[REVIEW] Người Khởi Lửa (Firestarter)

Phim Kinh Dị · Tin điện ảnh · bluemoon28 ·

Khác với phim cùng tên ra mắt trong những năm 80, Người Khởi Lửa của năm nay là một phiên bản remake nhạt nhòa từ truyện của Stephen King.

Cốt truyện của Firestarter (Người Khởi Lửa) khá cơ bản: một cô gái nhỏ với sức mạnh khủng khiếp đang chạy trốn những người đã tạo ra chính mình. Sự khác biệt lớn nhất giữa phiên bản năm 2022 và bộ phim gốc năm 1984 là câu chuyện được kể theo trình tự thời gian, thay vì thay đổi giữa các sự kiện hiện tại và hồi tưởng. Nữ diễn viên nhí Ryan Kiera Amstrong vào vai Charlie McGee, con của Andy (Zac Efron) và Vicky (Sydney Lemmon). Bộ đôi là đối tượng thử nghiệm của một loại thuốc khi còn học đại học, tạo ra những khả năng phi thường như điều khiển người, di chuyển đồ vật. Với Charlie, đó là tạo ra những ngọn lửa khủng khiếp. Không chỉ thế, cô bé còn thừa hưởng cả 2 năng lực của cha mẹ.

Tuy nhiên, Vicky lại không sử dụng năng lực của mình vì chán ghét nó. Trái lại, Andy sử dụng sức mạnh của mình thường xuyên, dẫn đến việc chảy máu nhãn cầu vì tổn thương não. Mâu thuẫn của phim nằm ở chỗ Vicky muốn dạy Charlie cách sử dụng sức mạnh của mình để cô bé không sợ hãi và có thể kiểm soát chúng, nhưng Andy lo lắng rằng điều đó sẽ khiến Charlie đau đớn nên khuyến khích con gái "phong ấn" sức mạnh đó. Họ sống một cách im lặng mà không cần bất kỳ điện thoại hay wifi, di chuyển khi cần thiết, thường xuyên che giấu danh tính. Nhưng sức mạnh của Charlie không dễ gì giấu được.

Dù là bản remake nhưng chẳng có bất ngờ nào trong Người Khởi Lửa. Thay đổi lớn nhất trong đây chỉ là định dạng của câu chuyện. Bộ phim gốc bắt đầu với Charlie và Andy trên đường chạy trốn và tiết lộ điều gì đã đưa họ đến đó trong những đoạn hồi tưởng. Trong phiên bản mới nhất, hành trình của Charlie bắt đầu khi cô bé không kiểm soát được năng lực của mình.

Thật bất ngờ là Người Khởi Lửa lại là dự án kém nhất về mặt chất lượng trong số các dự án chuyển thể tiểu thuyết của King. Những cuốn sách của ông hoàng kinh dị này luôn có một sức hút nhất định và là nguồn cảm hứng dồi dào cho điện ảnh, như các dự án Carrie, IT...đã chứng minh. Từ những sinh vật huyền bí đến các thực thể ngoài hành tinh đến những mối đe dọa xuất phát từ chính sân sau của nhân vật, King đều biết thêu dệt những trang truyện kinh hoàng cùng những điểm nhấn cảm xúc. Đây cũng là trở ngại lớn nhất khi chuyển thể những tác phẩm văn học của King lên màn ảnh và Người Khởi Lửa đã rơi vào trường hợp này.

Vấn đề lớn nhất với Firestarter là có một số diễn biến nhân vật cảm thấy hơi không đồng đều. Charlie, khi ở một mình trong rừng vài giờ, sử dụng thời gian này để tự rèn luyện cách sử dụng và kiểm soát tất cả sức mạnh của mình. Điều này được thể hiện trong một vài cảnh, kéo dài chưa đầy một phút mà thôi. Sự thay đổi của nhân vật Rainbird cũng mang lại cảm giác thiếu nhất quán, dẫn đến việc khán giả hoang mang khi thấy 2 nhân vật Charlie và Rainbird tương tác với nhau.

Firestarter của 2022 cũng bổ sung thêm nhiều cảnh máu me dù chỉ một chút để phù hợp với xếp hạng R. Ryan Kiera Armstrong tỏ ra đuối sức với nhân vật Charlie và càng khó để so sánh với Drew Barrymore. Drew Barrymore có một khuôn mặt trẻ thơ khiến cô trông trẻ ra vài tuổi, trong khi Ryan Kiera Armstrong hơi cao, khó giữ được vẻ trẻ trung như tiền bối. Michael Greyeyes trông có vẻ đe dọa hơn cả George C. Scott dù đảm nhận cùng một vai và ít nói hơn bản 1984. 

So với Firestarter hồi 1984, bản phim này kém hơn hẳn. Có lẽ biết được điều đó nên hãng phim cũng chẳng thúc đẩy gì cho Người Khởi Lửa trong 2022, chìm nghỉm trên Facebook, không có bất kỳ buổi chiếu nào của giới phê bình do họ không có niềm tin vào một dự án.

So với những dự án trước, Người Khởi Lửa khá ngắn. Cho nên câu chuyện cứ vùn vụt trôi qua mà không mấy để lại ấn tượng nào đáng kể. Tiếu thuyết gốc cũng không được biết đến nhiều, phim không thể dựa vào những kiến thức của người xem về nguyên tác để hiểu bộ phim được. Lẽ ra phim phải học hỏi từ IT của những năm trước, thiết lập một thế giới đầy đủ thông tin cho khán giả. Vì không có điều này, nhiều thứ trong Người Khởi Lửa khá mơ hồ và khó hiểu. Câu chuyện cũng không đủ dài để để lại vương vấn nào. Còn các nhân vật thì mỏng đến đáng thương.

Firestarter ra rạp đúng thời điểm cơn bão Doctor Strange in Multiverse of Madness quét qua nên khá lép vế, nhất là nội dung cũng nói về những người có siêu năng lực. Cách làm phim kéo dài lê thê cùng việc nhồi nhét nhiều phân đoạn không cần thiết khiến Người Khởi Lửa nhận về nhiều ý kiến tiêu cực từ các nhà phê bình. Tác phẩm gốc của Stephen King được nhận xét pha trộn các yếu tố của CarrieThe Dead Zone, phân chia khoa học viễn tưởng, phiêu lưu và kinh dị nhưng lên live-action, Firestarter chỉ còn lại sự sợ hãi mà thôi. Mà yếu tố này cũng không được đào sâu.

Điểm sáng hiếm hoi của phim có lẽ là tương tác ăn ý của Zac Efron và Sydney Lemmon trong vai cặp vợ chồng yêu thương nhau và hết mình vì con cái. Được tôi luyện qua nhiều dạng nhân vật, Zac Efron khắc họa được một ông bố tuyệt vời với ngoại hình xuất sắc cùng những chiến đấu nội tâm mà anh phải trải qua. Sydney Lemmon lại gây ấn tượng với loạt câu thoại sâu sắc và truyền cảm. Nhưng cả hai không có cơ hội thể hiện nhiều. Còn lại, Người Khởi Lửa chẳng để lại gì nhiều trừ sự chưng hửng.