74 %

Us nhận được 31 lượt đánh giá được xác thực với số điểm trung bình 7.52.

Community (20)

hoanghunghtv

Hoàng Hưng

Biên tập tại HTV

Nếu đã từng xem qua siêu phẩm Get Out của Jordan Peele trước đó, hẳn bạn sẽ không bất ngờ khi cả thế giới lại háo hức chờ đợi Us đến như thế. Sau khi khiến khán giả toàn cầu - trong đó có tôi - đứng ngồi không yên với đoạn trailer kinh dị dài chừng 3 phút, Us khi lộ diện hoàn toàn, lại là một bộ phim với muôn vàn câu đố, ẩn dụ rải rác dày đặc khắp thời lượng của phim.

Us là câu chuyện về chuyến đi nghỉ kinh dị của gia đình Wilson đến bãi biển Santa Cruz. Tại đây, họ bất ngờ bị một gia đình có nhân dạng y hệt họ tấn công, khủng bố về cả tinh thần lẫn thể xác và nó cũng vô tình làm lộ ra bí mật câu chuyện đã xảy ra với bà Wilson cũng tại bãi biển này hơn 30 năm trước...

Nếu Us diễn ra đúng với tinh thần mà trailer của nó thể hiện, có lẽ tôi đã thỏa mãn với vài chục phút giật mình, la hét... Đáng tiếc, Us lại thích nhấn chìm người xem với một biển trời ẩn dụ, hàng loạt hình ảnh biểu tượng đánh đố người ta hơn là cái vẻ ngoài mang dáng dấp của thể thriler hoặc slasher nhiều hơn.

Us là tiêu đề chính của bộ phim, vừa mang ý nghĩa ám chỉ những kẻ sát nhân giống hệt "chúng ta" (us), vừa đại diện cho phần xấu xa, độc ác của mỗi con người. Đó là những gì tôi đã nghĩ trước khi xem phim, nhưng không, "us" ở đây với chữ U viết hoa trên poster có lẽ nó ám chỉ Us - United State - Nước Mỹ nhiều hơn.

Trong phim, bạn sẽ bắt gặp các thể loại thông điệp bất bình đẳng xã hội qua câu than vãn của bản sao "sống ở dưới ánh sáng mặt trời thật hạnh phúc biết bao", rất nhiều phân đoạn kiểu kể khổ : nhà giàu đứt tay bằng nhà nghèo đổ ruột, rồi thông điệp về môi trường sống tốt hơn sẽ thay đổi một cuộc đời theo hướng tốt hơn, rồi ẩn dụ về "bức tường Mexico" mà Donald Trump đang quyết tâm xây dựng v.v..

Đặc biệt là một thông điệp nào đó về chiến tranh Việt Nam khi một nhân vật mang chiếc áo ghi chữ "thỏ" rõ to chạy tới chạy lui suốt bộ phim. Hình tượng "thỏ" cũng xuất hiện dày đặc với nhiều ẩn ý cài cắm (nhưng mà tui không quan tâm !), rồi một vài ẩn ý về tôn giáo như hình ảnh một nhân vật cầm cái bảng: Jeremiah 11:11 chắc chắn là ám chỉ một đoạn nào đó trong kinh thánh (nhưng mà tui cũng không quan tâm nốt !). Tui tìm đến Us là vì tui cần cái không khí kinh dị, để xua tan một tí cái nhàn nhạt và stress hàng ngày chứ không phải xem để giải câu đố, giải mã thông điệp các loại !

Có lẽ sau một Get Out thành công ngoài mong đợi với lối kể chuyện kinh dị nhẹ nhàng mà rợn người, thì đạo diễn Jordan Peele đã có đủ tiền và ảo tưởng cho phép mình "đẻ" ra những bộ phim mang tầm vóc cao hơn, hại não nhiều hơn, nhưng cũng vì thế mà Us trở thành một nồi thập cẩm, nhồi nhét quá nhiều thông điệp về những rắc rối của nước Mỹ hiện đại, để rồi cái vị cần đậm đà nhất là vị "kinh dị" thì rất nhạt...

Tóm lại, nếu bạn thích phim cài cắm, đánh đố thì Us là một lựa chọn tốt, nhưng bạn chỉ cần một buổi tối kinh dị một tí, la hét tí rồi thôi thì không nên kì vọng gì nhiều ở phim này.

PrinceZac 10

Hay, sáng tạo về nội dung, kịch bản & phần âm thanh xuất sắc, diễn xuất thì khỏi chê.

arsphuc 4

chưa hiểu lắm về nội dung phim

2267507263482268 10

Phim đáng đồng tiền bát gạo ❤

Talamalata 10

Tuyệt vời. Một trải nghiệm vừa hài vừa sợ vừa có tính ẩn dụ hack não cực cao đặc việc là cú twist cuối phim. Một trong những phim đáng xem nhất năm nay

Kim Nguyên 10

Ban đầu xem phim không hiểu lắm, khi xem đoạn kết phim thì vừa bất ngờ vừa khó hiểu. Về đến nhà xem giải mã những chi tiết trong phim, mới thấy phim rất hay và thấm. Phim kinh dị hay nhất mình từng xem

le_vinh_phong 9

- Xuất sắc... ❤️

Dangcuong 6

Ai mà coi phim theo kiểu giải trí thì mình khuyên chân thành là chọn phim khác. Ai thích kiểu tâm lý + hack não thì chúc mừng các bạn, đây là bộ phim cực kỳ phù hợp để xoắn não. Phim bị cắt khá nhiều phân đoạn. Mà cái định mệnh ở chỗ toàn cắt những khúc dẫn nối, làm coi qua gần chục phút mới hiểu đc?

Xemphim12346 1

Phim dở tệ. Xem tới cuối phim vẫn ko hỉu. Nội dung lang mang, phí thời gian
Phim đáng xem
Xem thêm
Loading...

End of content

No more pages to load

Các bình luận khác

min_02134

hay, nên coi