Sơ lược về Vũ trụ Ám ảnh kinh hoàng của đạo diễn James Wan

Phim Kinh Dị · Tin điện ảnh · VLynd ·

Tuy bắt đầu với hai bộ phim Insidious, nội dung kể về một gia đình bị hai hồn ma xấu xa đeo bám và phải nhờ tới sự trợ giúp của bà đồng Elise, James Wan lại muốn mở rộng vũ trụ điện ảnh của ông sau loạt phim về The Conjuring và Annabelle.

Nhắc tới đạo diễn tài ba James Wan, người ta nghĩ ngay đến loạt phim kinh dị của ông, dù bản thân ông cũng đạo diễn cho một số bộ phim hành động khác. Bắt đầu với thể loại kinh dị tàn bạo và tra tấn, giết người đẫm máu, cái tên James Wan bất ngờ nổi lên ở Hollywood với loạt phim Saw từ năm 2004. Nhưng kể từ năm 2010, James Wan chuyển sang thể loại kinh dị siêu nhiên với những hồn ma tà ác, những món đồ bị quỷ ám với tựa phim Insidious, tiếp đó là The ConjuringAnnabelle.

Tuy bắt đầu với hai bộ phim Insidious, nội dung kể về một gia đình bị hai hồn ma xấu xa đeo bám và phải nhờ tới sự trợ giúp của bà đồng Elise, James Wan lại muốn mở rộng vũ trụ điện ảnh của ông sau loạt phim về The ConjuringAnnabelle. Loạt phim The Conjuring nói về những cuộc phiêu lưu, trừ tà của hai vợ chồng Ed và Lorraine Warren – cặp vợ chồng chuyên nghiên cứu về những món đồ bị ma ám và trục quỷ. Búp bê Annabelle là món đồ bị quỷ ám từng xuất hiện trong The Conjuring phần 1 và có cả một bộ phim riêng; chính vì thế, phần thứ 2 của Annabelle là Annabelle: Creation là bộ phim được chính James chọn để bắt đầu Vũ trụ Ám ảnh kinh hoàng.

Những nỗi sợ hãi trong Annabelle 2 bắt nguồn khi cặp vợ chồng nọ quyết định chuyển hoá linh hồn bé gái đã mất vì tai nạn xe vào con búp bê Annabelle. Và thảm hoạ bắt đầu khi nhóm bé gái mồ côi của một nữ tu vào tạm trú trong ngôi nhà đấy. Có vẻ như họ đã triệu hồi linh hồn quỷ dữ thay cho cô con gái bé nhỏ. Và rồi số phận của những con người đáng thương ấy sẽ ra sao? Dù là phần 2 nhưng cốt truyện của Annabelle: Creation bắt đầu trước cả The Conjuring, xoay quanh nguồn gốc ghê rợn của con búp bê này, như thế là hoàn toàn hợp lý khi nhà sản xuất không muốn đi theo hướng phát triển như Vũ trụ điện ảnh Marvel và Vũ trụ Kaiju.

Con búp bê bị quỷ ám trong Annabelle
Con búp bê bị quỷ ám trong Annabelle

Tiếp nối Annabelle 2 là bộ phim The Nun, kể về cuộc đời nữ tu ma quái của The Conjuring phần 2, chuyện gì đã xảy ra khi một thiếu nữ quyết tâm dâng trọn cuộc đời để đi tu? Tất cả những bộ phim trên đều có sự liên quan, mà cụ thể nhất là qua những món đồ vật của đôi vợ chồng Ed và Lorraine Warren, vốn được dựa trên những sự kiện có thật.

Nữ tu ma quái
Nữ tu ma quái

Annabelle Comes Home (Annabelle: Ác Quỷ Trở Về) lấy bối cảnh tại chính ngôi nhà của 2 vợ chồng trừ tà Warren. Để khắc chế sức mạnh của Annabelle, hai vợ chồng pháp sư trừ tà Ed và Lorraine Warren đã khóa kín nó trong một lồng kín và dùng lá bài thiêng để niêm phong nó lại, cách ly với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, một sự cố đã khiến sức mạnh của Annabelle trỗi dậy và đánh thức tất cả các cổ vật ma quái khác.

Đạo diễn James Wan đã chia sẻ The Crooked Man The Conjuring 3 sẽ là hai bộ phim tiếp nối The Nun. Với The Crooked Man, ông muốn kể một câu chuyện thần thoại tăm tối và kỳ dị hơn, khác với những bộ phim cùng Vũ trụ:

“... Tôi rất thích ý tưởng mà trong cùng Vũ trụ Ám ảnh kinh hoàng, mỗi bộ phim đều có tông màu khác nhau để khán giả không phải lầm tưởng tất cả đều là cùng một phim.”

Nhân vật Crooked Man
Nhân vật Crooked Man

Dù không trực tiếp chỉ đạo The Conjuring 3, James Wan vẫn trấn an khán giả:

“Chúng tôi đang làm việc tích cực với Conjuring 3, bộ phim mà tôi không thể sao lãng được. Chúng tôi đang tiến hành triển khai được một nửa kịch bản và cố gắng kết hợp các tình tiết lại. Chúng tôi muốn kịch bản phải được đầu tư một cách kỹ càng. Vì khán giả yêu cả 2 phần Conjuring trước nên tôi không muốn đẩy nhanh phần thứ 3 mà không đi kèm chất lượng.”

Trong tất cả các thể loại của phim kinh dị, có thể nói hồn ma là thể loại được nhai đi nhai lại nhiều nhất từ trước đến nay, số bộ phim được sản xuất bởi ngành điện ảnh phương Tây chắc hẳn lên đến hàng trăm trong vòng mấy chục năm gần đây. Nhưng điều khiến thể loại này chưa bao giờ là quá lỗi thời mà vẫn đang rất "ăn nên làm ra" trên các phòng vé chính là việc các nhà làm phim luôn biết cách tạo ra thêm những tình huống bất ngờ và khó đoán trước trong phim, đây là yếu tố quan trọng khiến thể loại phim ma vẫn khá là ăn khách ở nhiều nơi, đó là dựa vào bàn tay nhào nặn của điện ảnh Hollywood.

Tuy là bổn cũ soạn lại nhưng không thể phủ nhận là các nhà làm phim đã rất tài tình khi biên kịch ngày càng thêm nhiều các bộ phim kinh dị siêu nhiên hút khách. Nhưng do thể loại này đang bị vắt kiệt đề tài nên không biết được nước đi tiếp theo của ngành điện ảnh sẽ như thế nào và quyết định của họ đối với thể loại phim này sẽ ra sao. Hy vọng rằng Annabelle: Creation mở màn thành công vào ngày 11.08 này để trở thành bước đệm hoàn hảo cho Vũ trụ Ám ảnh kinh hoàng.

Tổng kết Dòng thời gian của Vũ trụ Ám ảnh kinh hoàng bắt đầu từ:

  1. The Nun (2018) – 1952
  2. Annabelle: Creation (11.08.2017) – 1943-1955
  3. Annabelle (2014) – 1967
  4. The Conjuring (2013) – 1971
  5. The Conjuring 2 (2016) – 1976
  6. Annabelle Comes Come Home (2019) 
  7. The Conjuring 3 (?)

spin off: The Crooked Man (?) vẫn chưa rõ nằm trong thời điểm nào.