[REVIEW] Yêu Miêu Truyện – Bối cảnh chuẩn mực nhưng nội dung chưa thực sự thỏa mãn

Đánh giá phim · shinsei11 ·

Bản thân người viết đã có sự kì vọng rất lớn vào tác phẩm này và trông đợi từng ngày để được thưởng thức. Tuy nhiên...

Yêu Miêu Truyện là dự án hợp tác có quy mô lớn của hai nền điện ảnh Trung – Nhật và là đứa con tinh thần được đạo diễn danh tiếng Trần Khải Ca thai nghén suốt một thời gian dài. Vậy nên bản thân người viết đã có sự kì vọng rất lớn vào tác phẩm này và trông đợi từng ngày để được thưởng thức. Tuy nhiên bộ phim đã không mang đến sự thỏa mãn như đáng ra nó cần phải có.

Lấy bối cảnh thành Trường An, nhà Đường vào cuối thế kỉ thứ VIII, bộ phim kể về hành trình truy đuổi con Yêu Miêu đang gây náo loạn Kinh Thành của nhà sư Kukai (Không Hải) và viên Thái Sử Bạch Lạc Thiên (nhà thơ Bạch Cư Dị). Thông qua việc lần theo dấu vết của con yêu quái kì lạ này, cả hai dần dần khám phá ra những bí mật kinh hoàng được che dấu dưới lớp vỏ bọc hào nhoáng, lộng lẫy của triều đại này.

Phải công nhận rằng chưa có một tác phẩm nào có thể tái hiện bối cảnh thời Đường một cách chuẩn mực như Yêu Miêu Truyện. Từ việc bỏ một khoản kinh phí khổng lồ để xây dựng trường quay mô phỏng theo thành Trường An với tỉ lệ 1:1, sự nghiên cứu kĩ lưỡng về khâu phục trang cho đến yếu tố văn hóa, lối ứng xử của các nhân vật cũng đều mang đậm dấu ấn của triều đại này. Tuy nhiên, không phải khán giả nào cũng có thể cảm nhận hết được những giá trị và ý nghĩa mà điều này mang lại. Bởi lẽ nếu không quá yêu thích văn hóa và lịch sử Trung Hoa thì bạn khó mà nhận ra được nét độc đáo của bộ phim so với hàng tá tác phẩm cổ trang na ná nhau khác.

Về mặt lịch sử, Yêu Miêu Truyện đã làm rất tốt khi khéo léo dẫn dắt, lồng ghép các sự kiện có thật lại với nhau. Cụ thể là việc nhà sư Kukai đi sứ sang Trung Quốc, mối tình của Đường Huyền Tông - Dương Ngọc Hoàn và việc Bạch Cư Dị viết Trường Hận Ca, cho chúng kết hợp một cách tinh tế với những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian, từ đó tạo ra một tác phẩm có sự kết hợp hài hòa giữa ba yếu tố lịch sử, huyền bí và trinh thám. Tuy vậy, phim vẫn còn mặt hạn chế khi yếu tố trinh thám không được tận dụng đúng mức, kéo theo đó là những chi tiết điểm nhấn như chân tướng cái chết của Dương Quý Phi hay thân phận thật của Yêu Miêu không để lại quá nhiều ấn tượng.

Nhịp phim tương đối chậm cùng với cách dẫn dắt lòng vòng tạo ra một mớ hỗn độn thách thức sự kiên trì của khán giả. Thêm vào đó là cách nói chuyện mang quá nhiều ẩn ý làm ta liên tưởng tới bài thơ Đường thâm sâu mà mọi người đều được học, khiến cho việc hiểu rõ bộ phim là tương đối khó với khán giả. Bên cạnh đó, nhiều phân đoạn được diễn tả có phần hời hợt, lấp lửng, gây ngắt mạch cảm xúc và khó lòng làm thỏa mãn người xem. Thiết nghĩ nếu cắt giảm số lượng phân đoạn trong phim đồng thời tập trung vào những đoạn còn lại, làm tăng chiều sâu cho chúng, thì phim sẽ hay hơn rất nhiều. Dẫu vậy, chuyến hành trình truy cầu sự thật của Kukai và Bạch Cư Dị vẫn có rất nhiều điểm thú vị, và tại thời điểm những bí ẩn được phơi bày, chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy thời gian mình bỏ ra là uổng phí.

Mặc cho một vài hạn chế về nội dung, chuyến hành trình của hai nhân vật chính vẫn có những điểm thú vị nhờ vào màn thể hiện cực kì xuất sắc của Hoàng HiênSometani Shota. Hoàng Hiên đã mang đến cho người xem một Bạch Cư Dị cương trực, khí khái, quyết liệt và giàu cảm xúc. Còn ở chiều ngược lại, Kukai của Sometani Shota lại toát lên vẻ điềm tĩnh, từ tốn của một nhà sư đức hạnh cùng điệu cười mỉm đặc trưng làm người xem thích thú. Hai con người đến từ hai đất nước khác nhau đã xuất sắc phối hợp cùng nhau để tạo nên một cặp bài trùng cực kì ăn ý trên màn ảnh.

Bên cạnh hai nhân vật chính, vai Đường Huyền Tông của Trương Lỗ Nhất cũng rất thành công khi làm khán giả lạnh sống lưng bởi bản chất của bậc quân vương. Vai Dương Quý Phi do người đẹp lai Trương Trung Dung đảm nhận thực sự không được thuyết phục cho lắm vì biểu cảm còn hơi gượng. Các nhân vật khác thì chỉ ở mức tròn vai mà thôi.

Cùng với phần bối cảnh, khâu âm thanh và hình ảnh của phim cũng được đầu tư rất chu đáo và kĩ lưỡng. Những hiện tượng lạ trong phim đều kèm theo những âm thanh ấn tượng, kết hợp với việc tận dụng tốt gam màu tối khiến cho các thước phim trở nên ma mị và tăng tính hồi hộp cho câu chuyện.

Nếu nhìn nhận một cách công bằng thì Yêu Miêu Truyện là một bộ phim tương đối khá. Tuy nhiên, tác phẩm này vẫn kém xa so với kì vọng của người hâm mộ dành cho một bom tấn nửa tỷ USD được cầm trịch bởi một đạo diễn nổi tiếng và chuyển thể từ nguyên tác xuất sắc.