Thomas Cross: Người Mỹ gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar 2015, hạng mục biên tập phim xuất sắc

Tin điện ảnh · MarsLe ·

Cùng tranh cử ở hạng mục Biên tập phim xuất sắc trong giải Oscar 2015 là hàng loạt các đối thủ nặng ký như: The Grand Budapest Hotel, The Imitation Game, BoyhoodAmerican Sniper, nhưng với tài năng của mình Thomas Cross (Tom Cross) đã xuất sắc vượt qua tất cả đề mang về cho mình giải Biên tập phim xuất sắc nhất với bộ phim Whiplash. Và đặc biệt hơn nữa khi Tom Cross mang trong mình một nửa dòng máu Việt và điều đó biến anh thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được vinh danh ở giải thưởng Oscar danh giá.

Tom Cross là con trai của cô Lộc và ông Jim Cross, cousin của cô Lê Khắc Thanh Túy phu nhân của bác sĩ Lê Đình Thương cư ngụ tại New Jersey; là cháu ngoại cụ Võ Truy, thân phụ Võ Đình Ngọc cây đàn guitar "tơ lụa" xứ Huế.

Dòng máu nghệ sĩ của cụ chảy trong huyết quản con cháu, từ bà nhiếp ảnh gia Tăng Vinh, đến các người em như bà Lộc Cross họa sĩ, rồi cháu chắt cụ như Lê Khắc Thanh Túy, Lê Khắc Thanh Hoài.

Không những cháu máu mũ "nguyên chất" như Thanh Túy, Thanh Hoài, còn thêm em út Thanh Hoàn nữa, tốt nghiệp Đại Học Âm Nhạc Hawaii, mà cả cháu lai Tom Cross cũng hưởng "gia tài của ông ngoại".

Cháu ngoại của Võ Đình Ngọc, 10-12 tuổi đã trình diễn piano trước công chúng Mỹ ở Carnegie Hall dù chỉ chơi đàn "nghiệp dư".

Thêm một người chắt khác cũng là cháu của Thanh Túy – Thanh Hoài là một jazzman đã nhiều lần trình diễn bên Mỹ...

Cùng điểm qua sự nghiệp của Tom Cross:

Tham gia vào các dự án như: We own the night, Crazy heart, The switch và vài phần của loạt phim hài đạt giải Emmy – Deadwood.

Trợ lý đạo diễn: Taking Chance (2009), Wrong Turn (2003), Two Lovers (2008)

Biên tập phim: The Space Between (2010), Any Day Now (2012), Time Lapse (2014), Whiplash (2014) và The Driftless Area (đang trong quá trình sản xuất)

Đoạt giải BAFTA 2015 ở cùng hạng mục với giải Oscar 2015, biên tập phim xuất sắc.

Xin chúc mừng anh Tom Cross với giải thưởng cao quý nhất trong sự nghiệp điện ảnh của mình.