và rồi nó nổi tiếng hơn Ed Sheeran, thì họ cũng chẳng có động thái gì. Kiểu như vậy, và rồi bộ phim biến thành một chuỗi câu chuyện và tình tiết dĩ hòa vi quý, với một số tình tiết gây cười nhưng rồi qua ngay trong tích tắc.

Chính từ việc nhân vật chính không hề có một mục đích cụ thể (bởi nên nhớ rằng khi cậu ta bị biến cố rơi vào đầu là việc tất cả mọi người đã quên đi nhóm nhạc The Beatles, thì mục đích của cậu ta phải là đi giải quyết việc đó chứ không phải là đương nhiên trở thành một nhạc sĩ hạng A), nên toàn bộ phần sau đó của phim trở nên lộn xộn, không có cấu trúc, dẫn đến lê thê và khán giả cứ bị dẫn dắt đi mà chẳng biết mình đang đi đâu. Đạo diễn quá may mắn khi có cứu cánh là một số màn trình diễn và những ca khúc quá tuyệt vời để giữ được khán giả ngồi lại trên ghế, ngoài ra cũng phải kể đến sự xuất hiện của Ed Sheeran đã tạo một điểm nhấn dù không đậm nét nhưng thú vị.

Tựu chung, Yesterday có thể là một bộ phim để xem và nghe nhạc cho vui, đừng nên cất công phân tích, đánh giá xem chỗ này chưa logic hay chỗ kia chưa được giải quyết triệt để, vì bạn sẽ chẳng có câu trả lời. Lời khuyên duy nhất là chỉ nên tập trung vào những bài hát trong phim và sự dễ thương, đẹp đẽ của Lily James :)